5 nguyên tắc cần nắm khi chọn sơn tường

Việc chọn màu sơn tường chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng với nhiều gia chủ, bởi ngoài yếu tố về tính thẩm mỹ, độ bền, thì màu sơn được chọn còn phải đảm bảo phù hợp với đặc điểm, công năng của từng không gian... Bằng cách áp dụng 5 nguyên tắc dưới đây, bạn sẽ dễ dàng chọn được màu sơn tường chất lượng, ưng ý hơn.

1. Chọn đúng loại sơn

Mỗi loại sơn tường thường có sự khác nhau về độ bóng. Đây chính là yếu tố quyết định tới khả năng phản quang cao hay thấp, có dễ dàng lau chùi hay không... do đó khi lựa chọn sơn tường thì chúng ta cần quan tâm tới độ bóng của sơn.

Đối với những khu vực dễ bị bám bẩn, cần đòi hỏi việc vệ sinh, lau chùi sạch sẽ thường xuyên như phòng bếp, phòng tắm... thì nên chọn loại có độ bóng cao một chút, sẽ khó bám bẩn hơn, và nếu bám bẩn thì cũng sẽ dễ lau sạch hơn.

Thường thì các loại sơn có độ bóng trung bình sẽ bền hơn so với loại có độ bóng cao, nhưng khả năng phản quang lại không cao bằng, do đó chỉ phù hợp với những không gian giàu ánh sáng nhưng không phải chịu nhiều sự tác động của ngoại lực. Còn các loại có độ bóng thấp, không có chất lượng phản chiếu, có xu hướng mịn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc lau chùi. Đây chính là sự lựa chọn lý tưởng cho những bức tường, trần không cần phải tuân theo bất cứ một yêu cầu nào.

Với các bức tường của phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, hay phòng khách thì nên chọn loại sơn sần như vỏ trứng, đây là loại sơn có độ bóng nhưng khó nhận thấy độ bóng đó một cách rõ rệt.

 

 

 


2. Kiểm tra các kiểu ánh sáng

Đối với bất kỳ mẫu sơn nào, trước khi đưa ra quyết định có lựa chọn hay không thì bạn đều cần kiểm tra ở tất cả các loại ánh sáng, kể cả ban ngày lẫn ban đêm, bởi trong mỗi điều kiện ánh sáng, độ hoàn màu là hoàn toàn khác nhau. Ví dụ, là màu sơn chuẩn, nhưng khi dưới ánh sáng mặt trời thì sẽ khác hẳn so với khi ở trong phòng ngủ được bật đèn.

Để chọn được màu phù hợp thì nên dựa vào sắc độ của nó ở điều kiện ánh sáng tại thời điểm mà bạn thường xuyên sinh hoạt trong phòng. Ví dụ, nếu thường đi làm vào ban ngày, chỉ đêm đến mới sinh hoạt trong phòng thì nên chọn màu sơn dựa trên sắc độ của nó khi được phản chiếu dưới ánh sáng của bóng đèn.

3. Tính bền lâu của màu sơn

Độ bền của màu sơn không đơn giản chỉ là yếu tố quyết định tới tính thẩm mỹ trong quá trình sử dụng, mà còn quyết định tới việc có phải thường xuyên bảo dưỡng, sơn lại hay không, tức là còn có ảnh hưởng tới chi phí sử dụng.

Những màu sơn càng đậm thì càng khó phai. Chẳng hạn, các gam xanh và đỏ đậm thì tất nhiên độ phai sẽ ít và khó nhận thấy hơn so với các gam nhạt hơn. Trong khi đó, các gam màu tối thì sẽ hấp thu nhiệt và thu hút côn trùng nhiều hơn so với màu sáng, ngoài ra còn gây khó khăn trong việc phối màu.


4. Màu sơn phù hợp với công năng của từng phòng

Hãy ghi nhớ rằng mỗi gam màu có một tác dụng tâm lý riêng. Theo đó, tùy vào công năng của từng phòng mà chúng ta sẽ có sự lựa chọn phù hợp:

+Những căn phòng có chức năng thư giãn, nghỉ ngơi như phòng ngủ, phòng tắm: nên chọn màu xanh dương, xanh lá.

+Những căn phòng cần có cảm giác yên tĩnh, thanh bình như phòng khách, phòng ngủ: nên chọn sơn màu trung tính như be, trắng ngà, màu kem...

+Những căn phòng cần nhiều năng lượng như phòng sinh hoạt chung, phòng ăn: nên chọn các màu nóng như vàng, cam, đỏ... có tác dụng phấn chấn tinh thần.

+Những căn phòng cần gợi sự sáng tạo như phòng làm việc: nên chọn các gam gần gũi với thiên nhiên như nâu, xanh lá tươi, xanh biển đậm.

5. Không nên sử dụng quá 3 màu trong 1 căn phòng

Hậu quả của việc lạm dụng quá 3 màu trở lên trong một không gian chính là sẽ khiến tạo nên một khung cảnh rối mắt, tâm trạng hỗn loạn, bất an. Cách làm đúng chính là tuân theo tỉ lệ: 60% màu chủ đạo, 30% màu phụ, 10% là màu làm điểm nhấn.

ĐT