Giá mật ong rừng và mật ong nuôi

Giá mật ong rừng và mật ong nuôi hiện nay có sự chênh lệch khá nhiều. Đồng thời những lời chào mời của người bán, làm bạn không biết chọn sản phẩm thế nào cho tốt. Cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn sẽ có thêm những thông tin mình cần tìm về mật ong nguyên chất.

1. Sự khác biệt giữa mật ong rừng và mật ong nuôi

- Mật ong nuôi:

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng mật ong ngày càng nhiều, con người đã tìm hiểu tập tính và áp dụng phương pháp nuôi ong trong thùng gỗ. Những tổ ong loại này dễ dàng di chuyển đến những vùng có mùa hoa đặc sản như: hoa cà phê, hoa nhãn, hoa xuyến chi…

Đến thời điểm thời tiết khắc nghiệt, ong không thể đi tìm mật, người nuôi sẽ chủ động trộn đường, phấn hoa để ong ăn, chủ yếu để duy trì tổ. Trong quá trình nuôi, ong được người nuôi kiểm soát tốt về nguồn thức ăn và điều trị bệnh, nên chất lượng mật ổn định.

Lượng mật ong thu hoạch định kỳ vào khoảng 2 – 3 tháng 1 lần nên không xảy ra tình trạng khan hiếm, cháy giá như mật ong rừng. Đồng thời, do người nuôi áp dụng phương pháp quay ly tâm để lấy mật nên mỗi tổ ong có thể khai thác nhiều lần.

 

- Mật ong rừng:

Mật ong rừng được thu hoạch từ những tổ ong tự nhiên trong rừng, thường rất hiếm, số lượng hạn chế, chất lượng cũng không ổn định vì phụ thuộc nhiều vào khí hậu, thời tiết.

Để thu hoạch mật ong rừng, những người dân địa phương thường dùng phương pháp hung khói, sau đó ong sẽ bỏ tổ. Vì vậy, mỗi tổ ong chỉ thu hoạch được 1 lần duy nhất.

Thông thường trước khi đem ra thị trường, người bán phải xử lý một số chất cặn và bui bẩn trong mật ong rừng. Đồng thời loại bỏ phấn hoa để không gây kích ứng cho người sử dụng.

Có thể nói, giá trị của mật ong rừng là công sức của người lao động thủ công, thô sơ.

 

- Vì quá trình hút mật, thu hoạch và số lượng mật ong thu được khác nhau mà giá bán của mật ong rừng và mật ong nuôi có sự chênh lệch với nhau. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào chỉ ra sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng của 2 sản phẩm này. Do dó, bạn có thể an tâm sử dụng chúng để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.


2. Giá mật ong rừng và mật ong nuôi

- Giá mật ong hiện nay trên thị trường có sự chênh lệch khá lớn. Có nhiều nguyên nhân như phương pháp thu hoạch mật của ong rừng nguy  hiểm và khó khăn hơn, lượng mật không ổn định, dễ bị hư do thời tiết mưa nhiều. Bên cạnh đó, một số cửa hàng xa vùng đặc sản giá bán cũng cao hơn vì tốn thêm chi phí vận chuyển.

- Cụ thể, giá mật ong rừng giao động từ 400.000 đến 600.000đ/ lít. Một số thời điểm trái mùa, hiếm mật giá sản phẩm còn có thể tăng cao khoảng 800.000đ/ lít.

- Giá mật ong nuôi rẻ hơn, chỉ khoảng 250.000 đến 400.000đ/lít, tùy vào loại mật ong nào. Trong đó, mật ong hoa cà phê 1 lít giá 250.000đ, ½ lít giá 140.000đ. Mật ong hoa nhãn giá 300.000đ/ lít, 170.000đ/ nửa lít.

- Hiện nay, trên thị trường có một loại mật ong nhập là mật ong hoa manuku, có nguồn gốc từ Úc và New Zealand. Loại mật này được ưa chuộng trên toàn thế giới, có nhiều công dụng cho sức khỏe nên giá khá đắt. Với một lọ 250g, bạn phải mua với giá từ 650.000đ đến 1.400.000đ.

 


Có thể thấy, giữa các loại mật ong có nguồn gốc khác nhau sẽ có giá bán chênh lệch nhau. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chọn được sản phẩm mật ong nguyên chất, không pha lẫn đường tạo ngọt và các loại hóa chất khác thì đều có thể an tâm sử dụng để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Kiều Châu