Chọn font chữ cho website như thế nào?

Tuy font chữ chỉ là một yếu tố nhỏ bé trong số rất nhiều yêu cầu như màu sắc, bố cục, giao diện,… nhưng nó đủ để góp phần tạo nên một giao diện website chuyên nghiệp, đẹp mắt và níu chân được khách hàng ở lâu hơn. Vậy làm thế nào để chọn được font chữ phù hợp cho web, tham khảo bài viết sau đây để tìm cho mình câu trả lời đầy đủ nhất bạn nhé. 

1. Font chữ tránh sự tương phản hay quá gần màu nền


Font chữ của website không phải chọn bừa hay chọn theo ý thích mà nó đòi hỏi phải dựa theo nguyên tắc nhất định. Đặc biệt, màu sắc sử dụng cho font chữ phải phù hợp với màu nền, không được gần quá với màu nền và cũng không được tương phản quá, điều đó sẽ gây khó chịu, nhức mắt cho người đọc. Kích thước chuẩn của font chữ trên website là từ 12 đến 14.


2. Lựa chọn Font chữ phù hợp


Có thể bạn yêu thích những font chữ uốn lượn, phá cách, nhưng sự rắc rối ấy quá thật không phù hợp với website. Nguyên nhân là bởi nó sẽ khiến cho người đọc bị mất tập trung, không chú trọng đến thông điệp mà bạn trình bày trên web. Lựa chọn font chữ phải truyền tải được nội dung của trang web, đồng thời nso phải mang được phong cách riêng dành cho đối tượng mà bạn hướng đến.


Chẳng hạn, với website dành cho trẻ em, cho mẹ hoặc bé thì bạn cần phải lựa chọn những font chữ mang phong cách ngộ nghĩnh, màu sắc tươi mới. Ngược lại, nếu website dành cho người lớn tuổi thì chỉ cần đơn giản, dễ nhìn và rõ ràng là đủ để mang lại hiệu quả rồi.


3. Nên dùng một loại Font cho website


Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn đó là không nên sử dụng quá 3 font chữ trong cùng một website, điều đó nhằm tránh cho mọi người rối mắt cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ. Tốt nhất, bạn nên dùng một loại font chữ cho toàn bộ website, kích thước của font chữ ở từng phần, các thẻ cũng phải có sự đồng nhất.


4. Chỉ nên dùng những Font tiêu chuẩn


Khi dùng tiếng việt cho trang web, bạn nên dùng các font chữ Unicode chuẩn, ví dụ như Times News Roman, Verdana, Tahoma, hay Arial…, không những dễ đọc mà những font chữ này còn tránh bị lỗi, mang lại cảm giác thân thiện cho khách hàng.


5. Sử dụng công cụ kiểu chữ


Mặc dù có rất nhiều font chữ khác nhau dành cho website, tuy nhiên còn tùy vào mỗi trình duyệt mà chúng sẽ thay đổi ra sao cũng như đạt chuẩn hay không. Điều quan trọng nhất là bạn nên cân nhắc để có được một lựa chọn chuẩn nhất cho website.


– Google Web Fonts: Nếu bạn xây dựng website mã nguồn mở như PHP thì có thể lựa chọn công cụ này. Nó cho phép cấp phát font chữ miễn phí và đem lại hiệu quả cao.


– What The Font: Công cụ này cho phép nhập URL của hình ảnh hoặc tải một tệp tin hình ảnh nào đó để có thể tìm ra tên của font chữ.


– Flipping Typical: Ưu điểm của công cụ này là cho phép nhập văn bản, so sánh các mẫu trong hàng trăm font chữ phổ biến khác.


– Font Squirrel và Lost Type Co-Op: Các chuyên gia đánh giá đây chính là bộ sưu tập khá chất lượng của font chữ miễn phí mà người dùng không thể bỏ qua.


– CSS Typeset: Nhờ sự tương tác style với kiểu chữ CSS sẽ giúp tạo được kết quả CSS cho việc sử dụng của bạn.


Qua đây, có thể thấy rằng việc lựa chọn font chữ dành cho website là không hề đơn giản chút nào. Muốn sở hữu được trang website với giao diện đẹp, dễ nhìn và đặc biệt là mang lại cái nhìn tốt nhất cho người dùng thì bạn cần phải thực hiện theo đúng hướng dẫn mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây. Chúc bạn thành công!


Thùy Duyên