Những điều cần lưu ý khi dùng máy tạo rãnh ống

Máy tạo rãnh ống mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích, tuy vậy nếu không sử dụng đúng cách nó có thể kéo theo rất nhiều vấn đề phiền phức khác. Do đó, bằng kinh nghiệm của mình chúng tôi xin đưa ra một vài gợi ý dưới đây hi vọng bạn đọc biết cách sử dụng máy tạo rãnh ống để phát huy được công dụng tối đa của thiết bị này.

1. Chú ý đến nguồn điện áp

Điện áp hay cường độ của dòng điện là yếu tố mà người dùng máy tạo rãnh ống thủy lực cần phải quan tâm. Có nhiều biện pháp khắc phục nếu xảy ra tình trạng thông số vượt quá mức cho phép. Ngoài ra, nguồn điện cung cấp cho máy cũng phải phù hợp với nguồn điện áp quy định mà nhà sản xuất đưa ra.

2. Không sử dụng thiết bị quá tải

Trong quá trình gia công tạo rãnh ống người dùng nên nhớ phải tạo rãnh trong giới hạn cho phép, tránh dùng thiết bị quá tải. Chỉ khi đáp ứng được yêu cầu này mới giúp máy vận hành được lâu dài, bền bỉ, hiệu quả cắt cao và không gây ra mối nguy hiểm cho người sử dụng. Bên cạnh đó người dùng cũng nên lưu ý không để máy vận hành liên tục mà phải cho máy ngừng ngắt quãng để nghỉ ngơi, tránh xảy ra tình trạng động cơ bị cháy.


3. Đặt máy ở vị trí chắc chắn

Muốn đảm bảo máy tạo rãnh ống được vận hành tạo rãnh ống một cách chính xác thì người đứng máy cần phải kiểm soát độ rung của thiết bị. Hãy lựa chọn vị trí đặt máy cho thích hợp, cụ thể là nơi bằng phẳng để hạn chế độ rung tối đa, giúp máy tạo rãnh ống được chính xác hơn.

Một điều bạn cần lưu ý nữa đó là ống cần tạo rãnh phải được cố định một cách chắc chắn, tạo rãnh đúng với góc đã chỉnh. Điều chỉnh hoạt động và máy với tốc độ từ từ. Trước khi di chuyển máy đến nơi khác cũng phải đảm bảo tắt máy hoàn toàn và ngắt toàn bộ nguồn điện với máy để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, người dùng cũng nên nhớ phải để máy tạo rãnh ống dù là nơi làm việc hay nơi bảo quản đều phải khô ráo, tránh độ ẩm cao. Có như vậy mới đảm bảo an toàn cho người dùng và cả thiết bị.

4. Vệ sinh, bảo dưỡng máy tốt

Không chỉ máy tạo rãnh ống mà rất nhiều thiết bị khác muốn vận hành tốt, đảm bảo độ bền thì khâu vệ sinh, bảo dưỡng đều phải được thực hiện đầy đủ. Bạn nên nhớ phải vệ sinh máy trước khi mang đi bảo dưỡng để thiết bị lúc nào cũng sạch sẽ, không bị bám các vật cản gây ma sát, làm hư hỏng động cơ cũng như lưỡi dao, tránh gây ra các mối nguy hiểm cho người vận hành máy.


Người dùng cũng cần phải đảm bảo bôi trơn dầu ở những bộ phận truyền động như hệ vít me đai, cổ trục chính,… Ngoài ra, cũng cần phải tuân thủ theo quy định bôi trơn cho ổ lăn bằng giải pháp kiểm tra thường xuyên lượng dầu.

Để sử dụng thiết bị được bền lâu và hiệu quả thì trong quá trình sử dụng đừng lơ là vấn đề bảo trì, bảo dưỡng định kỳ. Bởi việc làm này không những giúp gia tăng tuổi thọ của thiết bị mà còn giúp phát hiện được các nguy cơ hư hỏng của máy và kịp thời xử lý, tránh kéo theo hư hỏng nhiều bộ phận khác và cả việc tốn chi phí sửa chữa.

5. Đảm bảo an toàn lao động khi dùng máy

Khi vận hành máy tạo rãnh ống người dùng phải được trang bị đầy đủ các món đồ dụng cụ bảo hộ lao động như găng tay, quần áo, giày, kính bảo vệ, tránh tình trạng nguồn điện hay tia lửa sinh ra trong quá trình tạo rãnh văng vào người. Ngoài ra, quần áo của người làm cũng phải luôn được gọn gàng, tránh bị cuốn vào lưỡi cưa khi cắt gây nguy hiểm.

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn cách sử dụng máy tạo rãnh ống đảm bảo an toàn và hiệu quả. Còn thắc mắc điều gì, nhấc điện thoại lên gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé.

Thùy Duyên