Những lưu ý cần nhớ khi đi dây điện

Hiện nay, có hai phương pháp đi dây điện đó là đi dây điện nổi và đi dây điện chìm. Dù bạn lựa chọn phương pháp nào thì cũng đều phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc về sự an toàn và tính thẩm mỹ. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ một số lưu ý cần nhớ khi đi dây điện, hi vọng có thể giúp bạn rút được những kinh nghiệm bổ ích nhất.


1. Những điều nên làm


+ Để đảm bảo thuận lợi nhất cho quá trình thay thế, lắp đặt và sửa chữa thì tốt nhất bạn nên chia dây điện thành nhiều nhánh.


+ Nếu đi dây điện âm tường thì bạn nên ưu tiên sử dụng ống tròn, khi đó nó sẽ đảm bảo được việc chịu lực và đồng thời không gây ảnh hưởng đến kết cấu của bê tông. Ngoài ra, khi đi dây điện âm tường bạn nên tránh các mối nối cũng như không được đặt dây điện sâu quá 1/3 độ dày của tường.


+ Đối với trần thạch cao hay trần la phông mà cần đi dây điện âm trần thì bạn nên sử dụng ống đàn hồi (ống ruột gà) bởi nó có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, muốn uốn cong thành nhiều hình dạng khác nhau cũng tương đối dễ dàng.


+ Nếu muốn đi dây điện nổi đẹp và đảm bảo an toàn thì bạn nên dùng ống vuông.


Một điều mà bạn cần phải lưu ý khi sử dụng tất cả các loại ống dùng để đi dây điện đó là ổng phải cứng chắc, có khả năng chống thấm, chống cháy, chịu lực tốt, đa dạng về kích thước để phù hợp với số lượng dây điện, mật độ chiếm chỗ của dây điện cũng chỉ được dưới 75% tiết diện của ống.


Ngoài ra, khi cắt ống, uốn cong hay luồn dây điện vào trong ống thì bạn đều cần đến các dụng cụ chuyên dụng. Đặc biệt, chỉ được lắp đặt ống luồn dây điện ở những nơi mà nhiệt độ cho phép, tránh những nguồn nhiệt hơn 70 độ C.


Nếu hệ thống dây điện nổi đất thì hãy dùng loại ống có màu riêng biệt như xanh sọc vàng hay vàng sọc xanh. Trường hợp dây điện được mắt trên tường hay sàn đều cần phải được cố định, tránh không để nó buông thõng vì điều đó sẽ dễ kéo theo các mối nguy hiểm cho người dùng.


2. Những điều không nên làm


+ Tuyệt đối không được nhồi nhét quá nhiều dây điện vào bên trong một ống, vì như vậy các sợi dây điện có thể khiến cho ống bị hở, bung toét và kết quả là dẫn đến tình trạng rò rỉ điện. Ngoài ra, công tác cải tạo hay nâng cấp hệ thống điện cũng sẽ gây ra ít nhiều khó khăn cho bạn.


+ Tránh sử dụng ống luồn dây điện là loại kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo tiêu chuẩn. Bởi những loại ống kém chất lượng sẽ có tuổi thọ thấp, nhanh chóng bị hở, gãy, móp khi bị va đập.


+ Khi đi dây điện nổi, ống luồn cần được lắp kín và cũng không được treo vật nặng lên trên ống.


+ Nếu có thể hãy tránh sử dụng máy khoan khi khoan trần, tường, sàn vì như vậy dễ làm bể ống luồn dây điện.


Một số gợi ý trên đây hi vọng bạn biết mình cần phải làm gì và không nên làm gì khi lắp đặt dây điện. Nếu còn thắc mắc điều gì hay mong muốn được tư vấn thông tin kỹ càng hơn thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất.


Thùy Duyên