Lưu ý gì khi chọn nước cất cho phòng thí nghiệm

Nước cất sử dụng trong phòng thí nghiệm cần đảm bảo các tiêu chuẩn về độ tinh khiết cũng như tỉ lệ các thành phần khoáng chất trong ngưỡng cho phép, nhằm đảm bảo kết quả chính xác của các thí nghiệm. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn chọn được nước cất theo đúng chuẩn nhất cho phòng thí nghiệm.


1. Tìm hiểu về các ứng dụng của nước cất trong phòng thí nghiệm


Trong các phòng thí nghiệm, nước cất được sử dụng như một dung môi giúp hòa tan các chất chuẩn bị cho thí nghiệm, hoặc dùng để pha chế các nồng độ dung dịch trong các phản ứng hóa học để đảm bảo cho các phản ứng này xảy ra an toàn và chính xác hơn.


Bên cạnh các ứng dụng như đã nói trên, nước cất còn được sử dụng để thau rửa các dụng cụ làm thí nghiệp, loại bỏ các tạp chất còn sót lại hoặc lẫn trong các dụng cụ này để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra các phản ứng phụ không mong muốn, thậm chí là nguy hiểm có thể xảy ra.

 


2. Những lưu ý khi chọn nước cất cho phòng thí nghiệm


Như đã đề cập, kết quả của thí nghiệm chính xác hay không là phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của nước cất sử dụng. Do đó, dù bạn sử dụng nước cất để pha chế nồng độ dung dịch, làm dung môi hay súc rửa dụng cụ thí nghiệm thì cũng cần phải đảm bảo chất lượng, đạt độ tinh khiết và tỉ lệ các thành phần khoáng chất trong ngưỡng cho phép theo TCVN 4851-89 (ISO 3696-1987).


Hiện có các loại nước cất là: nước cất loại 1, nước cất loại 2, nước cất loại 3, mỗi loại sẽ có những yêu cầu riêng về tiêu chuẩn.

 


 

*Nước cất loại 1: là loại có độ tinh khiết cao nhất, trải qua 3 lần chưng cất nên không chứa tạp chất, keo ion, chất hữu cơ, vô cơ hay bất kỳ chất nhiễm bẩn nào khác.


*Nước cất loại 2: là loại nước cất trải qua 2 lần chưng cất, thành phần của loại này không hoàn toàn tinh khiết mà vẫn có thể chứa một số chất nhiễm bẩn nhưng chỉ ở tỉ lệ rất thấp. Nước cất loại 2 thích hợp sử dụng cho những thí nghiệm có độ nhạy cao như quang phổ hấp thụ nguyên tử AAS và thí nghiệm xác định thành phần ở lượng vết.


*Nước cất loại 3: loại này chỉ được chưng cất duy nhất 1 lần nên trong thành phần còn lẫn khá nhiều các tạp chất cũng như các chất nhiễm bẩn. Chính vì vậy nên nước cất loại 3 chỉ được sử dụng cho những thí nghiệm phân tích thông thường, không có độ nhạy cao.

 


3. Địa chỉ mua nước cất cho phòng thí nghiệm


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp nước cất cho phòng thí nghiệm. Nếu vẫn chưa tìm được đối tác uy tín và tin cậy cho mình, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi.


Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các loại nước cất cho phòng thí nghiệm, bệnh viện, khu công nghiệp, luôn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về thành phần, kỹ thuật. Sản phẩm của chúng tôi được sản xuất trên dây chuyền hiện đại khép kín, đạt mọi tiêu chuẩn về nước cất như USP, TCVN 4581-89 hoặc tiêu chuẩn nước tinh khiết trong Dược điển 4, nên quý khách hàng có thể yên tâm về chất lượng cũng như độ an toàn trong quá trình sử dụng.

ĐT