Nên mua nước cất ở đâu chất lượng?

Nước cất là loại nước không có lẫn tạp chất được dùng để pha chế, rửa vết thương, rửa các dụng cụ y tế, để sản xuất thuốc,…Hiện trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp nước cất, nhưng rất khó để chúng ta có thể phân biệt được đơn vị nào bán nước cất có chất lượng tốt. Vậy làm sao để khách hàng có thể tìm được địa chỉ bán nước cất tốt nhất?


1. Ứng dụng của nước cất
+ Dùng trong y tế: Nước cất được dùng để pha chế thuốc, sắc thuốc, rửa vết thương, rửa dụng cụ y tế, pha chế muối sinh lý, pha chế oxi, pha chế hóa chất, dùng trong phòng khám, phòng xét nghiệm,…


+ Trong phòng thí nghiệm: Khi đó người ta sử dụng nước cất kết hợp với các chất khác có tác dụng làm tan các chất hóa học ở dạng rắn và dạng bột.


+ Dùng trong khu công nghiệp sản xuất: Trong lĩnh vực này người ta dùng nước cất đổ vào bình acquy, làm mát nồi hơi, dùng trong mạch điện tử, sản xuất các thiết bị cơ khí yêu cầu độ chính xác cao, ứng dụng trong pha chế hóa chất.2. Các tiêu chuẩn của nước cất
Đối với sản phẩn nước cất chất lượng thì cần phải đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật sau:


Nước cất là nước được áp dụng phương pháp chưng cất, 100% là nước tinh khiết không lẫn tạp chất vô cơ, hữu cơ. Nước cất 2 lần phải đạt được những chỉ tiêu kỹ thuật sau:


+ Hàm lượng cặn SiO2, mg/l ≤ 0.02


+ Amoniac và muối amoni (NH4), mg/l ≤ 0,00


+ Sunfat (SO4), mg/l ≤ 0,4


+ Clrua (Cl), mg/l ≤ 0,02


+ Sắt (Fe), mg/l ≤ 0,01


+ Đồng (Cu), mg/l ≤ 0,0001


+ Nhôm (Al), mg/l ≤ 0,001


+ Độ cứng (Ca + Mg), mg/l ≤ 0,00


+ pH 5,5-6,5


+ Độ dẫn điện riêng, µS cm ≤ 1


+ Tổng chất rắn hoà tan (TDS) ≤ 0,5
3. Các loại nước cất hiện nay
Nước cất được chia ra thành 3 loại chính gồm: nước cất 1 lần (qua 1 lần chưng cất), nước cất 2 lần (tức được chưng cất 1 lần rồi sau đó lặp lại 1 lần nữa), nước cất 3 lần (là nước cất 2 lần và chưng thêm 1 lần nữa). Ngoài 3 loại trên thì người ta còn phân loại nước cất dựa theo thành phần lý hóa như: độ dẫn diện, TDS,…chất lượng sẽ được đánh giá theo tiêu chuẩn ngành và tiêu chuẩn cơ sở sản xuất.


4. Vậy mua nước cất ở đâu chất lượng?
Như chúng tôi đã nói, hiện có nhiều nơi bán nước cất khác nhau để bạn tìm mua, bạn có thể mua ở các cơ sở y tế nhưng giá bán ở đây sẽ tương đối cao. Ngoài ra, bạn có thể tìm mua ở những địa chỉ chuyên cung cấp nước cất sẽ có giá phù hợp hơn. Nhưng bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi lựa chọn, sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cơ sở sản xuất phải đạt các tiêu chuẩn theo quy định. Đặc biệt, không mua nước cất những nơi không uy tín để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng nhé!


Lê Hằng