Những lưu ý quan trọng khi đi dây điện nổi

Rất nhiều công trình chọn giải pháp đi dây điện nổi để thuận tiện cho việc sửa chữa, nâng cấp hệ thống điện sau này. Tuy nhiên, cách đi dây điện này đòi hỏi tuân thủ những nguyên tắc nhất định để tránh sự cố rò rỉ điện, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Dưới đây là vài nguyên tắc đi dây điện nổi vừa đúng kỹ thuật, vừa an toàn tối đa.


- Vị trí đi dây điện nổi phải cách mặt sàn 2m để không vướng víu, cản trở sinh hoạt hàng ngày của người dùng. Trường hợp nhà có người già và trẻ em, dây điện nổi phải được cố định chắc chắn, tránh xa tầm với.


- Những nơi ẩm thấp hay gần nguồn nước sinh hoạt như nhà bếp, nhà tắm,… không nên áp dụng kỹ thuật đi dây điện nổi bởi dễ gây ra tình trạng rò rỉ điện, chập điện, cháy nổ,… rất mất an toàn.


- Không áp dụng kỹ thuật đấu tắt trong ống ghen vì dưới tác động của nhiệt độ, độ ẩm hay nước mưa, chỗ đấu tắt này có thể bị mài mòn, oxy hóa, ảnh hưởng đến hệ thống điện trong nhà, hay nguy hiểm hơn là gây tai nạn chết người.
- Tốt nhất nên luồn dây điện vào bên trong ống nhựa tròn hoặc ống nhựa dẹt rồi cố định lên tường. Cách này vừa tạo thẩm mỹ cho không gian sử dụng, vừa thuận tiện khi sửa chữa. Lưu ý: Số lượng dây điện phải phù hợp với kích cỡ của ống để tránh tình trạng bung, tét ống.


- Nếu không luồn dây điện vào ống nhựa thì dây điện phải được bọc vật liệu chống cháy bên ngoài rồi cố định trên tường bằng băng keo dán trong suốt.


Bên cạnh những nguyên tắc an toàn khi đi dây điện nổi nói trên, nếu bạn là người sáng tạo và yêu thích sự mới mẻ, khác biệt thì có thể áp dụng những cách đi dây điện nổi độc đáo dưới đây để không gian sống thêm ấn tượng và thú vị.


Nếu không biết giấu những sợi dây cáp ti vi ở đâu thì tốt nhất cứ “phô bày” chúng trên tường bằng cách tạo thành những đường đi gọn gàng và tinh tế.


Trên bức tường màu xám, sợi dây điện bọc vỏ màu bỗng trở nên nổi bật và thu hút. Ngoài ra, đây cũng là cách bảo vệ dây điện khỏi các tác nhân thời tiết và ngoại lực hiệu quả.
Thay vì nẹp dây điện trong ống nhựa, hoàn toàn có thể để chúng “đi” một cách ngẫu hứng và tự nhiên trên tường. Đừng quên cuộn, xoắn chúng thành những hình thù ngộ nghĩnh để thu hút tầm nhìn.


Hoặc có thể dùng băng keo dán màu sắc và cắt thành những họa tiết chiếc lá, chú chim để cố định dây điện, tạo nên một bức tường đáng yêu và thú vị.


Nếu là dây điện Led, không gì tuyệt vời hơn bằng cách tạo thành những hình thù rõ ràng, sau đó bật đèn lên là bạn đã có một bức tường lung linh và tràn ngập màu sắc.


Đặc biệt, với phòng riêng của bé, nhất là bé trai, có thể quấn dây điện thành hình mô phỏng chiếc ô tô để vừa thỏa sở thích, vừa kích thích tư duy ở bé.


Với những cách đi dây điện nổi đẹp và an toàn mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn sẽ vừa giải quyết được vấn đề đi dây điện cho công trình, vừa tạo một không gian sống hiện đại và khác biệt.

Lê Trinh