Kĩ thuật trồng và chăm sóc lan Cattleya

Nhắc đến hoa lan không thể không nhắc đến Cattleya, một loài hoa đẹp, dễ trồng và mang lại giá trị kinh tế cao. Nếu chưa nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan Cattleya như thế nào, theo dõi ngay bài viết sau đây để rút kinh nghiệm cho mình bạn nhé.

1. Cách chọn giống lan Cattleya

Để lan Cattleya phát triển mạnh thì trước hết bạn phải chọn giống to khỏe, lá lớn, màu xanh tốt và không bị sâu bệnh gây hại. Cắt nhánh lan ra khỏi cây mẹ để trong mát trong vòng 1 tuần rồi đem ngâm với dung dịch khử trùng physan trong thời gian 10 phút. Vớt ra để ráo rồi ngâm tiếp với thuốc trị nấm bệnh. Đợi 3 ngày sau đó mới mang cây đi trồng.

Chậu trồng lan Cattleya cũng có nhiều loại, có thể là chậu nhựa, chậu đất nung, chậu gỗ,… Trong đó, phổ biến nhất là loại chậu đất nung có dây treo.

2. Kĩ thuật trồng lan Cattleya

Kỹ thuật trồng lan Cattleya không khó, tuy nhiên cần phải thực hiện một cách khéo léo. Theo đó, bạn hãy đặt nhánh lan vào mép của chậu, sử dụng dây cuốn thật chặt để cho cây không bị nghiêng vẹo. Thực tế, có một số người đặt nhánh lan ở giữa chậu, tuy nhiên khi cây phát triển mạnh sẽ bị tràn ra ngoài không đẹp. Vậy nên, tốt nhất bạn nên để nhánh cây ở mép chậu.

Lúc ban đầu khi mới trồng cây vào chậu thì không cần bỏ giá thể nào vào. Khi cây đã dần mọc rễ mới thì hãy bỏ than vào chậu dần dần. Yêu cầu than phải sạch, khi xếp tránh để ngập rễ mà phải có khoảng cách để rễ cây lan ăn dần xuống dưới đáy chậu. Quan sát được một thời gian khi rễ đã dài và bám sâu xuống bên dưới rồi thì hãy phủ dớn lên phía trên bề mặt để giữ ẩm cho giá thể.

Lưu ý: Trong thời gian cây lan ra rễ bạn có thể phun một ít chất tăng trưởng cho cây để rễ mau phát triển hơn. Khi lan đã ra rễ và bám sâu vào chậu thì hãy bón phân cho cây loại NPK 20:10:10.


3. Hướng dẫn cách cho lan Cattleya ra hoa

Theo kinh nghiệm của những người trồng lan Cattleya thì khi cây được khoảng 5 đến 6 tép lá thì có thể kích cho cây ra hoa. Quan sát thấy khi nào tép thứ 6 bắt đầu nhú ra thì bạn hãy phun phân NPK có lượng lân cao như 19:31:17 từ thân đến rễ cây. Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày.

Sau đó, bạn hãy chuyển sang dùng phân NPK 20:20:20 cũng thực hiện 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày. Khi cây bắt đầu ra nụ thì hãy phun phân với hàm lượng kali tăng để tránh cho cây không bị rụng hoa, màu sắc hoa cũng đẹp hơn.

Một số lưu ý khi chăm sóc cho lan Cattleya như sau:

+ Loại nước tưới cho lan có độ pH khoảng từ 6 đến 7 là phù hợp nhất.

+ Vào những ngày trời nắng bạn phải tưới 2 lần một ngày. Còn vào mùa mưa phải cẩn thận để tránh cây bị ngập úng nước.

+ Đảm bảo ánh sáng thích hợp cho cây là 50%.

+ Nếu chăm sóc tốt cây lan Cattleya sẽ tự ra hoa. Còn nếu như muốn cây lan ra hoa theo ý thì bạn phải áp dụng phương pháp kích cho cây ra hoa như hướng dẫn ở trên. Nên lưu ý là khi chồi thứ 6 vừa nhú lên khoảng 4 đến 5cm thì phải thực hiện ngay nhé.


4. Thay chậu và tách chiết lan Cattleya

Lan Cattleya có tuổi thọ hơn 10 năm là chuyện bình thường. Do vậy, trong quá trình trồng bạn phải thay chậu cho cây. Bạn có thể thực hiện điều đó ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng tốt nhất vẫn là lúc cây đang phát triển mạnh. Trong quá trình trồng cây mà thấy kích thước cây đã bắt đầu lớn hơn chậu thì bạn nên tiến hành thay chậu cho cây hoặc tách thành nhiều cây con.

Với loại lan cattleya này bạn có thể trồng chúng tới hơn 10 năm là chuyện bình thường. Chính vì thế cần quan tâm đến việc thay chuậ cho cây. Bạn có thể thực hiện việc thay chậu và chiết cây vào bất kì thời điển nào trong năm nhưng tốt nhất vẫn nên chọn vào thời điểm cây phát triển mạnh nhất. Nếu bạn quan sát thấy như kích thước của cây bắt đầu lớn hơn chậu thì đã đến lúc cần chuyển chậu và tách thành những cây con.

+ Thay chậu lan Cattleya

Muốn thay chậu lan Cattleya bạn hãy ngâm chậu lan vào một chậu nước có pha thuốc ngừa rêu trong thời gian 30 phút đến 60 phút để rễ bong hết ra. Sử dụng kéo nhọn đã được khử trùng cắt bỏ đi rễ thối và những đoạn rễ quá dài, chỉ chừa lại đoạn rễ tầm 10cm là được. Cuối cùng, buộc chặt nhánh cây lan vào chậu mới rồi để ở nơi râm mát. Đợi đến khi cây bắt đầu ra rễ và bám vào giá thể của chậu mới thì hãy đưa vào vị trí cũ.

Sau khi thay chậu lan xong bạn hãy phun dung dịch kích thích rễ. Tiếp đó để cây khô, không tươi nước 1 tuần khi mới thay chậu. Lần đầu tiên tưới nước trở lại bạn hãy dùng dung dịch Atonic pha với B1 hay dùng dung dịch Root Plex với liều lượng 1cc hòa chung 4 lít nước để tưới cho cây.

+ Tách chiết lan Cattleya

Thời điểm nên tách chiết lan Cattleya là vào đầu mùa xuân hay mùa hè. Tránh tách chiết vào thời điểm mùa mưa vì như vậy dễ làm vi khuẩn lây lan sang cây con. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý trước khi tách cây bạn cần phải ngưng tưới nước, để chậu cây khô ráo.

Khi cây lan được 10 giả hành thì bạn hãy cắt thành 3 đoạn, sau đó bôi sơn hay vôi vào vết cắt nhằm mục đích khử trùng vết cắt. Tiếp theo, phun hỗn hợp thuốc trừ nấm, thuốc kích thích rễ và đợi đến mùa nghỉ, mỗi đoạn sẽ lại mọc ra một giả hành mới. Đợi đến khi giả hành trưởng thành thì tách mỗi đoạn ra và trồng vào trong chậu mới. Chăm sóc theo đúng kỹ thuật cây sẽ cho hoa vào năm sau.

Với kĩ thuật trồng và chăm sóc lan Cattleya mà chúng tôi chia sẻ trên đây hi vọng bạn sẽ biết cách phát triển vườn lan của mình mà không tốn quá nhiều công sức. Còn để mua giống lan Cattleya chuẩn, giá rẻ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé!

Thùy Duyên