Hướng dẫn điều chế nước cất

Nước cất là một khái niệm không còn xa lạ. Loại nước tinh khiết 100% này hiện được ứng dụng rất phổ biến và cực kỳ cần thiết trong nhiều lĩnh vực đời sống của con người. Nếu muốn sử dụng, bạn có thể dễ dàng tìm mua nước cất tại các cửa hàng vật tư y tế hoặc các tiệm thuốc Tây, một mặt cũng có thể tự mình điều chế dựa trên hướng dẫn trong bài viết dưới đây.


Có rất nhiều cách để tự làm nước cất, tuy nhiên chúng tôi giới thiệu đến bạn 2 cách đơn giản nhất như sau:


1. Cách làm nước cất từ nước máy bằng bát thủy tinh


Bước 1: sử dụng nồi inox có dung tích 18 lít, lấy vào đó nửa nồi nước máy.


Bước 2: Đặt bát thủy tinh vào giữa nồi nước, sao cho bát nổi trên nước và không chạm vào đáy nồi. Trường hợp bát không nổi thì nên lấy bát ra rồi đặt khay nướng vào nồi rồi đặt bát trên khay nướng.


Bước 3: bắc nồi lên bếp, khi thấy nước trong bát bắt đầu sôi thì tắt bếp. Tiến hành tạo hiệu ứng ngưng tụ bằng cách sử dụng vật ngăn nóng/lạnh. Hãy lật ngược nắp nồi, sau đó đổ đầy đá lạnh lên trên, lúc này hơi nước trong nồi gặp lạnh sẽ tạo ra hiệu ứng ngưng tụ.

 


Bước 4: đun sôi nước trong nồi, khi thấy nước sôi trở lại, hơi nước bốc lên và ngưng tụ trong nắp nồi thì sẽ rơi xuống bát. Cứ tiếp tục chưng cất như vậy cho tới khi thu được lượng nước trong bát theo ý muốn.


Bước 5: tắt bếp, mở nắp vung


Bước 6: lấy bát nước cất ra, chờ nguội rồi đem đi bảo quản.

 

 


2. Cách làm nước cất từ nước máy bằng chai thủy tinh


Với cách này thì chúng ta cần chuẩn bị 2 chai thủy tinh, một chai có phần cổ được uốn cong để ngăn nước cất trôi ngược vào chai còn lại.

 


Bước 1: đổ nước máy vào 1 chai với mực nước cách miệng chai ít nhất là 13cm.


Bước 2: Tiến hành nối miệng của 2 chau lại với nhau, sau đó cố định lại bằng băng dán.


Bước 3: lấy nồi inox có dung tích 19 lít để đựng nước sôi và tiến hành chưng cất, yêu cầu là mực nước phải đủ ngập chai đựng nước máy.


Bước 4: nghiêng 2 chai để tạo được một góc 30 độ, chai rỗng dựng phía trên miệng nồi.


Bước 5: lấy túi đá lạnh chườm lên chai ở trên để tạo tường ngăn nóng lạnh, khiến cho nước bốc hơi từ chai trong nồi ngưng tụ vào chai lạnh hơn.


Bước 6: Tiếp tục quá trình chưng cất cho đến khi lượng nước trong bát vừa đủ như bạn muốn.


Nước cất sau khi thu được bạn có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như pha thuốc để tiêm, uống thuốc, rửa sạch các dụng cụ y tế, rửa vết thương, rửa các dụng cụ thí nghiệm, pha chế các hóa chất hoặc là thực hiện một số thí nghiệm... đều rất tốt vì trong thành phần không hề chứa bất kỳ tạp chất nào.


Trên đây là hướng dẫn một số cách chưng nước cất đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Để được tư vấn, hướng dẫn thêm hoặc cung cấp nước cất, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT