Mật ong dùng được bao lâu?

Mật ong để lâu có tốt không? đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người khi sử dụng mật ong. Có một sự thật bạn cần biết là mật ong để lâu thì sẽ phát sinh ra các độc tố, hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.


1. Vậy mật ong để được trong bao lâu?


Thực tế bất cứ thực phẩm nào cũng đều có hạn sử dụng của nó. Càng những thứ không sử dụng chất bảo quản thì càng không để được lâu. Mật ong mặc dù có đặc tính kháng khuẩn cao, nhưng không phải vì thế mà vi khuẩn không thể xâm nhập và có thể để được lâu. Hạn sử dụng của mật ong chỉ có thể kéo dài trong vòng 2 năm mà thôi, nếu bạn để quá thời gian này thì chất của mật sẽ bị thay đổi, giá trị dinh dưỡng giảm đi và thậm chí là gây hại cho sức khỏe.

 

 


2. Cách nhận biết mật ong hết hạn sử dụng


Khi hết hạn sử dụng, quá thời gian 2 năm thì bạn sẽ rất dễ để nhận ra những biến đổi của nó:


+Màu sắc chuyển sang sậm đen. Do đó khi thấy mật đã chuyển màu thì tốt nhất là nên bỏ đi.


+Không còn mùi thơm đặc trưng mà chuyển sang mùi khó chịu


+Nếu là bình thường thì mật ong sẽ có vị ngọt, hơi chua. Tuy nhiên nếu để càng lâu thì vị ngọt sẽ giảm, còn vị chua thì tăng lên và lấn át. Ngoài ra một số loại còn chuyển sang có vị cay do lên men. Nếu mật mới chỉ hơi chua thì vẫn có thể tận dụng để chế biến các món ăn, tuy nhiên một khi thấy chua rõ và bề mặt có bọt trắng, chỉ ngửi thôi cũng đã thấy mùi cay như rượu thì tốt nhất là nên bỏ.

 


3. Cách bảo quản mật ong được lâu


Không nên để mật ong ở nơi có nhiệt độ cao, vì nhiệt độ càng cao thì sẽ càng sinh ra nhiều chất HMF – Một chất có khả năng gây ung thư. Mật ong mới thu hoạch HMF là 1-5mg/kg, sau 100 - 200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30-35°C thì HMF tăng thêm 200-300mg/kg. Y học đã ghi nhận không ít trường hợp để mật ong trong hàng chục năm và cho rằng để càng lâu càng tốt, khi đem dùng để trị một số bệnh thì bệnh không những không giảm mà còn phát sinh ra những bệnh nguy hiểm khác và sức khỏe càng diễn biến xấu hơn.

 


Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là dưới 20 độ C, vặn kín nắp, để nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp. Đặc biệt không để mật ong tiếp xúc với nước vì sẽ rất dễ bị lên men.


Như vậy, từ những chia sẻ trên đây thì chúng ta có thể rút ra là không nên để mật ong quá lâu, và quan niệm mật ong để càng lâu càng tốt là hoàn toàn sai lầm. Tốt nhất là mật ong sau khi thu hoạch xong nên được dùng ngay và bảo quản trong điều kiện phù hợp.


Hy vọng là những chia sẻ trên đây sẽ phần nào có ích cho bạn!

ĐT