Các sự cố thường gặp trên máy bơm nước tăng áp và cách khắc phục

Nắm rõ cấu tạo, nguyên lý hoạt động và những sự cố thường gặp trên máy bơm nước tăng áp sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả hơn, đảm bảo hơn độ bền cũng như tuổi thọ cho máy.


1. Tìm hiểu về cấu tạo của máy bơm nước tăng áp


Cấu tạo của máy bơm nước tăng áp gần giống với máy bơm nước chân không, nhưng được bổ sung thêm bình áp lực và bộ rơ le tự ngắt. Đây cũng chính là 2 bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo của một bộ máy bơm nước tăng áp.

 


*Bình áp lực: vỏ được làm từ kim loại, có khả năng chịu áp suất lớn, còn phần lõi được làm từ cao su. Khi máy bơm khởi động, nước sẽ được bơm vào lõi cao su, làm cho cao su giãn nở. Lúc này, bình áp lực sẽ tạo một áp lực nhất định để bù áp vào đường ống nếu đường ống bị hao hụt một lượng nhỏ áp lực.


Chức năng của bình áp lực là cung cấp năng lượng, cân bằng thủy lực để máy bơm không phải hoạt động một cách liên tục.


*Rơ le: có cấu tạo và chức năng như một chiếc công tắc, hoạt động nhờ áp lực từ đường ống đẩy vào. Nhiệm vụ của bộ phận rơ le là sẽ tự động mở khi nguồn nước cạn để máy bơm hoạt động, bơm nước lên, và tự ngắt khi nguồn nước đã được bơm đầy.

 


2. Các sự cố thường gặp trên máy bơm nước tăng áp và cách khắc phục


Tương tự như các dòng máy bơm nước thông thường khác, sau một thời gian sử dụng thì máy bơm nước tăng áp cũng sẽ gặp phải một số sự cố nhất định. Trong đó, sự cố thường gặp nhất chính là máy tự động bật/tắt liên tục, phát ra tiếng kêu tạch tạch khó chịu. Dẫn đến hiện tượng này có thể từ nhiều nguyên nhân khác nhau, và tùy thuộc vào mỗi nguyên nhân, chúng ta sẽ có cách khắc phục tương ứng để đảm bảo hiệu quả cao nhất.


*Phần ống nước ở đầu ra bị rò rỉ: nếu xác định nguyên nhân gây ra lỗi trên là do phần ống nước đầu ra bị rò rỉ, hãy thay đầu ra máy bơm bằng một đoạn ống khác có van khóa. Sau khi thay, nếu máy chạy bình thường trở lại thì chính xác là lỗi do đường ống. Còn nếu thay xong mà vẫn không cải thiện được tình hình thì cần phải kiểm tra lại thân bơm xem có bị hư hỏng, rò rỉ nước ở chỗ nào không.

 


*Van 1 chiều lắp không đúng, bị hỏng, thủng: nếu đúng là nguyên nhân này thì máy bơm sẽ giật mạnh khi ngừng, sau đó phát ra tiếng kêu tạch tạch. Lúc này cần phải lắp lại cho đúng hoặc thay van mới.


*Bình áp bị lỗi, thủng hoặc non hơi: nếu là bị thủng thì cần phải thay bình mới. Trường hợp chỉ bị non hơi thì bơm thêm hơi vào bình là được.


*Công tắc áp lực bị lỗi: hãy mở nắp rơ le ra và vít điều chỉnh lại áp lực trong rơ le.

 


Muốn mở nắp rơ le thì bạn cần dùng tới tuốc nơ vít 4 cạnh để mở ốc bên sườn công tắc, sau đó dùng tuốc nơ vít 2 cạnh đều điều chỉnh áp lực, vặn theo chiều kim đồng hồ để giảm áp lực, hoặc vặn ngược chiều kin đồng hồ nếu muốn tăng áp lực.


ĐT