Nguyên tắc đi dây điện đẹp và an toàn

Có 2 yếu tố mà chúng ta cần đảm bảo và muốn đạt được khi đi dây điện, đó chính là an toàn và thẩm mỹ. Muốn vậy thì chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây.


1. Những điều nên làm


+Dây điện cần được chia thành nhiều nhánh để tạo sự thuận tiện cho việc lắp ráp, sửa chữa về sau.


+Đối với những đường dây âm tường, để đảm bảo an toàn và độ bền cũng như khả năng chịu lực, không làm ảnh hưởng đến kết cấu bê tông thì nên luồn vào các ống tròn. Nhất định không được tạo các mối nối khi đi dây điện âm tường vì mọi hư hỏng, rò rỉ sau này là rất nguy hiểm và khó sửa chữa, không chôn dây điện với độ sâu quá 1/3 bề dày của tường.

 

 

 


+Đối với những đường dây âm trần (trần la phông, trần thạch cao) thì phải sử dụng ống đàn hồi (hay còn gọi là ống ruột gà), đây là những loại ống có trọng lượng nhẹ, dễ uốn cong thành hình dạng khác nhau để dẫn dây điện đi qua các vị trí cần thiết và không gây áp lực cho trần nhà.


+Để đi dây điện nổi đẹp và an toàn thì có thể sử dụng ống vuông.


+Đối với các loại ống dùng để đi dây điện thì đều cần đảm bảo các yêu cầu về độ cứng chắc, khả năng chịu cháy, khả năng chịu lực, sự phù hợp về kích thước với dây điện và số lượng dây điện, đảm bảo mật độ chiếm chỗ của dây điện ở mức dưới 75% tiết diện của ống.


+Khi đi dây điện, nên dùng các dụng cụ chuyên dụng để cắt, uốn cong hoặc luồn dây điện vào trong ống. Chỉ nên lắp ống luồn dây điện ở những nơi có nhiệt độ cho phép, không lắp tại cá vị trí có nguồn nhiệt trên 70 độ C.


+Với những đường dây điện nối đất, hãy luồn trong ống có màu riêng biệt (xanh sọc vàng hoặc vàng sọc xanh), nhằm nâng cao khả năng nhận biết và cảnh báo nguy hiểm.


+Dây điện nổi phải được cố định chắc chắn trên tường hoặc sàn, tuyệt đối không nên để dây buông thõng vì có thể sẽ gây nguy hiểm cho người qua lại.


+Khi đi dây điện âm tường, phải giữ lại sơ đồ đường đi để dùng đến khi cần sửa chữa điện hoặc khoan tường, trần, sàn treo các vật trang trí, tránh đụng phải đường dây ngầm.

 


2. Những điều không nên làm


+Không nên cố gắng nhồi nhét quá nhiều dây điện vào trong một ống, như vậy sẽ khiến cho ống bị hở, bung toét, dẫn đến rò rỉ, việc sửa chữa và cải tạo về sau cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.


+Tuyệt đối không ham rẻ sử dụng các loại ống luồn kém chất lượng, không rõ nguồn gốc hoặc không đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn, rất dễ bị hở, gãy, móp khi có va đập.
+Với những đường dây điện nổi, ống luồn phải được lắp kín lại và không được treo bất cứ vật nặng nào trên ống.


+Nếu có đi dây điện ngầm thì nên hạn chế dùng máy khoan khoan tường, trần hoặc sàn nhà vì có thể sẽ làm bể ống luồn dây điện.


Trên đây là một số nguyên tắc cần nắm khi đi dây điện để đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ. Để tham khảo cách đi dây điện nổi đẹp, bạn có thể click tại đây.

 

ĐT