Giá thể mụn dừa, xơ dừa ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp công nghệ cao được xem là xu hướng tất yếu nhằm năng cao sức cạnh tranh cho sản xuất nông sản tại Việt Nam. Trong đó, một trong những yếu tố quyết định sự thành công và chất lượng nông sản đó chính là đất trồng. Hiện đất trồng có nhiều loại nhưng giá thể bằng xơ dừa và mụn dừa được xem là lựa chọn tốt nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về 2 loại giá thể này nhé!


1. Giá thể xơ dừa


a. Đặc điểm giá thể xơ dừa


Xơ dừa là phần của vỏ trái dừa được xé ra. Xơ dừa có nhiều tác dụng khác nhau như: phủ bề mặt chống nóng, chống xói mòn, trộn với đất tăng độ ẩm, tạo điều kiện cho đất xốp, kích thích rễ ra nhiều. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn loại giá thể xơ dừa đã được xử lý kỹ lưỡng vì chất chát trong xơ dừa có thể làm suy cây thậm chí là chết cây.


Ưu điểm của giá thể xơ dừa là giúp tạo độ thoáng khí cao, tăng độ thông thoáng cho môi trường rễ cây trồng, giúp cây tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Thường sản phẩm giá thể trơ này sẽ được phủ lên gốc của những cây trồng, giá thể trồng của những cây trồng. Ngoài ra, người ta còn sử dụng giá thể xơ dừa để xử lý nước thải cũng rất tốt. Nhờ thành phần xenlulo trong xơ dừa cao giúp kích thích ra rễ, có nhiều hợp chất hữu cơ tốt cho đất và cây trồng.


b. Lưu ý khi sử dụng giá thể xơ dừa


Trong xơ dừa có chứa 2 chất quan trọng ảnh hưởng lớn đến bộ rễ của cây trồng là Tanin (là chất chát có trong trà, mụn dừa...)và Ligin (chất chát chì hòa tan trong môi trường kiềm). Trong đó:


+ Tanin là một loại polyphenol có vị chát mặn làm kết tủa protein và hòa tan trong nước, còn Lignin là một polime thơm không tan trong nước, dung môi thường và acid đậm.


+ Chì dưới tác dụng của kiềm bisunfit natri và acid sunfuic thì lignin mới bị phân giải một phần và chuyển sang dạng hòa tan. Quá trình này để diễn ra tự nhiên thì mất khoảng 12-14 tháng. Do đó, nếu muốn rút ngắn thời gian xử lý xơ dừa thì phải kết hợp xả nước và vôi.2. Giá thể mụn dừa


a. Đặc điểm giá thể mụn dừa


Mụn dừa được chế biến từ vỏ của trái dừa bao gồm cả phần bụi xơ dừa và sợi xơ dừa. Những thành phần này hoàn toàn tự nhiên được dùng cho nhiều mục đích từ công nghiệp, nông nghiệp. Đây là sản phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường, rất thích hợp làm giá thể trồng nhiều loại cây trồng khác nhau.


Có thể nói, mụn xơ dừa là chất nền tuyệt vời cho sự phát triển của rễ cây. Vì thế, bạn có thể cấy ghép trực tiếp trong mụn dừa mà không phải qua bất kỳ quá trình xử lý hay sử dụng tác nhân nào khác.


Không giống như những giá thể trồng khác, mụn xơ dừa giúp giữ áp suất không khí cao, thậm chí khi được bão hòa hoàn toàn. Mặc dù mụn dừa có nhiều áp suất không khí hơn khi bị bão hoà hoàn toàn, nhưng độ ẩm của mụn dừa vẫn cao hơn nhiều so với nhiều môi trường trồng trọt có pha chất dinh dưỡng. Theo thời gian, mụn dừa sẽ làm tăng công suất của vùng đệm nhằm giúp cây trồng chống chịu được khi thiếu phân và nước trong thời gian ngắn.


b. Những ưu điểm của giá thể mụn dừa


+ Mụn dừa giúp cải tạo tình trạng hoang hóa – xơ chai của đất.


+ Duy trì độ ẩm và tăng dinh dưỡng cho đất.


+ Giúp tăng cường sự thông khí cho đất.


+ Thúc đẩy sự phát triển của bộ rễ và giúp tăng trưởng cây.


+ Trong mụn dừa chứa các chất hữu cơ tự nhiên tốt cho đất và cây trồng.


+ Hoàn toàn không tác hại đến môi trường.

 


Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đặc điểm của 2 loại giá thể mụn dừa và xơ dừa cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có được kinh nghiệm hữu ích để lựa chọn loại giá thể phù hợp cho cây trồng mình nhé.


Lê Hằng