Tấm cemboard là gì? Phân loại và ứng dụng của tấm cemboard

Thời gian vừa qua chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ quý bạn đọc về tấm cemboard là gì? Cách nhận dạng tấm cemboard đúng loại ra sao? Vì vậy trong bài viết này chúng tôi xin giải đáp chi tiết những thông tin ấy.

1. Tấm cemboard là gì?

Tấm cemboard là một loại vật liệu nhẹ và khá thân thiện với môi trường. Nó là sự kết hợp nhuần nhuyễn từ các loại vật liệu chất lượng nhất và tự nhiên nhất, hoàn toàn không chứa chất độc hại với môi trường và người dùng.

Chúng có dạng tấm lắp ghép nên việc thi công được dễ dàng và tiện lợi hơn nhiều. Nếu bạn đang có nhu cầu thi công sàn bê tông nhẹ, sàn chịu lực, vách ngăn ngoài trời, vách ngăn chịu nước, trần trang trí chịu nước thì tấm xi măng cemboard chính là giải pháp tuyệt vời nhất cho bạn.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng tấm cemboard vào việc làm nhà lắp ghép, nhà tiền chế ngày một nhiều hơn. Cũng có không ít người quan tâm đến bảng giá tấm cemboard, không biết nên mua sản phẩm này ở đâu và dùng cho các hạng mục gì…, từ đó đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.


2. Những yếu tố quyết định đến chất lượng của tấm cemboard

+ Xi măng portland yếu tố cốt lõi của tấm cemboard

Khi lựa chọn xi măng chất lượng thì sẽ tạo nên được những tắm cemboard cứng chắc hơn, đảm bảo bề mặt của tấm bền đẹp và không bị cong vênh hay biến dạng. Nó hạn chế được việc co ngót, chống nứt sàn khi lát bằng gạch men. Bên cạnh đó, nó còn giảm nguy cơ nứt bề mặt. Việc đảm bảo độ chống thấm xi măng cao thì tấm xi măng cemboard cũng hạn chế được việc ăn mòn của hóa chất, giúp hệ khung sắt không bị rò rỉ.

+ Cát siêu mịn Microsilica

Cát siêu mịn Microsilica thông thường được dùng để làm phụ gia cho ngành công nghiệp xi măng đã và đang phát triển ở các nước như Úc, Hòa kỳ, Canada, Thụy sỹ… Loại cát này có độ mịn khá cao, kích thước trung bình của hạt là 0,1-0,2 micron.

Sử dụng cát siêu mịn Microsilica giúp dễ dàng thực hiện việc đổ bê tông ở dưới nước cũng như tránh nguy cơ phân lớp tối thiểu. Bên cạnh đó, Microsilica còn sử dụng bê tông tự đầm với thời gian sử dụng dài, đáp ứng cả trong điều kiện thời tiết nóng. Với cát microsilica giúp làm tăng độ bền uốn của tấm lót sàn cao cấp Thái Lan nhiều hơn.

Tấm cemboard có microsilica giúp tăng cường liên kết nền xi măng với cốt liệu, cốt thép, tăng cường độ uốn của bê tông. Về khả năng thấm nước cho thấy sàn cemboara chứa cát microsilica sẽ ít hơn so với loại sàn bê tông truyền thống.

+ Sợi cellulose tự nhiên + Đá vôi

Tấm cemboard có dẻo dai hay không được quyết định khá nhiều từ sợi cenllulose và đá vôi. Chuỗi sợi cellulose sẽ được liên kết từ các phân tử hydro. Liên kết này sẽ tự sắp xếp lại, có nghĩa là không bị hư hỏng mà tự phục hồi.

+ Công nghệ sản xuất hiện đại + Nhà sản xuất uy tín

Tấm cemboard được sản xuất trên dây chuyền hiện đại Châu Âu, sau khi được cắt bằng tia nước để cạnh của tấm được phẳng và đẹp hơn thì nó sẽ được đưa vào bên trong lò hấp nhiệt 48h với nhiệt độ 1000 độ C. Mục đích của bước này là nhằm tăng sự liên kết giữa các vất liệu với nhau, tạo nên sự cứng chắc và dẻo dai của tấm cemboard.

Sau khi hấp trong lò xong, tấm cemboard được làm mát và trải qua quá trình test, kiểm tra chất lượng. Kế đó nó sẽ được đóng gói theo kiện tùy theo yêu cầu của từng nhà sản xuất khác nhau.


3. Phân loại tấm cemboard

Thị trường hiện nay có nhiều loại tấm cemboard khác nhau được phân loại theo từng hãng sản xuất như:

+ Tấm xi măng Duraflex ( Vĩnh Tường Saint Gobaint Pháp ).

+ Tâm Smartboard ( SCG Thái Lan Sản xuất ).

+ Tấm xi măng dăm gỗ Smileboard ( Thái Lan ).

+ Tấm Uco board ( Malaysia ).

+ Tấm Greenboard ( Thông Hưng ).

Toàn bộ những tấm cemboard trên đều có màu trắng sữa. Riêng loại smileboard có màu ghi tựa như màu xi măng. Còn tấm xi măng Duraflex là loại tấm cứng, được tiêu thụ nhiều nhất trên thị trường nhờ chất lượng cao, sự ổn định tuyệt đối, là lựa chọn lý tưởng để thay thế những vật liệu truyền thống như tấm compac, tấm thạch cao, ván gỗ ép, trần nhôm, trần nhựa…

4. Ứng dụng của tấm cemboard

+ Tấm cemboard ứng dụng làm sàn nhẹ, chịu lực

Nhờ ưu điểm chịu lực, độ đàn hồi cao nên tấm cemboard thích hợp sử dụng để làm sàn bê tông xuân mai, sàn gỗ ván ép, sàn decking…,

+ Tấm cemboard ứng dụng làm nhà xưởng chống cháy.

Tấm cemboard là một vật liệu chống cháy, không bắt lửa, khả năng chống cháy của nó lên đến nhiệt độ 550 độ C trong thời gian từ 120 đến 150 phút. Do vậy, đây được coi là lựa chọn hàng đầu cho các công trình nhà xưởng yêu cầu chống cháy cao như xưởng may mặc, xưởng gỗ, kho chứa hàng rễ gây cháy.

+ Tấm cemboard ứng dụng làm vách ngăn chịu nước, vách bao ngoài trời

Không giống với vật liệu truyền thống, tấm cemboard có độ dày phong phú, dễ cắt gọn, vận chuyển, nhẹ hơn đến 2/3 tường xây truyền thống. Đặc biệt, tấm cemboard còn có khả năng chịu nước, chống thấm cao, bề mặt bằng phẳng, nhiều độ dày khác nhau như 6mm,8mm, 9mm, 10mm, 12mm, do vậy mà rất thích hợp để làm vách chia phòng, vách bao ngoài trời.

+ ứng dụng làm mái nhà, thay đổ bê tông truyền thống

Tấm cemboard chịu nhiệt cao, hấp thu nhiệt thấp chỉ với mức 0.1 W/moC. Vậy nên, thay vì sử dụng tấm đan bê tông, tấm tole như trước đây thì hiện nay nhiều người có xu hướng lựa chọn tấm cemboard để ứng dụng làm các lớp lót dán ngói màu, giảm thời gian thi công và giảm tải cho hệ mái hiệu quả.

Một vài chia sẻ trên đây hi vọng giúp bạn hiểu rõ hơn tấm cemboard là gì, phân loại và ứng dụng của tấm cemboard ra sao. Còn thắc mắc điều gì, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé!

Thùy Duyên