Kỹ thuật trồng lan hồ điệp

Một vài hướng dẫn về kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hồ điệp trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng có được chậu lan hồ điệp đẹp, hoa có sức bền lâu, tăng thời gian thưởng ngoạn.


1. Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm


Hồ điệp cần cung cấp đầy đủ ánh sáng để phát triển tốt nhất. Nếu bạn chưng chậu trong nhà thì nên chọn vị trí có ánh sáng vừa phải như cửa sổ, phòng khách. Nếu không có ánh sáng tự nhiên thì cần phải tạo sáng nhân tạo bằng cách loại đèn chuyên dụng.

 


Lưu ý là không được để lan hồ điệp trực tiếp dưới ánh nắng gay gắt, cây sẽ dễ mắc hiện tượng vàng lá, cháy thân lá, hoa cũng nhanh tàn hơn. Lý tưởng nhất cho lan hồ điệp chính là ánh sáng vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều muộn trong ngày.


Về nhiệt độ, thích hợp nhất cho giống lan này là từ 18-29oC vào ban ngày và từ 13-18oC vào ban đêm, ngưỡng nhiệt tốt nhất là dao động trong khoảng từ 21 – 23 độ C.


Vào mùa thu, khi thấy cụm hoa bắt đầu xuất hiện thì bạn cần duy trì nhiệt độ dưới 16 độ liên tục trong vòng 3 tuần cho lan. Ngưỡng nhiệt ổn định này sẽ hạn chế được hiện tượng rụng nụ.


Về độ ẩm, lan hồ điệp cần từ 50 – 80 %. Trường hợp độ ẩm thấp hơn thì cần phải tưới nước cho cây. Ngược lại, khi độ ẩm cao hơn thì nên tăng độ thông thoáng.

 

 

 

 


2. Nước tưới và phân bón


Việc tưới nước cần được thực hiện một cách cẩn thận và có sự điều chỉnh thích hợp tùy vào từng mùa, từng điều kiện môi trường, độ ẩm của giá thể. Vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao thì cần tưới cho cây từ 5 – 7 ngày/lần, mùa đông thì ít hơn, từ 10 – 12 ngày tưới 1 lần.


Việc bón phân cho lan hồ điệp cần tiến hành thường xuyên hơn trong mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn phát triển. Để bón phân cho lan hồ điệp thì bạn có thể dùng loại có công thức NPK 14-14-14, 20-20-20. Ở giai đoạn ra hoa, nên thay thế loại phân có hàm lượng lượng photpho cao hơn (NPK 10-30-20). Riêng vào mùa đông thì nhu cầu về chất dinh dưỡng của lan sẽ thấp hơn nên cũng cần giảm lượng lại, chỉ cần 1 lần/tháng là đủ. Khi bón nên tưới nước cho cây, không bón lên lá dễ làm lá bị cháy.


3. Tạo sự thông thoáng cho lan lan hồ điệp


So với các giống lan khác thì lan hồ điệp rất cần tới sự thông gió, giúp cây phòng ngừa các bệnh trạng như thối rữa, nấm lá... bởi vì càng thông gió thì là càng nhanh khô sau khi tưới, từ đó giảm được hiện tượng nấm thường gặp.


Tuy nhiên cần lưu ý là thông gió quá lớn dễ làm cây bị mất nước, hãy điều chỉnh ở mức vừa phải.


4. Trừ Sâu bệnh cho hoa lan hồ điệp


Lan hồ điệp rất dễ mắc các loại sâu bệnh như đục nụ, nhện, rệp, ốc sên... nên thường xuyên quan sát, nếu phát hiện các loại sâu hại bám lá thì phải loại bỏ bằng cách lau lá với nước xà phòng rồi rửa sạch bằng vải mềm. Một cách khác nữa là phun xịt các loại thuốc trừ sâu chuyên dụng nếu thấy cây bị xâm hại quá nặng.


Cây bị mắc nấm thì sẽ khó diệt trừ hơn. Cách tốt nhất là cần làm tốt công tác phòng tránh như: vệ sinh chậu trồng thường xuyên, luôn đảm bảo sự thông thoáng cho cây... nếu phát hiện cây bị nấm thì cần cắt bỏ ngay phần bị hại, thay chậu mới, giá thể mới rồi đặt cây ở nơi có ánh sáng nhẹ như hiên nhà, dưới tán cây, mái che có ánh sáng 70% để cây hồi sức.


ĐT