Bí quyết trồng rau sạch tại nhà đơn giản

Trước tình trạng nguồn rau cung cấp ngoài thị trường có vấn đề dư lượng thuốc trừ sâu có thể gây ngộ độc khiến nhiều người cảm thấy e ngại. Vì thế, nhiều người nghĩ đến giải pháp thiết kế vườn rau sạch tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Đây cũng đang trở thành xu hướng mới của người dân đô thị hiện nay. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ bí quyết tự trồng rau sạch tại nhà đơn giản cho bạn tham khảo:


1. Ngâm ủ hạt giống trước khi gieo


Việc ngâm ủ hạt giống trước khi gieo sẽ giúp làm tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Theo kinh nghiệm, bạn nên ngâm hạt trong khoảng 6-10 giờ, sau đó mang đi ủ trong lớp khăn ướt khoảng 1-2 ngày, đến khi thấy hạt nức vỏ thì có thể đem trồng vào chậu.

 


2. Chọn đất trồng phù hợp


Khâu chọn đất trồng cũng rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến sự phát triển của rau. Nhiều người thường tận dụng đất sẵn ở nhà để trồng rau, nhưng đất này không mang lại hiệu quả cao được, vì đất thường bị chai cứng, ít chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho rau.


Bên cạnh, rau là cây có bộ rễ ăn cạn trên lớp mặt chừng 5-12cm, vì thế nếu đất trồng không giữ ẩm tốt thì rau sẽ rất khó phát triển, rau trở nên còi cọc, lá nhỏ dần.


Nếu trong quá trình trồng bạn không muốn bón phân vô cơ NPK, lân DAP, ure,…thì khi trồng bạn nên bổ sung đất dinh dưỡng hay phân trùn quế để cây có đà phát triển tốt nhé.3. Sử dụng phân hóa học đúng cách


Trồngr sạch không có nghĩa là bạn không được bón phân hóa học, mà chúng ta có thể sử dụng liều lượng phân hóa học dưới ngưỡng cho phép và thời gian cách ly do mình chủ động nên rau khi thu hoạch vẫn đảm bảo sạch và an toàn. Theo đó, bạn có thể sử dụng các loại phân hóa học như ure, lân Dap,…những loại này thường dễ sử dụng, bạn chỉ cần pha loãng với nước sạch để tưới cho rau là được.


4. Tưới nước đúng cách


Tưới nước cho rau bạn cũng phải hết sức lưu ý, nhất là khi trời nắng gắt hay mưa bão kéo dài. Theo dó, nếu trời nắng gắt thì phải tưới 2 lần/ngày. Nếu rau vừa mới trồng sang chậu thì bạn nên che bớt áng nắng gắt giữa trưa để rau không bị héo.


Ngược lại, mùa mưa ãảo kéo dài, rau rất dễ mắc bệnh do nước mưa làm dập lá rau, thối rễ. Vì thế, bạn cần phải che không để nước mưa rơi trực tiếp xuống chậu trồng rau. Đồng thời, bạn có thể phun thêm phân bón lá vitamin và vi lượng nhằm giúp tăng sức đề kháng cho vườn rau.5. Thu hoạch rau đúng cách


Sau thời gian trồng và chăm sóc thì cũng đến lúc bạn hưởng thành quả của mình. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách thu hoạch để có thể tái sử dụng rau lần tiếp theo. Cụ thể, với những loại rau mồng tơi, rau muống,…là có thể thu hoạch được nhiều lần, nên khi cắt bạn cần dùng dao hoặc kéo bén cắt để không làm dập thân nhánh, như vậy cây rau sẽ nhanh chóng mọc nhánh mới hơn.


Còn đối với rau cải thì bạn thu hoạch bằng cách nhổ cả cây và tỉa thưa ăn dần, các cây cải còn lại sẽ nhanh lớn hơn do không bị cạnh tranh về dinh dưỡng.

 


6. Tái sử dụng đất trồng sau thu hoạch


Sau khi thu hoạch rau xong thì bạn có thể tái sử dụng đất trồng này để trồng tiếp cho vụ sau. Nhưng những tồn dư của rễ rau còn sót lại sẽ dễ ủ mầm bệnh. Vì thế, nếu tái sử dụng lại đất trồng thì bạn cần phải nhặt hết lá rễ thừa còn phía dưới, đem phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 4-5 ngày để tiêu diệt hết mầm bệnh. Sau đó, bạn trộn thêm đất dinh dưỡng hoặc phân trùn quế tỷ lệ 1:1 là có thể trồng rau vụ mới nhé.


Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ 6 bước giúp bạn trồng vườn rau sạch tại nhà cho bạn tham khảo. Có thể nói, trồng rau tại nhà không đơn giản là trồng và thu hoạch, mà đòi hỏi bạn cần phải nắm được kỹ thuật chăm sóc đúng cách, có như vậy bạn mới sử hữu được vườn rau sạch, an toàn để cung cấp cho các bữa ăn cho gia đình mình nhé.


Lê Hằng