Kỹ thuật trồng rau sạch trong thùng xốp tại nhà

Ngày nay, xu hướng trồng rau sạch tại nhà được khá nhiều người ưa chuộng, bởi kỹ thuật trồng đơn giản lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình. Tuy nhiên, để chậu rau sạch nhà bạn phát triển tốt, giàu dinh dưỡng thì đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cách. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kỹ thuật trồng rau sạch bằng thùng xốp tại nhà cho bạn tham khảo:


1. Chuẩn bị vật dụng trồng rau


Bạn có thể tận dụng những vật dụng có sẵn trong nhà như thau, rổ, chậu, cũ, thùng xốp,…Nếu dùng thùng xốp thì bạn cần khoét lỗ thoát nước, thường khoảng 6-8 lỗ 1 chậu, không nên khoét lỗ quá to sẽ làm trôi đất. Nếu những cây cần thoát nước nhanh thì bạn có thể dùng lưới thép hoặc lưới nhựa bịt các lỗ vừa khoét trong hộp. Như vậy sẽ vừa đảm bảo thoát nước tốt nhưng vẫn không làm trôi đất.


Còn với thau, chậu, rỗ bạn cũng khoét lỗ như trên, nhưng với các loại rỗ có lỗ sẵn thì bạn có thể lồng 2 chiếc vào nhau để làm chậu trồng sẽ bền và tránh mất đất. Lưu ý, chậu trồng rau cần tránh để tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, nên kê 4 góc để cân bằng và giúp cây được thông thoáng hơn.


2. Ủ và gieo hạt giống


Tùy vào từ loại cây trồng sẽ có thời gian ủ khác nhau, nhưng để đảm bảo giống rau có tỷ lệ nảy mầm cao nhất thì bạn thực hiện ủ như sau:


+ Bước 1: Bạn ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 2-6 giờ (nếu hạt có vỏ dày thì thời gian ngâm hạt sẽ lâu hơn).

 


+ Bước 2: Sau khi ngâm hạt vớt ra ủ lại bằng khăn vải từ 12 -48h (tùy vào từng loại hạt mà thời gian ủ cũng sẽ khác nhau).


+ Bước 3: Khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt thì bạn lấy hạt ra khỏi khăn, rồi rải đều hạt trên mặt khay. Lưu ý, khi gieo hạt bạn nên trộn ít dầu hôi để tránh côn trùng tha, không nên để hạt ra rễ quá dài rồi mới đem gieo để tránh tình trạng làm đứt rễ nhé.
3. Chuẩn bị đất trồng


Hiện trên thị trường có bán các loại đất trồng rau sạch mà bạn có thể chọn mua. Hoặc bạn có thể tự chuẩn bị đất bằng cách lót 1 lớp giá thể xơ dừa, các loại xơ hoa quả sẽ vừa dễ thoát nước mà vẫn giữ lại được dinh dưỡng tốt cho cây. Phía trên là lớp đất thịt pha trộn với phân chuồng hoai mục, xơ dừa, tro trấu, bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh.

 


4. Kỹ thuật chăm sóc hàng ngày


+ Tưới nước


Bạn cần phải tưới nước định kỳ cho bồn trồng rau, tránh tình trạng cây thiếu nước hay bị úng nước. Theo đó, mùa nắng thì tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát, còn mùa mưa thì tưới theo thời tiết để tránh làm cây bị còi cọc không phát triển được.


Nếu giai đoạn rau còn nhỏ thì bạn cần phải che chắn mưa tránh úng, mùa nắng thì tưới 2-3 lần/ngày, mùa đông thì 1-2 ngày tưới 1 lần. Theo kinh nghiệm, bạn có thể dùng nước vo gạo, nước rửa rau, bã chè, bã cà phê để tưới hàng ngày cho cây đều rất tốt.


+ Ánh sáng


Để rau trong chậu phát triển tốt thì bạn phải đưa cây ra nơi có nhiều ánh sáng và nắng. Nhưng không được để cây ở nơi có ánh nắng trực tiếp sẽ làm héo cây. Tốt nhất chỉ nên để cây đón nắng sáng, còn buổi chiều thì nên để cây ở những nơi không có nhiều nắng còn sáng, gió để được được giá trị dinh dưỡng cao.

 


+ Tỉa thưa và sang khay


Tỉa thư để tạo không gian phát triển tốt nhất cũng như hấp thụ đầy đủ dưỡng chất thiết yếu để cây nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch. Bạn số lượng rau quá dày thì bạn có thể sang chậu khác để tạo thuận tiện cho việc chăm sóc nhé.


Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng rau sạch tại nhà để tự thực hiện vườn rau đầy dưỡng chất cho gia đình mình nhé.


Lê Hằng