Sai lầm cần tránh khi trang trí nhà chật

Sở hữu một căn nhà rộng rãi, thoải mái là ước muốn của nhiều người. Tuy nhiên, trước nỗi niềm đất chật người đông thì bạn phải làm như thế nào để căn nhà của mình vẫn xinh lung linh và rạng ngời đây?


1. Lên kế hoạch bố trí:

 


- Tham lam mua quá nhiều đồ:


Có không ít người mắc phải sai lầm này khi trang trí nhà mới, ham mua quá nhiều đồ đạc, thiết bị để rồi cuối cùng lại gây khó khăn cho mình khi không biết phải xử lý mớ hỗn độn ấy như thế nào. Không thể phủ nhận được rằng mua sắm là việc làm cần thiết nhưng nó cần phải hợp lý. Có như vậy mới giúp căn nhà bạn có được chút không gian trống, mang lại hữu ích về sau.


- Phân biệt quá rõ rệt các khu vực:


Theo phong cách xây dựng nước ngoài hiện đại, có rất nhiều căn phòng thực tế bé nhỏ nhưng nhìn lướt qua sẽ thấy khá rộng rãi. Đó là do họ không biết cách tận dụng không gian, không nhấn mạnh vào việc sử dụng tường kín để phân chia căn phòng và khu vực rõ ràng. Với lối thiết kế mở này sẽ tạo được ảo giác căn phòng rộng rãi, khoáng đạt cho căn nhà.


2. Phong cách & màu sắc:


- Chọn lựa sự tối giản quá mức:


Có không ít người nghĩ rằng, căn phòng của mình đã quá chật nên làm mợi thứ thật đơn giản. Cuối cùng căn hộ của mình sẽ giống như một căn phòng trọ giản dị và tầm thường. Trên thực tế, đơn giản là điều không dễ thực hiện, trái lại làm không khéo nó sẽ biến thành thô lỗ, xấu xí và tùy tiện.


- Một màu sắc âm u:


Mỗi người có một sở thích về màu sắc khác nhau, tuy nhiên nếu như thích màu đậm, trầm và tối mà nhất quyết sử dụng nó cho căn hộ có diện tích nhỏ bé thì thật không ổn chút nào. Chúng vừa làm cho không gian bị thu hẹp lại, đồng thời còn tạo áp lực tâm lý khiến mọi người cảm thấy ức chế, trầm cảm.


- Sử dụng quá nhiều màu sáng:


Nếu bạn có rằng màu sắc tối làm cho không gian trở nên thu hẹp và chỉ sử dụng toàn bộ là màu sáng thì cũng không hay chút nào. Bởi khi đó chỉ cần nhìn vào trong căn nhà thôi bạn cũng đủ có cảm giác đau đầu, mệt mỏi. Đối với những căn hộ nhỏ thích hợp với màu sắc nhạt thì không nên pha trộn quá nhiều màu cũng như chi tiết nhỏ. Hãy tận dụng tường để trang trí cũng như làm điều gì đó giúp cho không gian được rộng mở hơn.


3. Thi công lắp đặt:


- Tùy tiện thay đổi kết cấu không gian:


Hiện nay đang có mốt trang trí lại nhà cửa theo thiết kế kiểu mới. Trường hợp nhà không quá cũ nát thì bạn đừng sửa lẻ tẻ từng nơi một. Bạn hoàn toàn có thể làm mới nó lại chỉ bằng phương pháp đơn giản đó là kê dọn lại đồ đạc và không cần phải đập phá bất kỳ thứ gì.


- Lạm dụng tường cứng:


Thay vì để bức tường cứng nhắc xù xì, những chiếc rèm mỏng hay tường kính sẽ là lựa chọn vô cùng tuyệt vời cho căn hộ cỡ nhỏ.


- Trần nhà quá phức tạp:


Một trần nhà phức tạp, có nhiều chi tiết mang lại cảm giác nặng nề cho căn nhà. Do vậy khi xây bạn nên đảm bảo trần nhà đơn giản, tránh treo đèn chùm quá to, trang trí quá nhiều hình vẽ phù điêu tạo cảm giác rối mắt.


4. Sắp xếp đồ đạc:


- Đối với những căn hộ có kích thước nhỏ, bạn nên trang trí những món đồ xinh xắn, kích thước vừa vặn và hợp lý, không nên vì ý thích của cá nhân mà sắm các món đồ hoành tráng, điều đó sẽ gây ra sự khó khăn trong việc sắp xếp và sử dụng.


- Sử dụng đèn chùm với nhiều mục đích khác nhau, đó có thể là tăng thêm ánh sáng, làm đẹp không gian, khoe sự giàu sang, gu thẩm mỹ của mình. Thế nhưng bạn cũng đừng nên tham lam lựa chọn những chiếc đèn nhiều tầng, nhiều chi tiết, lóng lánh rũ xuống dưới sàn, bởi điều này sẽ gây vướng víu tầm nhìn, làm căn phòng trở nên hẹp hơn.


Thùy Duyên