Nguyên tắc thiết kế nội thất

Bằng cách sáng tạo dựa trên những nguyên tắc, chúng ta sẽ dễ dàng có được một không gian sống vừa thỏa mãn sở thích cá nhân, vừa phù hợp với nguồn ngân sách mà lại thuận tiện tối ưu.


1. Phải dựa trên phong cách và sở thích của bạn


Mỗi người đều có một cá tính, phong cách và sở thích riêng trong thiết kế nội thất. Do đó, muốn tạo nên một không gian sống thoải mái thì trước tiên nên dựa trên sở thích cá nhân, từ đó sẽ định hướng được phong cách thiết kế phù hợp. Bạn thích vẻ đẹp của một không gian sống mộc mạc, giản dị, cổ điển sang trọng hay hiện đại, cá tính? Sở thích của bạn cũng chính là phong cách không gian sống trong tương lai.

 


2. Phù hợp với nguồn ngân sách cho phép


Sau khi đã xác định được phong cách sẽ hướng đến, bước tiếp theo là cần xác định chính xác nguồn ngân sách có thể huy động cho việc thiết kế nội thất. Đây là bước cực kỳ quan trọng, nếu bỏ qua thì khả năng cao công trình của bạn sẽ bị “đứt gánh giữa đường”, không thể hoàn thành do vượt quá ngân sách.


Dựa trên phong cách đã xác định và nguồn ngân sách cho phép, chúng ta sẽ lựa chọn được các món nội thất, vật liệu có phong cách và mức giá phù hợp. Nếu không phải tự tay thiết kế, thi công mà thuê công ty chuyên nghiệp thì gia chủ nên nói rõ mong muốn và nguồn ngân sách cho phép của mình để được tư vấn đi đúng hướng ngay từ ban đầu.


3. Phù hợp tính chất, đặc điểm của không gian


Tính chất, đặc điểm của không gian hiện hữu cũng là yếu tố rất quan trọng, nó quyết định tới sự lựa chọn về màu sắc trang trí, bố cục, kích thước các món đồ dùng... nhằm đảm bảo sự phù hợp và mang lại cho bạn không gian sống đẹp, thoải mái và tiện ích nhất.


Chẳng hạn, với một căn phòng có đặc điểm eo hẹp về diện tích thì cần chọn các món nội thất đa năng, trong thiết kế triệt để tận dụng không gian để mang lại sự thoải mái, rộng rãi nhất. Hoặc với một căn phòng thiếu sáng thì cần sử dụng các đồ vật, màu sơn sáng sủa, nhẹ nhàng, tinh tế...

 


4. Không đặt các vật dụng ở lối ra vào


Đây cũng là một nguyên tắc mà bạn nhất định phải tuân thủ khi thiết kế, trang trí nội thất bởi nếu không, nó sẽ gây cản trở, luộm thuộm và bất tiện. Ngoài ra, cũng nên lưu ý tới giao thông trong căn nhà, giữa các phòng với nhau, sao cho tạo sự thuận tiện nhất mà vẫn đảm bảo riêng tư trong việc đi lại.

 

 5. Phải có điểm nhấn


Bất kỳ không gian nào cũng vậy, phải luôn có điểm nhấn thì mới có thể tạo được ấn tượng và thể hiện hết ý đồ, phong cách nghệ thuật đã định hướng ngay từ ban đầu.


Việc xác định được điểm nhấn chính cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn lựa đồ nội thất, bố trí các phần còn lại của căn phòng. Đó có thể chỉ là một nét chấm phá nhỏ như lò sưởi, bức tường khác màu, một chiếc cửa sổ lớn...


6. Đảm bảo sự hài hòa, logic trong chủ đề


Để làm cho căn nhà thật sự nổi bật và tạo cảm giác hài hòa, dễ chịu thì nhất thiết các chi tiết trang trí phải có một sợi dây gắn kết, đó chính là điểm chung để kết nối tất cả các chi tiết trong không gian lại với nhau, tránh được sự rời rạc, xa lìa. Nói cách khác, mọi thứ nên có sự nhất quán.

 


7. Tránh màu nền xấu


Không sử dụng nhiều gam màu trung tính trong cùng một không gian, nó sẽ làm cho căn phòng trở nên buồn tẻ, nhợt nhạt hơn. Tuy nhiên cũng không vì vậy mà kết hợp quá nhiều màu sắc sặc sỡ. Tốt hơn hết là nên sử dụng màu tương phản kết hợp trung tính để tạo nét chấm phá, sinh động cho không gian.


8. Phối hợp các kích thước của đồ nội thất và phụ kiện


Nghĩa là không nên chỉ sử dụng các đồ vật có kích thước lớn bởi sẽ tạo cảm giác thiếu thân thiện, làm cho căn phòng như chật chội hơn. Tuy nhiên, đồ nội thất cũng không nên sử dụng toàn bộ đều có kích thước nhỏ, sẽ gây cảm giác lộn xộn, bừa bộn.


9. Đừng chọn sơn trước khi chọn được đồ nội thất


Màu sơn hoặc là sẽ làm tôn bật lên các món đồ nội thất, hoặc sẽ nhấn chìm chúng. Chính vì vậy, chớ có chọn màu sơn trước khi xác định màu sắc và kích thước chủ đạo của các món nội thất, bởi suy cho cùng thì màu sơn hay màu sàn nhà thì đều chỉ có tác dụng làm nền cho không gian.


ĐT