Lời khuyên giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau khi phẫu thuật nâng mũi

Không chỉ trước mà sau khi phẫu thuật nâng mũi bạn cũng cần phải lưu ý khá nhiều vấn đề để đảm bảo thu lại được kết quả như ý muốn. Nếu như chưa nắm rõ điều đó thì cũng đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết cần phải làm gì sau khi phẫu thuật.


Thứ nhất, ít nhất trong vòng 2 tuần sau khi phẫu thuật mũi bạn tránh hoạt động mạnh, nhất là các hoạt động vận động cơ bắp, di chuyển lên xuống. Khi qua tuần thứ 3 bạn có thể hoạt động mạnh hơn, tuy nhiên cũng nên hạn chế, tránh chơi các môn thể thao như bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ. Trung bình phải đến 6 tuần sau khi phẫu thuật mũi mới chịu được những va chạm nhé.


Thứ hai, trong quá trình mũi đang phục hồi bạn tuyệt đối không được đi bơi, đặc biệt là lặn. Clo có trong nước khi vào mũi sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng, ngoài ra sức ép của nước cũng kéo dài thêm thời gian phục hồi của mũi, gây nên các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Theo các chuyên gia chia sẻ thì trung bình từ 3 đến 4 tuần sau khi phẫu thuật bạn nên tránh xa hồ bơi.


Thứ ba, không chỉ mũi trong vòng 2 tuần đầu sau khi phẫu thuật, bởi đây là thời gian mũi được định hình lại, cấu trúc mũi lúc này cũng còn khá yếu nên càng hạn chế tác động đến nó bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.


Thứ tư, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm dai, cứng, đòi hỏi răng phải làm việc nhiều. Bởi nếu ăn những thức ăn nhẹ, mềm thì răng sẽ không phải làm việc quá nhiều , tránh gây tác động đến phần mũi.


Thứ năm, không nên cười quá to, quá rộng, có như vậy mới đảm bảo quá trình phục hồi mũi được diễn ra an toàn, nhanh chóng. Hình dáng mũi sau khi lành lặn cũng trở nên ổn định và đẹp hơn.


Thứ sáu, không nên đánh răng quá mạnh, bởi khi đánh mánh sẽ làm môi trên di chuyển nhiều hơn và điều này gây ảnh hưởng khá nhiều đến mũi. Cách tốt nhất là bạn nên tránh các cử động có liên quan đến mũi, có như vậy mới giúp nó phục hồi được thuận lợi như ý.


Thứ bảy, hạn chế mặc áo thun, áo nỉ và áo len. Bởi những loại áo này dạng cổ chật, phải chui qua đầu khi mặc, do vậy làm ảnh hưởng đến mũi, khiến nó bị đau hoặc cấu trúc mũi bị xô lệch. Hãy lựa chọn một trang phục phù hợp hơn.


Thứ tám, không đeo kính trong vòng 4 tuần sau khi phẫu thuật, bởi bất kỳ vật gì tạo trọng lượng lên mũi vào lúc này cũng không đảm bảo an toàn cho quá trình phục hồi. Nếu bị cận, bạn có thể nghĩ đến việc đeo kính áp tròng, còn trường hợp bắt buộc phải đeo kính thì bạn nên đặt một thanh nẹp cứng ở trên mũi rồi sau đó mới đặt kính lên thanh nẹp.


Thứ chín, hãy bảo vệ làn da của bạn khi ra ngoài đường và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sử dụng kem chống nắng vì thời điểm ánh nắng mặt trời chiếu vào quá nhiều có thể gây ra sự thay đổi màu vĩnh viễn của mũi.


Cuối cùng, bạn không nên hút thuốc trước 3 tuần phẫu thuật và thậm chí là sau khi thực hiện xong. Vốn dĩ, hút thuốc là một việc làm gây ảnh hưởng đến sức khỏe khá nhiều, và càng tồi tệ hơn là ở thời điểm phẫu thuật mũi. Vậy nên, nếu bị nghiện thuốc lá, đây chính là thời điểm tuyệt vời nhất để bạn cai thuốc đấy nhé!


Thùy Duyên