2 cách trồng rau mầm tại nhà cực đơn giản

Rau mầm không chỉ giàu vitamin, enzym và chất đạm, rất có lợi cho sức khỏe mà còn dễ trồng, không yêu cầu diện tích rộng hay chế độ chăm sóc đặc biệt. Dưới đây là 2 cách trồng rau mầm tại nhà cực đơn giản, bạn có thể tham khảo và áp dụng để sau 5 - 7 ngày là có thể thu hoạch.


1. Trồng rau mầm trong thùng xốp


a. Chuẩn bị nguyên liệu


- Hạt giống
- 3 thùng xốp kích thước 40 x 50 x 7cm
- 2m giấy lót, bìa carton
- 6kg đất sạch đã qua xử lý các tạp chất
- Dụng cụ tưới có vòi phun sương.


b. Quy trình trồng rau mầm


Bước 1: Ngâm hạt giống


Pha nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh, sau đó ngâm hạt giống vào nước ấm. Lưu ý, những hạt giống nổi trên mặt nước là những hạt giống lép, không chất lượng, sẽ khó nảy mầm, vì thế, bạn cần loại bỏ. Về thời gian ngâm, tùy thuộc vào loại hạt giống mà thực hiện khác nhau, chẳng hạn:


- Các loại cải và xà lách thì ngâm 3 - 5 tiếng, ủ 8 - 12 tiếng
- Mồng tơi thì ngâm 3 - 5 tiếng, ủ 12 - 36 tiếng
- Cần, hẹ, ngò gai thì ngâm 8 - 12 tiếng, ủ 12 -24 tiếng
- Kinh giới, tía tô thì ngâm 3 - 8 tiếng, ủ 12 - 14 tiếng.

 


Bước 2: Gieo hạt giống


- Chọn vị trí đặt thùng xốp thích hợp, đảm bảo thoáng mát và không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Sau đó đổ đất vào thùng xốp sao cho độ dày lớp đất khoảng 3cm là được. Tưới một ít nước lên lớp mặt của đất rồi trải giấy thấm lên trên và tiếp tục tưới lần 2.


- Dùng tay gieo các hạt giống lên lớp giấy thấm. Gieo đều tay và đảm bảo mật độ trung bình là 10gr hạt/40cm2 bề mặt đất.


- Dùng bìa carton đậy lên trên trong khoảng 2 ngày.


Bước 3: Tưới nước hàng ngày


Dùng bình tưới nước có vòi phun sương để tưới nước hàng ngày, mỗi ngày 1 - 2 lần, vào sáng sớm và chiều mát. Lượng nước tưới đủ để tạo độ ẩm cho hạt mầm phát triển. Không tưới quá nhiều có thể gây ngập úng.


Bước 4: Thu hoạch rau mầm


Sau 3 - 4 ngày, khi mầm đã nhú thì di chuyển các thùng xốp ra chỗ có nhiều ánh sáng hơn (nhưng vẫn phải tránh ánh nắng mặt trời). Từ ngày thứ 5 trở đi, khi mầm cao và xanh là có thể thu hoạch.

 


2. Trồng rau mầm bằng khăn giấy


a. Chuẩn bị nguyên liệu


- Khăn giấy
- Khay inox hoặc hộp nhựa


b. Quy trình trồng rau mầm


Bước 1: Ngâm hạt giống


Pha nước ấm theo tỷ lệ 3 phần nước sôi và 2 phần nước lạnh rồi ngâm hạt giống khoảng 5 - 6 tiếng. Sau đó rửa lại hạt giống bằng nước sạch.


Bước 2: Gieo hạt giống


Trải khăn giấy vào khay đựng với độ dày vừa phải, sau đó tưới nước sao cho lớp khăn giấy này ướt đẫm rồi dùng tay rắc hạt giống đều lên bề mặt khăn giấy. Sau khi gieo, tiến hành tưới nước thêm lần nữa rồi mang khay đặt vào chỗ tối nhưng khô ráo và thoáng mát.


Bước 3: Tưới nước và thu hoạch


Đều đặn tưới nước hàng ngày bằng cách phun sương, mỗi ngày 1 - 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Đến ngày thì 3 thì đưa khay ra ngoài sáng, tránh ánh nắng trực tiếp và tiếp tục duy trì chế độ tưới, đến ngày thứ 7 thì có thể thu hoạch.


Trên đây là 2 cách trồng rau mầm tại nhà cực kỳ đơn giản, được áp dụng cho tất cả các loại rau mầm như cải ngọt, cải xoong, củ cải đỏ, củ cải trắng,… Nếu chịu khó thực hiện thì chỉ sau 5 - 7 ngày là bạn có thể thu hoạch được lượng rau sạch, tươi để chế biến thành các món ngon khó cưỡng như rau mầm xào, rau mầm nấu nghêu, rau mầm trộn dầu giấm, rau mầm trộn gỏi bò, mang đến những bữa ăn bổ dưỡng và an toàn cho cả gia đình.

Lê Trinh