Cách trồng lan hồ điệp đúng kỹ thuật

Hồ điệp là loại cây thân đơn nên bạn có thể trồng riêng lẻ hoặc ghép nhiều cây vào một chậu đều được.


Nếu trồng với mục đích thương mại thì cần làm giàn khung bằng sắt thật chắc chắn để chống chọi tốt với gió bão, bên trên phải tạo lưới che màu xanh hoặc xám đen để giảm bớt ánh nắng vào mùa hè và sương mù, sương muối, hàng trồng cần phải được thiết kế vuông góc với hướng đi của ánh nắng.


Trường hợp trồng trên sân thượng, mái hiên như một thú chơi thì nên xen kẽ thêm các loại chậu cảnh khác để giảm bớt tác động của gió.

 


1. Chuẩn bị giá thể và chậu


Để trồng lan hồ điệp thì có thể dùng các loại giá thể là than gỗ, xơ dừa hoặc vỏ đậu phộng. Với mỗi loại giá thể thì chúng ta cần có các cách xử lý khác nhau trước khi mang đi trồng:


+Than gỗ: chặt khúc với kích thước 1 x 2 x 3cm, sau đó ngâm trong nước khoảng vài giờ đồng hồ rồi rửa sạch, phơi lại cho khô.


+ Xơ dừa: xé cho tơi, ngâm trong nước sạch 1 tuần cho bớt mặn rồi vớt ra phơi khô. Riêng phần vỏ thì chặt khúc 1 x 2 x 3cm và ngâm trong nước vôi 5%.


+Vỏ đậu phộng: rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ hết tạp chất, sau đó cho vào chậu nhựa hoặc khay đất nung.

 

 


2. Cách trồng


+Trồng trên luống: tạo luống trên ruộng rộng 80cm, chiều dài tùy thuộc vào khổ đất. Ở 2 đầu của luống căng dây cáp để định vị cho cây. Rắc vỏ đậu phộng dày 20cm.


+ Trồng lan cấy mô: cây được 4cm là có thể chuyển ra ngòa, rửa sạch để ráo nước và trồng trên dàn chung. Sau khoảng 6 – 7 tháng thì chuyển vào chậu nhỏ, 6 tháng sau nữa thì chuyển sang chậu lớn. Mỗi lần chuyển chỉ nên bón phân sau đó 1 tuần.


3. Thay chậu


Có 2 trường hợp cần phải thay chậu cho lan hồ điệp: một là khi thấy cây không thể tiếp tục sinh trưởng tốt trong chậu đang trồng, hai là giá thể đã bị phân hủy, không còn đủ chất dinh dưỡng và không khí cho cây. Nên thay chậu mỗi năm 1 lần vào mùa xuân. Sau khi thay chậu thì cây phải được để trong bóng râm và tưới nước sau 3 ngày.

 


4. Chăm sóc


*Ánh sáng: hồ điệp không chịu được ánh sáng có cường độ mạnh, đặc biệt là ánh nắng trực tiếp. Do đó bạn cần phải làm giàn lưới để che cho lan, 2 lớp nếu lan mới trồng và bớt đi 1 lớp khi thấy cây đã sinh trưởng ổn định. Sau 3 ngày trồng thì pha 1 lít nước với vitamin B1 phun cho cây để kích thích ra rễ. 7 ngày sau mới bắt đầu tưới phân NPK loại có công thức 30 – 10 – 10, liều lượng 5 – 10g pha vào bình 8 lít để phun.


*Phân bón: cách bón phân tốt nhất cho lan hồ điệp là phun qua lá, bón nhiều đạm khi cây ở thời kỳ sinh trưởng thân và lá, lượng lân và kali thấp hơn (Đầu Trâu 501, 701 và 901).


*Tưới nước: nước dùng để tưới không được nhiễm mặn, nhiễm phèn và nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát (không phải chiều quá muộn, không tưới vào buổi trưa.


*Nhiệt độ: ban ngày cần duy trì từ 18 – 29 độ C, trong khi ban đêm là 13-18 độ C. Khi cây ở giai đoạn ra hoa thì phải duy trì mức 16 độ C liên tục trong 3 tuần để tránh hiện tượng rụng nụ.


ĐT