Nước nhiễm mặn là gì? Tác hại của nước nhiễm mặn

Nước nhiễm mặn hay nước cứng gây ra rất nhiều tác hại cho con người cũng như hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, không có quá nhiều người biết được nước nhiễm mặn là gì, tác hại của nó ra sao…? Do vậy, bằng kinh nghiệm của mình chúng tôi tổng hợp một số thông tin dưới đây, hi vọng giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nó.


1. Nước nhiễm mặn là gì?


Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Thế nhưng nếu chẳng may nó bị nhiễm mặn thì cuộc sống sinh hoạt lẫn sức khỏe của con người sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Nước nhiễm mặn với thành phần chính là muối hòa tan vượt mức tiêu chuẩn cho phép. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này phần lớn là do thủy triều hoặc đôi khi là sự xâm nhập mặn vào hệ thống sông ngòi, kênh rạch.


Mặc dù là nước nhiễm mặn nhưng ở một trường hợp sẽ có một mức độ khác nhau. Nồng độ mặn của nước sẽ được thay đổi tùy thuộc vào lượng nước sông chảy từng năm. Bên cạnh đó nó còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như khí tượng, thủy văn, thủy triều trên toàn vùng theo thời gian và tổng lượng.


2. Ảnh hưởng của nước nhiễm mặn?


+ Dùng nước nhiễm mặn sẽ làm cho các vật dụng trong gia đình bị ăn mòn, gỉ sét
+ Nếu sử dụng nước nhiễm mặn trong ngành công nghiệp hay nồi hơi thì nó có thể gây tình trạng nổ, phá hủy lò.


+ Nước nhiễm mặn làm cho đất đai trở nên cằn cỗi, xâm hại mùa mạng, không thể nào cày cấy, trồng trọt được.


+ Nếu con người sử dụng nước nhiễm mặn trong một thời gian dài thì nó có thể tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của người, nó là mầm mống gây ra rất nhiều bệnh tật khác nhau.


3. Phương pháp xử lý nước nhiễm mặn


Trước thực trạng ảnh hưởng nghiêm trọng của nước nhiễm mặn nên các công ty, nhà nghiên cứu đã không ngừng tìm hiểu để đưa ra các giải pháp xử lý nguồn nước nhiễm mặn. Do vậy, trước nhiều sự lựa chọn khác nhau mà bạn cần phải tìm hiểu rõ để đưa ra giải pháp xử lý như thế nào cho thích hợp, đảm bảo được tính kinh tế.


a. Phương pháp chưng cất nhiệt


Phương pháp này được lưu truyền khá nhiều trong dân gian, đó cũng là phương pháp thủ công lâu đời. Cách thực hiện của nó cũng tương đối đơn giản, bắt đầu đun nóng nước cho đến khi sôi để chuyển thành dạng hơi rồi sau đó ngưng tụ lại để thành nước tinh khiết. Điểm cộng của kỹ thuật này chính là thích hợp với nhiều độ mặn khác nhau, tuy nhiên muốn thực hiện được phải mất nhiều thời gian và nhiên liệu.


b. Phương pháp trao đổi ion


Đây là phương pháp lọc nước qua bể có chứa hạt ion hoạt tính. Nhờ có kết quả trao đổi các cation của muối hòa tan trong nước và các ion H+ của cationit, các muối hòa tan trong nước biến thành các axit tương ứng:


RH + NaCl → RNa + HCl
2RH + Na2SO4 → 2RNa + H2SO4
2RH + Ca(HCO3)2 → R2Ca + 2CO2↑ + 2H2O


Kế đến, nước cũng sẽ được khử cation trong bể H-Cationit, trải qua bể lọc OH-anionit các hạt anionit sẽ hấp thụ các anion của các axit mạnh như Cl-, SO42- (khí cacbonic được khử ra khỏi nước bằng làm thoáng trước khi cho vào bể OH-anionit) từ nước và đồng thời nhả ra nước một lượng anion OH- tương đương.


[An]OH + HCl → [An]Cl + 2H2O
2[An]OH + H2SO4 → [An] 2SO4 + 2H2O


Thông qua phương pháp này mà bạn có thể sục rửa và hoàn thiện toàn bộ quy trình, đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt đúng tiêu chuẩn. Điểm trừ của nó đó là chi phí cao, vận hành tương đối khó khăn, vận nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện.


c. Phương pháp thẩm thấu ngược (RO)


Công nghệ chính của phương pháp thẩm thấu ngược chính là lọc nước thông qua màng thẩm thấu ngược RO. Nó có thể loại bỏ được hoàn toàn các khuyết điểm của hai phương pháp trên. Và trên thực tế hiện nay có rất nhiều công ty, xí nghiệp, hộ gia đình cũng ưu tiên lựa chọn kỹ thuật này để xử lý nước nhiễm mặn.


Bạn đang có nhu cầu mua hoặc thuê hệ thống nước nhiễm mặn? Bạn chưa biết nơi đâu có thể đáp ứng được các yêu cầu của mình, chỉ cần liên hệ ngay với chúng tôi bạn sẽ tìm được câu trả lời đầy đủ nhất. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay lên nào?


Nếu bạn đang có nhu cầu mua hoặc thuê hệ thống xử lý nước nhiễm mặn mà chưa biết nên chọn địa chỉ nào uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ với www.ultrapureplus.com, bằng kinh nghiệm và lòng nhiệt huyết của mình chúng tôi tin tưởng sẽ không làm bạn phải thất vọng.


Thùy Duyên