Những đặc điểm của phương pháp đi dây điện nổi trong nhà

Hiện nay, có 2 phương pháp lắp đặt hệ thống đường dây điện trong nhà là: kỹ thuật đi dây điện chìm và đi dây điện nổi, mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng cho bạn trong quá trình sử dụng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm của phương pháp đi dây diện nổi trong nhà nhé!


+ Đặc điểm của đi dây điện nổi
Đi dây điện nổi có nghĩa là bạn sẽ thấy được dây điện nổi trên bề mặt tường nhà, đây là cách lắp đặt truyền thống được áp dụng từ xưa đến nay. Về hình thức lắp dây điện sẽ được bọc trong các ống nhựa, ống ghen tròn hoặc dẹt và được ốp lên bề mặt tường hoặc trần nhà. Khi đó, đường điện sẽ được truyền đến tất cả các phòng và thiết bị. Đi dây điện nổi bạn có thể lắp đặt sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện.
+ Ưu, nhược điểm nổi bật của đi dây điện nổi trong nhà
Có thể kể đến những ưu điểm nổi bật của việc đi dây điện nổi trong nhà như:


Chi phí lắp đặt không quá lớn và tiện lợi cho sửa chữa điện, khắc phục sự cố.


Dễ dàng thay đổi loại bỏ, thêm, bớt đường dây, ghen bán nguyệt bị hỏng để phù hợp với nhu cầu gia đình.


Không cần thiết kế sơ đồ đường dây trước khi xây dựng


Về nhược điểm của đi dây điện nổi là tính thẩm mĩ không cao bằng đi dây điện chìm.+ Đi dây điện nổi trong nhà phải đảm bảo an toàn
Một trong những yếu tố quan trọng khi lắp dây điện nổi trong nhà là tính an toàn phải đi đầu, vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn. Vì vậy, khi lắp đặt dây diện nổi nhất định bạn phải sử dụng các loại ghen bọc điện bên ngoài để bảo vệ an toàn cũng như hạn chế thấp nhất tình trạng hư hỏng, chập điện xảy ra. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại ghen tròn hay ghen dẹt lắp đặt cho phù hợp để vừa an toàn vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ và hiệu suất sử dụng tốt nhất.


Nếu như đi dây điện ngầm bạn cần phải thiết kế sơ đồ đường dây kỹ lưỡng trước khi xây dựng, thì thi công đi dây diện nổi sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bởi khâu lắp đặt sẽ thực hiện sau khi xây nhà xong nên bạn không cần phải tốn thời gian vẽ sơ đồ đường dây điện. Đối với dây điện nổi khi lắp đặt bạn cần phải tính toán dây ở vị trí trên cao, tránh bị ảnh hưởng, va chạm trong sinh hoạt hàng ngày.


Lưu ý, hệ thống dây điện đi nổi tuyệt đối không được lắp đặt ở những nơi ẩm thấp, gần nguồn nước. Nếu trường hợp đường dây điện bị dập, vỡ cần phải ngay lập tức thay thế và hoàn thiện để đảm bảo an toàn.


Cũng giống như đi dây điện chìm, đường dây điện nổi thì đường dây không được đấu tắt trong ghen bán nguyệt vì vào mùa ẩm dây điện sẽ dễ bị oxi hóa dẫn đến mô ve gây chập cháy đường dây điện rất nguy hiểm.


Dù bạn lắp dây điện nổi hay chìm trong nhà thì tính an toàn về điện luôn phải đặt lên hàng đầu. Đặc biệt là đối với dây điện nổi bạn cần phải lắp đặt cẩn thận để đảm bảo thuận tiện trong sinh hoạt và an toàn tuyệt đối về người nhé.


T.H