Ưu nhược điểm của các loại pallet

Nên chọn mua pallet gỗ, pallet nhựa, giấy hay sắt? để có được câu trả lời phù hợp, chúng ta cần dựa trên đặc điểm kinh doanh, nhu cầu sử dụng và đặc biệt là ưu – nhược điểm của từng loại pallet


1. Pallet gỗ


Được làm từ chất liệu gỗ với ưu điểm nổi bật nhất đó chính là giá rẻ, dễ sửa chữa và tái sử dụng cho các mục đích khác, chẳng hạn như làm nguyên liệu cho gỗ, ván ép, tái chế để trang trí nhà cửa, sử dụng làm củi đốt...


Nhược điểm của pallet gỗ là dễ bị mối mọt, nấm mốc tấn công gây mục, rũa, khâu bảo quản vì thế phải kỹ càng hơn.

 


2. Pallet giấy


Có thể nói, ưu điểm nổi trội nhất của pallet giấy chính là có trọng lượng thấy hơn rất nhiều (50-70%) so với pallet gỗ. Ưu điểm này giúp cho việc bốc xếp hàng hóa trở nên nhẹ nhàng, ít áp lực hơn. Ngoài ra, trọng lượng nhẹ cũng là một lợi điểm, giúp tiết kiệm chi phí khi vận chuyển bằng đường hàng không hoặc đường thủy. Đặc biệt, giá thành rẻ, có thể tái cế sau khi sử dụng cũng là những ưu điểm giúp cho pallet giây được nhiều người ưa chuộng.


Nhược điểm của pallet giấy là không chịu tải trọng nặng được nên chỉ có thể sử dụng để chứa các loại hàng hóa nhẹ nhàng, thời gian sử dụng ngắn, không chịu được ẩm ướt.

 

 


3. Pallet sắt


Độ bền vô đối, dễ sửa chữa, cách nhiệt, chống cháy, độ chịu tải tốt... chính là những ưu điểm vượt trội của loại pallet này. Đó là lý do vì sao pallet sắt được sử dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp nặng.


Tuy nhiên, nhược điểm của pallet sắt là giá thành cao hơn nhiều so với các loại kể trên. Chính vì vậy, đây sẽ không phải là sự lựa chọn phù hợp cho những doanh nghiệp đang muốn tiết kiệm chi phí.


4. Pallet nhựa


Pallet nhựa chính phẩm được rất nhiều doanh nghiệp tin dùng. Ưu điểm của nó là có thể kết hợp với nhiều loại xe nâng tay, nâng bán tự động, xe nâng động cơ... với trọng lượng nhẹ, tính chất cứng, không dễ biến dạng nên trong quá trình sử dụng, vận chuyển có thể xếp chồng lên nhau mà không sợ bị biến dạng.

 


Pallet nhựa cũng có tính chịu ẩm rất tốt nên vấn đề bảo quản không có nhiều điều phải bận tâm, khả năng kháng tia cực tím, chịu được nhiệt độ -2000C, không mối mọt... tuổi thọ sử dụng lâu dài đặc biệt khi hết thời hạn sử dụng chún ta vẫn lấy lại 1/4 giá trị nhờ tái chế.


Với những phân tích về ưu – nhược điểm của từng loại pallet như trên, chúng ta có thể thấy, trong bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào thì chúng ta vấn có được sự lựa chọn phù hợp nhất.


Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ phần nào hữu ích cho bạn, chúc bạn có được sự lựa chọn an toàn và hợp lý, tiết kiệm nhất.

ĐT