3 phong cách thiết kế nội thất được ưa chuộng nhất

Thiết kế nội thất không phải cứ theo sở thích gia chủ là được, mà còn phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định về phong thủy cũng như đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng của cả gia đình. Dưới đây là 3 phong cách thiết kế nội thất rất được ưa chuộng hiện nay, bạn có thể tham khảo và áp dụng để tạo một không gian sống vừa đẹp, vừa chất lượng, vừa ý nghĩa.


1. Thiết kế nội thất phong cách hiện đại


Có thể nói đây là phong cách thiết kế nội thất được ưa chuộng nhất hiện nay. Nhắc đến phong cách này, chúng ta nghĩ ngay đến sự đơn giản, thế nhưng, trong sự đơn giản đó, làm sao để bật lên được sự sang trọng, thanh lịch, trang nhã và hiện đại mới là quan trọng. Điều này đòi hỏi sự sáng tạo và tài hoa của người thiết kế.


Bên cạnh đó, thiết kế nội thất phong cách hiện đại thường hướng đến tính tiện dụng, khoa học. Nghĩa là không cần phải bày trí quá nhiều vật dụng, và vật dụng không cần quá cầu kỳ mà quan trọng là sắp xếp làm sao để tận dụng mọi không gian, và mỗi vật dụng có thể phát huy tối đa công năng. Đó là lý do vì sao thiết kế nội thất phong cách hiện đại thường được áp dụng cho những không gian bị hạn chế về diện tích, chẳng hạn như nhà phố, nhà ống, căn hộ chung cư.

 


Đặc trưng và điểm nhấn trong thiết kế nội thất phong cách hiện đại như sau:


- Đường nét hài hòa, cân đối và bất đối xứng
- Bố cục đơn giản, tiện gọn và thông minh
- Chú trọng vào công năng, sau đó mới đến hình thức
- Ưu tiên cho những gam màu trung tính hoặc đối lập (chẳng hạn như đen - trắng).

 


2. Thiết kế nội thất phong cách cổ điển


Đây là phong cách thiết kế nội thất hoàn toàn ngược lại với phong cách thiết kế nội thất hiện đại. Nghĩa là ở phong cách này, từ việc lựa chọn vật dụng đến việc bố trí nội thất, tất cả phải được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng. Bởi không chỉ sử dụng nhiều vật dụng, mà mỗi vật dụng còn sở hữu những đường nét cầu kỳ, chi tiết phức tạp, nếu không khéo léo có thể khiến tổng thể không gian trở nên rối rắm, sến sẩm và nặng nề.

 


Đặc biệt, khi áp dụng phong cách thiết kế nội thất cổ điển, bạn phải thể hiện được đường nét xưa cũ, hoài cổ trong từng chi tiết, nhưng lại không gây cảm giác nhàm chán hay lỗi thời, ngược lại, tạo được sự đẳng cấp và quý phái. Chính vì sự cầu kỳ, xa hoa và lộng lẫy này mà phong cách thiết kế nội thất cổ điển chỉ được áp dụng cho những không gian rộng rãi, hoành tráng như biệt thự, căn hộ cao cấp.


Đặc trưng và điểm nhấn trong thiết kế nội thất phong cách cổ điển như sau:


- Đường nét tỉ mỉ, tinh xảo
- Bố cục cầu kỳ, phức tạp
- Chú trọng vào hình thức nhiều hơn là công năng
- Ưu tiên cho những gam màu thuộc trường phái cổ điển như nâu trầm, vàng đất, xanh rêu,…

 


3. Thiết kế nội thất phong cách đương đại


Nhiều người vẫn nhầm tưởng phong cách hiện đại và phong cách đương đại là một, nhưng thực chất, chúng có sự khác nhau rõ ràng. Nếu đặc trưng của phong cách hiện đại là cấu trúc không gian hình học và đường nét cân đối thì đặc trưng của phong cách đương đại là mang tính xu hướng, thời đại, ngay tại thời điểm đó. Thường thì phong cách này được các bạn trẻ ưa chuộng bởi tính phóng khoáng, thoải mái.

 


Đặc trưng và điểm nhấn trong thiết kế nội thất phong cách đương đại như sau:


- Đường nét rõ ràng và dứt khoát
- Bố cục giản dị như trẻ trung
- Chú trọng cả hình thức và công năng
- Có thể sử dụng nhiều gam màu khác nhau, miễn sao thể hiện được hài hòa, thống nhất.


Trên đây là 3 phong cách thiết kế nội thất phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Dù chọn phong cách nào thì cũng đừng bỏ qua tiêu chí chất lượng và tiết kiệm để có thể sở hữu một không gian sống như mơ trong khả năng cho phép.

Lê Trinh