Hướng dẫn bảo quản mật ong nguyên chất đúng cách

Mật ong là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản thì sau một thời gian mật ong có thể bị hư và biến chất, không còn dinh dưỡng, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng. Vậy bảo quản mật ong như thế nào đúng cách? Tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!


1. Hạn sử dụng của mật ong
Nhiều người nghĩ rằng mật ong để càng lâu thì càng tốt, nhưng thực tế không phải như vậy vì mật ong để càng lâu sẽ bị sậm màu, đây là dấu hiệu mật ong đã bị mất chất, không nên sử dụng.


Vậy mật ong sử dụng được bao lâu? Trong điều kiện bảo quản bình thường thì mật ong có thể sử dụng tối đa được 2-3 năm tính từ ngày lấy mật ong về. Ngoài ra, tùy vào từng loại mật ong sẽ có thời gian sử dụng khác nhau. Cụ thể:


Mật ong rừng: Có thời gian bảo quản tối đa 2 năm, tốt nhất là nên dùng trước 12-18 tháng. Do mật ong rừng khi lấy sẽ gặp tình trạng nhộng và phấn hoa lẫn vào bên trong mật nên dễ gây phân hủy, bị lên men và bị chua sẽ khiến mật ong nhanh hỏng hơn.


Mật ong nuôi: Đối với mật ong này thường có quy trình lấy mật và được lọc mật kỹ hơn nên thời gian sử dụng có thể lên đến 3 năm. Nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng hết trong khoảng thời gian từ 18-24 tháng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.


2. Cách bảo quản mật ong còn nguyên sáp
Nếu muốn mật ong giữ được vị thơm ngon, bổ dưỡng nhiều người chọn giải pháp bảo quản mật ong còn nguyên sáp. Tuy nhiên, bạn cũng không nên trữ mật ong sáp quá lâu vì phần sáp sẽ bị lên men, gây chua và hư hỏng.


Thông thường, dù mật ong sáp rừng hay sáp nuôi thì tốt nhất chỉ nên bảo quản tối đa từ 4-6 tháng. Nếu muốn để lâu hơn thì bạn nên tách mật ong ra, trữ vào lọ thủy tinh để sử dụng được lâu hơn.

 

3. Chọn dụng cụ bảo quản mật ong


+ Chai, lọ bằng thủy tinh
Mật ong nên được bảo quản trong chai, lọ bằng thủy tinh là tốt nhất. Thủy tinh có tính trơ hóa học rất an toàn, nên bạn có thể trữ mật ong được lâu hơn. Không chỉ vậy, mật ong trong suốt nên dễ quan sát bên trong và nhìn cũng thẩm mỹ hơn.

 


+ Chai, lọ nhựa Plastic
Nếu trường hợp phải đựng mật ong trong chai nhựa thì bạn chỉ nên chọn 3 loại nhựa sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe như: nhựa số 2 (PE), nhựa số 4 (PE) hoặc nhựa số 5 (PP). Tuyệt đối không đựng mật ong trong nhựa số 3, nhựa số 6, nhựa số 7 vì những loại này có chứa thành phần độc tố BPA gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng không nên trữ mật ong trong các vật dụng bằng kim loại, vì sẽ xảy ra hiện tượng oxi hóa làm ảnh hưởng đến chất lượng mật ong.


4. Bảo quản mật ong ở đâu tốt nhất?
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từ 21-26 độ C. Nên để mật ong ở nơi có ánh sáng yếu, thoáng mát do mật ong kỵ ánh sáng và nhiệt độ. Bạn có thể để mật ong ở khu vực kệ bếp, tủ bếp, tủ đựng thức ăn tránh đặt ở khu vực bếp ga, tủ lạnh, khu vực nấu nướng vì làm mật ong lên men, bị chua, đổi màu và biến chất.


Ngoài ra, bạn tránh đặt mật ong dưới nền gạch, nền đất vì khi nhiệt độ xuống thấp sẽ làm mật ong dễ bị kết tinh và vón cục. Bên cạnh, bạn cũng tuyệt đối không được đặt mật ong trong tủ lạnh vì mật ong sẽ bị đóng đường, lâu dần sẽ làm giảm chất lượng của mật ong.


Trên đây là những lưu ý bảo quản mật ong đúng cách cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có được kinh nghiệm bổ ích để giữ chai mật ong sử dụng được lâu nhưng vẫn giữ được chất lượng tốt nhất nhé.


Lê Hằng