Lưu ý khi thiết kế nội thất cho căn hộ chung cư

Đặc trưng của các căn hộ chung cư là thường có diện tích eo hẹp, thiếu sáng... do đó việc thiết kế nội thất cần phải tuân theo những nguyên tắc riêng thì mới có thể đảm bảo được không gian sống thoải mái, tiện nghi và đạt giá trị thẩm mỹ cao nhất.


1. Nguyên tắc về tỷ lệ

 

Đây luôn là nguyên tắc quan trọng khi xây dựng, sắp xếp bất cứ công trình kiến trúc nào. Tỷ lệ có vai trò chi phối toàn bộ kết cấu của tổng thể, có thể đảm bảo hoặc phá vỡ sự hợp lý trong việc phát huy tối đa công năng của toàn bộ ngôi nhà.

 


Mỗi căn phòng đều nên áp dụng một tỉ lệ khác nhau về màu sắc, không nên lặp lại cho tất cả các căn phòng trong nhà vì như vậy không những sẽ gây nhàm chán, mà còn không tạo được sự nổi bật, điểm nhấn cho căn nhà. Bạn nên thay đổi về chi tiết, tỉ lệ để tạo được điểm đặc biệt cho từng không gian, cũng là để làm nên sự đa dạng trong chính khuôn khổ nhất định của phong cách thiết kế.

 

 


2. Thiết kế đồng bộ, tối ưu công năng


Sự đồng bộ cần được thể hiện trong phong cách thiết kế, việc lựa chọn, sử dụng gam màu chủ đạo. Ngoài ra, do đặc điểm của căn hộ chung cư thường là hạn hẹp về diện tích, nên nếu tạo được sự đồng nhất về phong cách và màu sắc thì sẽ tạo hiệu ứng nới rộng không gian hiệu quả.


Gia chủ nên sắm vật dụng có kích thước, màu sắc phù hợp với không gian, không nên sắm quá nhiều vật dụng vì sẽ càng gây chật chội, rối mắt, tạo cảm giác rườm rà, không thông thoáng, thay vì vậy, hãy ưu tiên các vật dụng đa chức năng.


3. Phù hợp với sở thích của gia chủ


Tất nhiên, căn nhà là không gian sống của bạn, do đó nó phải được thiết kế nội thất dựa trên nhu cầu, sở thích của gia chủ thì mới có thể đảm bảo được cảm giác làm chủ, sự thoải mái trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy khi thiết kế nội thất, hãy luôn ưu tiên chọn các phương án vừa phù hợp sở thích, vừa đảm bảo nhu cầu mà vẫn mang lại giá trị thẩm mỹ.

 


4. Tối ưu hóa không gian


Lưu ý này là đặc biệt quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi thiết kế nội thất cho căn hộ chung cư. Để tối ưu hóa không gian tối đa, trước tiên bạn cần xác định được đâu là không gian chính, đâu là không gian phụ, từ đó có các phân bổ các món nội thất một cách hợp lý, vừa đảm bảo được công năng sử dụng mà lại không làm cho ngôi nhà trở nên chật chội hơn. Lời khuyên là với những không gian nhỏ hẹp như chung cư, bạn nên ưu tiên thiết kế mở, hướng ngoại để tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng.


Những không gian như phòng khách, phòng bếp và phòng ngủ cần được thiết kế theo xu hướng mở, tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái khi bạn đang ở bất cứ khu vực nào.


5. Đảm bảo yếu tố phong thủy


Vấn đề này luôn được rất nhiều gia chủ quan tâm. Một không gian đảm bảo phong thủy không những mang lại giá trị thẩm mỹ, mà còn tạo vượng khí, sự hòa thuận, vui vẻ, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, tương tự như bất kỳ căn hộ nào khác, khi thiết kế căn hộ chung cư bạn nên chú ý từ cách bố trí, chọn nội thất, màu sắc cho các không gian theo quy luật phong thủy.

ĐT