Hướng dẫn trồng rau sạch, rau hữu cơ hiệu quả cho người mới lần đầu

Trồng rau sạch, rau hữu cơ đã và đang trở thành xu hướng thịnh hành, đáp ứng nhu cầu sử dụng nguồn thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch của mọi người. Nếu bạn mới lần đầu trồng chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức, vậy thì hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất.

1. Hiểu rõ về tầm quan trọng và ý nghĩa thực sự của rau sạch, rau hữu cơ

Quy trình trồng rau sạch, rau hữu cơ không đơn giản là chuyện ngày một ngày hai có thể nắm được. Đa phần các starup rau sạch đều cần phải mất rất nhiều thời gian để tìm tòi, học hỏi, chuyển đổi với “muôn hình vạn trạng” khó khăn, vất vả.

Để đặt được hiệu quả, người trồng rau sạch, rau hữu cơ trước hết phải có niềm đam mê. Am hiểu rõ về các loại rau mà mình muốn trồng, từ đó tạo nên nguồn thực phẩm có lợi cho người dùng. Mặc dù đây chỉ là điều nhỏ nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho những ai bắt đầu muốn “dấn thân” vào con đường hướng đến nông nghiệp xanh – sạch.


2. Những điều cần lưu ý về nguồn đất

Muốn trồng rau sạch cũng như rau hữu cơ thì chất lượng của nguồn đất rất quan trọng. Theo đó nó phải đáp ứng được các yêu cầu như sau:

+ Không bị ảnh hưởng bởi chất thải từ nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, bãi rác,…

+ Gần nguồn nước sạch, có nhiều ánh sáng mặt trời.

+ Vấn đề thoát nước của vùng đó như thế nào

+ Đất được mang đi kiểm định đầy đủ, đảm bảo không có kim loại nặng, hóa chất,…Ngoài ra, còn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng trồng trọt. Nếu nguồn đất chưa tốt thì nên cải tạo, chuyển đổi một thời gian.

+ Đừng quên làm cho đất mềm mịn, tơi xốp bằng các thao tác cày xới, xen canh, luân canh,…

+ Có thể tạo cách ly trnag trại với bên ngoài bằng tường bao bọc hay trồng cỏ.

+ Nếu khu vực có nhiều gió cần hàng rào hay tường, thậm chí là nhà lưới để đảm bảo cây trồng không bị ảnh hưởng.

+ Muốn có chứng nhận hữu cơ thì phải đảm bảo chất lượng đất tốt nhất.

3. Nguồn nước

Tương tự như đất, muốn lấy được chứng nhận hữu cơ thì trang trại rau cần phải đảm bảo xa nguồn nước ô nhiễm, nước thải. Hệ thống nước cũng phải được kiểm định đạt chuẩn, tuyệt đối không chứa kim loại nặng hay các hóa chất gây hại ảnh hưởng đến cây trồng.

Nếu nguồn nước không đảm bảo được sự ổn định thì cần phải có hệ thống xử lý nước khi đi vào tưới tiêu. Và toàn bộ quy trình này cũng cần phải được kiểm nghiệm, chứng nhận. Ngoài ra, hệ thống tưới cũng phải khoa học, phù hợp với địa hình và môi trường trang trại.

4. Làm phân hữu cơ

Đối với loại rau sạch thì có thể sử dụng phân bón hóa học trong liều lượng cho phép. Còn rau hữu cơ thì hoàn toàn không. Đây cũng chính là điều vô cùng quan trọng, tạo nên sự khác biệt của các loại rau hiện nay trên thị trường.

Loại phân bón rau hữu cơ phải có nguồn gốc hữu cơ, tự nhiên, được kiểm định, kiểm soát nghiêm ngặt. Một số người nông dân còn sử dụng phân ủ nóng từ đậu tương, ốc bươu vàng, rơm rạ, lá khô, thân cây chuối, vỏ sò, hến, xương gà, cá, vỏ cà phế,…để ủ. Còn với phân chuồng trước khi sử dụng phải trải qua quá trình kiểm định trước.

Đối với loại rau sạch có thể sử dụng phân bón hóa học 2 lần. một lần là trong quá trình chăm sóc, 2 lần sau khi thu hoạch để giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho đất.


5. Làm thế nào để loại trừ sâu bệnh

Tương tự như phân bón, đối với thuốc trừ sâu cũng có thể sử dụng cho rau sạch trong liều lượng cho phép. Còn đối với rau hữu cơ thì hoàn toàn không. 100% rau không tồn dư bất kỳ chút hóa chất độc hại nào.

Việc không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, biến đổi gen,…Do vậy, để tránh sâu bệnh tác động đến cây trồng bạn cần phải lên kế hoạch phòng ngừa hợp lý. Hiện nay, phần lớn các trang trại trồng rau hữu cơ áp dụng quy luật sinh tồn như phương pháp thu hút thiên địch, bảo vệ công trùng có ích, dùng cây xua đuổi côn trùng có hại như tỏi, gừng, hành, hoa cúc,…

Bên cạnh đó cũng có một số người áp dụng xen canh, luân canh, áp dụng phương pháp bắt sâu bệnh bằng tay, bẫy dính, đèn, làm bẫy từ bã gừng, rượu, tỏi,…Nếu mô hình lớn ở trong nhà kính thì các tác nhân sâu bênh đến cây trồng cũng được giảm tối thiểu.

6. Chọn giống phụ thuộc vào khí hậu

Chọn giống chính là yếu tố quyết định đến 70% chất lượng của cây trồng cũng như mức độ sâu bệnh và khả năng thành công của trang trại. Ngoài yếu tố chọn giống trồng rau sạch, rau hữu cơ đạt chuẩn thì lời khuyên cho người mới bắt đầu cũng nên là chọn giống rau phù hợp với khí hậu của vùng đất đó. Nhờ vậy mà tạo điều kiện tốt nhất cho cây trồng sinh trường, phát triển, đề phòng sâu bệnh.

7. Gợi ý danh sách rau hữu cơ phổ biến nhất

Dĩ nhiên, kỹ thuật trồng rau sạch, rau hữu cơ có thể áp dụng đối với bất kỳ loại rau nào. Song, nếu như mới bắt đầu thì loại có thể đem lại kết quả tốt nhất cho bạn là bó xôi, xà lạch, bông cải xanh, súp lơ, ngô, cà chua, bí xanh, đậu bắp, cà tím, cà rốt, khoai tây, dưa hấu,…

Qua bài viết này có thể thấy để trồng rau sạch, rau hữu cơ không hề đơn giản, đặc biệt là rau hữu cơ. Tuy nhiên, áp dụng theo đúng hướng dẫn, kiên trì, đam mê học hỏi thì không gì là không thể.

Thùy Duyên