Thiết kế sân vườn đẹp và hợp phong thủy trên sân thượng

Tận dụng sân thượng để thiết kế sân vườn đã và đang là xu hướng thịnh hành, được áp dụng rất nhiều cho những ngôi nhà phố, biệt thự phố vốn không có ưu thế về diện tích để bố trí sân vườn ở mặt đất. Dưới đây là những nguyên tắc khi thiết kế sân vườn trên biệt thự và các mẫu sân vườn tuyệt đẹp trên sân thượng để bạn tham khảo.


1. Lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể


Trước khi bắt tay vào thiết kế và thi công, bạn cần lên kế hoạch cụ thể, chi tiết cho mẫu sân vườn yêu thích, trong đó sẽ xác định rõ phong cách, chủ đề, cây trồng, vật liệu, vật trang trí,… sẽ áp dụng cho khu vườn. Làm tốt được điều này thì quá trình thi công, bắt tay vào công việc sẽ diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả, vừa mang đến một khu vườn như ý, vừa tiết kiệm thời gian và chi phí.


2. Hệ thống dẫn và thoát nước hợp lý


Thiết kế sân vườn trên sân thượng đòi hỏi hệ thống dẫn và thoát nước hợp lý để không ảnh hưởng đến không gian bên dưới và toàn bộ kết cấu ngôi nhà. Bạn cần chắc chắn rằng sân thượng của mình có khả năng chống thấm tốt để không bị nấm mốc trong quá trình tưới nước cho cây. Cùng với đó, hệ thống thoát nước phải được bố trí hợp lý để vừa tránh tình trạng ngập úng cho cây, vừa không gây ra hiện tượng rò rỉ và thấm nước xuống trần, tường nhà.

 


3. Chuẩn nguyên liệu và cây trồng


Để trồng cây trên sân thượng, bạn phải chuẩn bị đất. Bạn có thể mua đất ở các nhà vườn hoặc mua đất nhân tạo ở các cửa hàng. Để gia tăng dinh dưỡng cho đất, hãy trộn đất với than bùn hoặc phân hữu cơ theo tỷ lệ thích hợp. Sau khi chuẩn bị đất, tiến hành chọn cây trồng. Nên ưu tiên cho những cây dễ trồng, dễ thích nghi, không đòi hỏi công chăm sóc nhiều mà vẫn phát triển xanh tươi. Bên cạnh đó, kích thước của cây phù hợp với diện tích sân thượng để vừa tạo thẩm mỹ, vừa tránh sự um tùm.


Nếu không chắc chắn về khả năng quy hoạch không gian cố định để trồng cây trên sân thượng, bạn có thể chọn giải pháp trồng cây trong chậu, xô hoặc thùng xốp. Đây là cách làm được áp dụng khá nhiều bởi sự đơn giản và tiện lợi.


4. Lưu ý về phong thủy


Đây có lẽ là yếu tố mà rất nhiều gia chủ bỏ qua vì nghĩ rằng thiết kế sân vườn trên sân thượng thì không đòi hỏi phong thủy, chỉ cần đẹp và trong lành, mát mẻ là được. Thế nhưng, sân thượng là khu vực cao nhất trong nhà, là không gian thịnh dương nên việc trồng cây không hợp lý có thể gây mất cân bằng âm dương, không tốt về phong thủy. Để tránh điều này, khi thiết kế sân vườn trên sân thượng, bạn cần lưu ý:


- Khu vườn không đè lên các khu vực tâm linh (phòng thờ) hay phòng ngủ, phòng bếp bên dưới.


- Cây trồng không quá lớn, um tùm, rậm rạp. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây nguy hiểm khi có mưa to, gió lớn. Đặc biệt, sự rậm rạp, um tùm của khu vườn sẽ tạo điều kiện để côn trùng sinh sôi, phát triển và gây bệnh.


- Không để cây cối héo úa, tàn rũ. Hãy dành nhiều thời gian để chăm sóc, cắt tỉa, đảm bảo cây luôn được xanh tươi. Có như vậy thì mới mang đến bầu không khí trong lành, dễ chịu cũng như đảm bảo hài hòa phong thủy.


Với tất cả lưu ý trên đây, không quá khó để bạn sở hữu một khu vườn đẹp và hợp phong thủy trên sân thượng.

Lê Trinh