5 nguyên tắc cần nắm khi thiết kế web cho di động

Bố cục đơn giản, sử dụng cột đơn, chạm hợp lý... là những nguyên tắc mà bạn cần nằm lòng khi thiết kế website di động để đảm bảo mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.


1. Đánh giá đối tượng mục tiêu


Cần đánh giá được lưu lượng người dùng, nguồn truy cập, thiết bị truy cập nhằm tạo cơ sở xác định rõ các yếu tố cần ưu tiên để tạo ra một giao diện phù hợp thiết bị nhất. Ngay cả khi bạn sử dụng công nghệ Responsive thì khâu này cũng là rất cần thiết. Nên nhớ, mỗi thiết bị sẽ có một kích thước màn hình riêng, và trình duyệt hiển thị mà các hãng sử dụng là không giống nhau.

 


2. Bố cục là quan trọng


Giao diện web di động bị giới hạn bởi kích thước màn hình, do đó cần ưu tiên hiển thị các chức năng chính và có sự sắp xếp hợp lý, sao cho dễ theo dõi và thu hút nhất.


Tùy thuộc vào từng lĩnh vực mà mỗi website sẽ có những chắc năng chính riêng. Chẳng hạn, với một website khách sạn thì chức năng tìm phòng, kiểm tra phòng trống là quan trọng nhất, do đó cần có vị trí nổi bật nhất, tiếp theo mới tới các chức năng như hệ thống đặt phòng, giới thiệu và liên hệ... Cũng cần lưu ý là các chức năng nên được ưu tiên bố trí, xuất hiện theo logic nhu cầu của người dùng. Ví dụ, khi truy cập vào một web khách sạn thì thông thường diễn biến hành động của người dùng sẽ là tìm phòng, kiểm tra phòng trống, sau đó mới đặt phòng. Các chức năng nên được ưu tiên sắp xếp theo diễn biến hành động này để mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất có thể.


3. Chạm hợp lý


Thao tác trên màn hình di động thường chỉ bằng một ngón tay, và thường là ngón trỏ hoặc ngón cái. Do đó hãy thiết kế sao cho người dùng có thể thao tác một cách dễ dàng với các ngón tay. Hãy tập trung vào các liên kết và nút lớn để thao tác với các ngón tay dễ dàng.

 


4. Thời gian tải trang


Sau tất cả, đừng quên rằng tốc độ tải trang là yếu tố cực kỳ quan trọng, đừng để khách hàng phải chờ quá lâu để tiếp cận được với thông tin mà họ mong muốn, thời gian load chỉ cần nhiều hơn 5 giây đã là quá lâu, người dùng sẽ chuyển trang ngay lập tức khi họ phải chờ đợi.


Đó là lý do tại sao cần quan tâm tới tốc độ tải trang một cách xác đáng, nên tiết chế để vừa có một giao diện đơn giản, dễ theo dõi, vừa làm “nhẹ” trang để thời gian tải không bị kéo dài. Bạn có thể sử dụng công cụ của Google để kiểm tra tốc độ tải trang và điều chỉnh lại cho hợp lý.


5. Bố trí cột đơn


Như đã nói, kích thước màn hình của thiết bị di động là rất hạn hẹp, do đó khi thiết kế web thì bạn sẽ không có nhiều sự lựa chọn trong cách bố trí, dàn trang như là phiên bản dành cho máy tính để bàn. Lựa chọn tối ưu nhất cho bố cục của một web di động đó chính là cột đơn, vừa dễ theo dõi, vừa đảm bảo hiển thị đầy đủ thông tin cần thiết mà lại hạn chế tối đa tình trạng người dùng phải chạm quá nhiều lần, di chuyển qua lại nhiều lần để theo dõi nội dung hay tìm thông tin.

 

ĐT