Cách kích lan hồ điệp ra hoa đúng dịp

Muốn lan hồ điệp ra hoa trùng vào dịp mong muốn thì chúng ta cần có biện pháp điều tiết nhiệt độ, ánh sáng phù hợp nhất cho cây.


1. Phương pháp luân chuyển hoa đến vùng có điều kiện tự nhiên thích hợp


Hiện nay, để kích thích lan ra hoa đúng thời điểm mong muốn thì hầu hết các nhà vườn đều áp dụng phương pháp xử lý ở nhiệt độ thấp, chuyển lan lên các vùng có khí hậu mát mẻ, phù hợp như Mộc Châu hay Sapa. Tại các vùng này, mức chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm là khá lớn, từ 10 – 12 độ C, và điều kiện ánh sáng đạt từ 10.000-25.000 lux, độ ẩm từ 70-80%... rất thuận lợi cho sự sinh trưởng và ra hoa của lan hồ điệp, cây nhanh chóng phân hóa mầm hoa và ra hoa theo đúng ý muốn.

 


Tuy nhiên nhược điểm của cách làm này là rất tốn kém chi phí, việc đi lại không được thuận tiện, cũng không thể điều chỉnh được chính xác về mức nhiệt, ánh sáng theo nhu cầu của cây do phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện tự nhiên. Hơn thế, với cách này thì người ta cũng chỉ áp dụng và xử lý để cây cho hoa được 1 vụ/năm, không cho quanh năm để phục vụ mục đích thương mại. Kết quả thu được từ phương pháp này cũng không có nhiều khả quan khi chất lượng hoa kém, cành ngắn, cong, hoa nhỏ, quá trình vận chuyển dễ làm hư hoa, hoa dễ bị nhiễm bệnh, virus...

 

 

 


2. Phương pháp xử lý lạnh tại chỗ


Trước những nhược điểm của phương pháp truyền thống là là luân chuyển lan đến vùng có điều kiện tự nhiên phù hợp (như đã trình bày ở trên), PGS. TS Hoàng Ngọc Thuận đã nghiên cứu và thực nghiệm thành công quy trình xử lý lạnh lan hồ điệp tại chỗ, không cần phải luân chuyển lan tới các vùng có khí hậu mát mẻ như cách cũ. Phương pháp này đã thực nghiệm thành công tại Công ty Cổ phần giống vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam.

 Để áp dụng phương pháp xử lý này, trước tiên cây hồ điệp phải có từ 4 – 5 lá, trong đó lượng lá đủ tiêu chuẩn có chiều dài trung bình 20cm phải đạt từ 3 – 4 lá. Đây chính là thời điểm cây có khả năng phân hóa mầm hoa cao nhất khi được đặt trong điều kiện nhiệt độ thấp. Tuy nhiên với phương pháp này, việc áp dụng cũng cần sự điều chỉnh cho linh hoạt, bởi nhiệt độ và thời gian xử lý phụ thuộc vào giống và từng mùa vụ trong năm.


Ví dụ, muốn lan hồ điệp ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán thì nên xử lý lạnh trước từ 4,5-5 tháng trước Tết, tổng thời gian xử lý kéo dài trong 45-60 ngày. Lan được đưa vào phòng xử lý lạnh, nơi có nhiệt độ ban đêm đạt 18 độ C, ban ngày đạt 24 độ C, độ ẩm trong phòng đạt từ 60-80%, ánh sáng từ 9.000-16.000 lux.


Bạn đọc muốn được cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích về kỹ thuật trồng, chăm sóc lan hồ điệp, cung cấp cây giống đảm bảo chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.


ĐT