Cách trồng hoa phong lan bằng xơ dừa

Nếu không muốn sử dụng các loại giá thể như than củi, viên đất nung... thì bạn có thể trồng hoa phong lan bằng xơ dừa nếu trong nhà đang sẵn có loại giá thể này. Vậy, trồng phong lan bằng xơ dừa như thế nào? hãy cùng theo dõi những hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Chậu trồng

Cây lan

Xơ dừa, than củi

2. Xử lý sơ chế xơ dừa để trồng lan

Trước tiên, với xơ dừa đã chuẩn bị được, bạn cần xé nhỏ chúng ra, sau đó cắt hoặc băm lại thật nhỏ, sao cho kích thước sau khi băm đạt khoảng 0.5cm. Đối với than củi, hãy nghiền nhỏ để có kích thước tương đương với xơ dừa.

 

 

 


3. Lựa chọn chậu trồng lan

Nên chọn chậu có kích thước phù hợp với kích thước và đặc điểm sinh trưởng của lan về sau. Không nên chọn loại quá to hoặc quá nhỏ vì đều sẽ không đảm bảo được môi trường tốt nhất cho sự phát triển của cây. Chậu quá to thì lan sẽ “mải mê” phát triển mạnh về lá, rất lâu cho ra hoa, còn chậu quá nhỏ thì khiến cây lan còi cọc, khó phát triển.

Về chất liệu thì nên ưu tiên loại làm bằng đất nung. Tuy nhiên với loại chậu này thì trước khi sử dụng bạn phải ngâm trong nước khoảng 1 ngày 1 đêm để hút no nước. Ngoài chậu đất nung thì bạn cũng có thể dùng chậu nhựa. Với chậu nhựa thì có thể dùng luôn mà không cần phải ngâm.

4. Cách trồng lan

Bước 1: tiến hành lọt than củi dưới với lượng chiếm khoảng 1/3 đáy chậu.

Bước 2: trải 1 lớp mỏng xơ dừa (1/5 chậ), rồi cho lan vào chậu theo tư thế mong muốn.

Bước 3: Bỏ hết phần xơ dừa còn lại vào chậu, sao cho tạo khoảng cách với miệng chậu khoảng 1cm. Lưu ý là không cần phải nén thật mạnh và chặt, mà chỉ cần vỗ xung quanh chậu để xơ dừa xuống đều, giữ chắc thân cây.

Bước 4: Tưới một lượng nước vừa phải để giữ ẩm.


5. Những ưu điểm của giá thể xơ dừa

+Trọng lượng nhẹ, dễ dàng và tiện lợi trong những trường hợp trồng trên giàn hoặc phải di chuyển chậu.

+Khả năng giữ ẩm tốt.

+Có chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp cây lan phát triển khỏe mạnh.

+Chống nóng tốt, giúp cho nhiệt độ sâu dưới chậu lan luôn mát mẻ. Ngoài ra còn có khả năng hạn chế sự thoát hơi nước, giúp lan luôn đủ ẩm.

+Kích thích sự phát triển của rễ. Nhờ khả năng giữ ẩm và duy trì độ ẩm tốt, lại có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên giá thể xơ dừa tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của bộ rễ lan, từ đó giúp cây lan phát triển mạnh hơn.

+Giá thành rẻ, dễ kiếm: Vì không hề khan hiếm nên giá thể xơ dừa rất dễ tìm, bạn thậm chí có thể xin nếu trồng với số lượng ít, và nếu cần phải mua thì giá thành cũng rất thấp.

Trên đây là một số hướng dẫn về cách trồng hoa phong lan bằng giá thể xơ dừa. Để được tham khảo thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm khác liên quan đến việc trồng và chăm sóc phong lan, đừng quên truy cập chuyên trang của chúng tôi thường xuyên nhé!

ĐT