Cách bố trí ánh sáng trong thiết kế sân vườn

Khi thiết kế sân vườn, ánh sáng không hẳn chỉ là yếu tố mang ý nghĩa đảm bảo giao thông trong đêm tối, đó còn là cả một biện pháp nghệ thuật để khung cảnh trở nên có điểm nhấn, lung linh hơn khi về đêm.

Chúng ta có rất nhiều cách khác nhau để làm bừng sáng lên không gian khu vườn, thay đổi diện mạo tổng thể ngôi nhà nhìn từ bên ngoài, khiến cho bất cứ ai ngang qua cũng không thể ngừng trầm trồ về sự sáng tạo và khiếu thẩm mỹ của gia chủ. Tất nhiên, mọi phương án và ý tưởng đều cần được chọn lọc, cân nhắc một cách kỹ lưỡng.

Với phương án kết hợp nhiều loại ánh sáng với nhau, chúng ta sẽ có ngay một khu vườn lung linh, huyền ảo khi màn đêm buông xuống. Bạn nên ưu tiên chọn những chiếc đèn có chức năng cảm biến đối với các vật chuyển động khi di chuyển tới gần. Đây là sự lựa chọn rất phổ biến trong những khu vườn mang phong cách hiện đại. Đèn sẽ tự động phát sáng khi có người hoặc vật tiến lại gần, vừa tạo sự ngạc nhiên, thích thú, vừa tiết kiệm điện năng, tạo sự thuận tiện cho việc đi lại trong đêm, đồng thời cũng giống như một phương tiện cảnh báo khi có kẻ lạ đột nhập vào khuôn viên khu vườn.

 

 

 


Đối với khu vực gần với sân nhà, đèn chiếu sáng có 2 chức năng là trang trí và chiếu sáng. Do đó ngoài yếu tố thẩm mỹ, bạn nên quan tâm nhiều đến cường độ ánh sáng và vị trí lắp đặt. Nên sử dụng thêm bóng đèn vào những chỗ không đủ sáng để đảm bảo hơn sự an toàn khi đi lại.

Một trong những quy tắc mà bạn không được bỏ qua khi thiết kế hệ thống ánh sáng cho sân vườn chính là sự giản dị. Chúng ta chỉ nên tập trung chiếu sáng ở những vị trí đặc biệt để vừa tạo điểm nhấn, vừa đảm bảo sự yên tĩnh, riêng tư cần thiết.

Đèn sử dụng cho ngoại thất sân vườn nên là loại nhỏ, có ánh sáng như ánh trăng mờ ảo đan xen qua tán lá, bụi cây, từ đó tôn bật lên các khóm hoa đẹp. Ánh sáng phát ra từ các khóm cây không chỉ giúp tạo nên vẻ đẹp nghệ thuật cho khu vườn, mà còn mang lại tác dụng kích hoạt các nguồn năng lượng có ích dịch chuyển xung quanh, từ đó tốt cho phong thủy và tạo nên một khung cảnh có hồn, vui mắt.

Bố trí ánh sáng bám trục giao thông

Đối với đèn dọc 2 bên lối đi, chúng ta thường lắp đặt xuống thấp dưới đất, như vậy sẽ tỏa sáng mặt đường, giúp người di chuyển trong đêm tối có thể tránh được các chướng ngại vật gây nguy hiểm, vấp ngã. Hơn thế, đèn lắp đặt ở vị trí dưới tầm mắt cũng sẽ không gây lóa mắt, chói mắt hay tạo ra các bóng ảo, gây cản trở trong việc nhận định đường đi khi trời tối. Khi lắp đặt, hãy chủ tâm để tạo ra các khoảng sáng hướng dẫn dọc đường đi dạo thay vì là chiếu sáng cho cả toàn bộ khu vườn.


Loại ánh sáng đặc biệt

Một trong những yếu tố cần được ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn, lắp đặt đèn cho sân vườn chính là sự an toàn. Theo đó, khi tạo ánh sáng cho không gian bên ngoài khu vườn thì bạn chỉ nên đặt đèn trong khóm hoa, lùm cây hoặc bố trí dọc lối đi. Tuyệt đối không nên lắp đèn bên trong hồ nước. Sai lầm này mặc dù có thể mang lại cho bạn hiệu ứng tạo sự ngạc nhiên, thích thú, nhưng lại rất nguy hiểm vì gây chói mắt, lóa mắt, thậm chí không nhận diện chính xác đường đi, dễ gây tai nạn ngã xuống hồ.

Tóm lại, việc thiết kế hệ thống chiếu sáng cho sân vườn cần phải được xem xét và cân nhắc dựa trên rất nhiều yếu tố. Để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn, hãy tiến hành khảo sát, nắm bắt rõ về đặc điểm phong cách, diện tích của khu vườn để vừa tạo được điểm nhấn nhá thích hợp, vừa đảm bảo được ánh sáng cần thiết để mang lại sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Để được tư vấn thêm, hỗ trợ thiết kế, thi công sân vườn đẹp, khoa học với chi phí tối ưu nhất, hãy liên hệ với chuyên trang của chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT