Chăm sóc lan Cattleya ghép gốc

Ghép Cattleya lên những gốc cây khác là sở thích của nhiều người chơi lan, giúp lan có môi trường sống tự nhiên, đồng thời mang lại vẻ đẹp gần gũi, độc đáo hơn. Cách chăm sóc lan Cattleya ghép gốc không khó, bạn chỉ cần tuân thủ những quy tắc cơ bản mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây là được.


1. Ưu nhược điểm của các trồng lan ghép gốc


- Ưu điểm: các loài hoa lan nói chung, trong đó có lan cattleya khi được ghép với các thân cây sẽ sống dạng leo bám như lan rừng tự nhiên. Cây lan sẽ dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng, nước, ánh sáng từ môi trường, đồng thời khả năng đề kháng của cây cũng được cho là khỏe hơn so với lan được trồng chậu. Khi ghép lên thân cây khác, việc phát triển của lan không bị giới hạn, lá xanh, rễ chắc.


- Nhược điểm: việc trồng lan trên thân cây khác có nhược điểm lớn nhất chính là nếu cây phát bệnh sẽ rất khó chữa trị. Mầm bệnh sẽ nhanh chóng lây lan trên diện rộng khó kiểm soát. Chưa kể đến nếu cây chủ bị tấn công bởi sâu hại thì cây lan cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

 


2. Những điều cần lưu ý khi ghép và chăm sóc lan Cattleya lên thân cây khác


- Chọn cây chủ: không chọn những cây thay vỏ hằng năm như ổi, bằng lăng... hay những cây dễ bị hư mục. Bề mặt thân cây chủ càng thô ráp càng tốt, rễ lan sẽ bám chắc hơn. Không ghép lan lên những thân cây tiết ra hóa chất hoặc những cây sống ở nơi ngập mặn, nhiễm phèn.


- Ánh sáng: khi trồng lan cattleya trên thân cây khác bạn cần chú ý tán lá của cây chủ. Nếu cây thưa lá, ở khu vực nhiều ánh nắng mặt trời trực tiếp lá lan sẽ bị vàng, có dấu hiệu cháy, cây không phát triển. Ngược lại nếu thiếu ánh sáng lan sẽ yếu ớt, có lá màu xanh đậm. Do đó bạn có thể làm thêm giàn che để cả cây chủ và cây bám đều tiếp nhận ánh sáng vừa đủ là tốt nhất.


- Nhiệt độ: vì trồng trên thân cây khác nên bạn rất khó kiểm soát được nhiệt độ môi trường tác động lên lan cattleya. Nhiệt độ lý tưởng nhất của loài lan này vào ban ngày là từ 24 đến 29 độ C, ban đêm từ 15 đến 18 độ C. Thông thường nếu nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn trong vài ngày lan có thể chịu được, tuy nhiên nếu kéo dài sẽ tổn hại đến việc sinh trưởng và ra hoa.

 


- Tưới nước: lan hồ điệp, lan cattleya hay bất cứ loài lan nào cũng đều rất cần nước để sinh trưởng và phát triển, dù được trồng theo phương pháp nào. Do đó nên đảm bảo lan luôn đủ nước, nguồn nước tưới phải sạch, không lẫn hóa chất, dầu mỡ hay chua mặn. Lan có thể nhận được nước trên thân cây chủ, nhưng bạn có thể tưới nước dạng phun sương nếu thời tiết hanh khô.


- Bón phân: cách bón phân hiệu quả nhất cho lan Cattleya chính là phun sương trên lá. Bạn có thể dùng phân vô cơ công thức 30 – 10 – 10 pha nồng độ 1 muỗng café trong 4 lít nước, phun từ 1 – 2 lần/ tuần.


- Thường xuyên tỉa lá khô, kéo, hư hại để dưỡng sức cho cây. Lau chùi lá lan bằng khăn mềm để loại bỏ các mầm bệnh và côn trùng gây hại kịp thời.

 


Trên đây là những kinh nghiệm chăm sóc lan Cattleya ghép gốc bạn có thể tham khảo. Nếu còn điều gì chưa rõ hay muốn được trao đổi thêm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhé!


Kiều Châu