Có nên thiết kế web bằng ASP.NET?

Tại sao trong rất nhiều phần mềm hỗ trợ thiết kế web giá rẻ như Java, HTML hoặc PHP... nhiều người lại khuyên bạn nên chọn ASP.NET? có nên thiết kế web bằng ASP.NET hay không? chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.


ASP.NET là ngôn ngữ thiết kế web được lập trình vào năm 2002 bởi ông trùm Microsoft. Từ đó tới nay, nó đã trở thành ngôn ngữ được sử dụng rất phổ biến. Tại Việt Nam, ngôn ngữ lập trình này đã được ứng dụng để thiết kế nên những trang web lớn, uy tín như VnExprees.net, Dân Trí, Báo Mới, Tuổi Trẻ, Thanh niên...

 


1. So sánh ASP.NET với Java


Java được biết đến là ngôn ngữ lập trình với ưu điểm nổi trội nhất là độ bảo mật cực kỳ tốt, tuy nhiên xét về độ phổ biến thì nó vẫn thua xa so với ASP.NET. Nguyên nhân chủ yếu là do chi phí của Java cao hơn khá nhiều so với ASP.NET. Với chi phí cao như vậy thì nó thích hợp hơn cho những website có quy mô và vốn đầu tư lớn. Khi xét về tốc độ tải trang thì Java lại chậm hơn so với ASP.NET khá nhiều, chính vì vậy nên ngôn ngữ lập trình này không được nhiều người dùng ưa chuộng.


Ra đời muộn hơn nhưng đổi lại, ASP.NET đã học hỏi những ưu điểm và rút kinh nghiệm từ những hạn chế của Java để hoàn thiện hơn nữa công nghệ của mình, trở nên tối ưu hơn nhiều so với công nghệ già tuổi nhưng đắt tiền hơn là Java.


2. Ưu điểm của ASP.NET so với công nghệ PHP?

 


PHP cũng là một trong những ngôn ngữ thiết kế web khá phổ biến, có cộng đồng người thiết kế sử dụng đông đảo nhất hiện nay bởi người dùng không phải trả phí cho công nghệ này.

Tuy nhiên khi so với ASP.NET, PHP lại không được giới chuyên môn đánh giá cao bằng.
Vì là phần mềm miễn phí nên PHP không được, hoặc không có điều kiện để đầu tư phát triển tốt hơn. Thêm đó, đây lại là mã nguồn mở nên xét về khả năng bảo mật là không cao. Hầu hết các website được thiết kế bởi ngôn ngữ này đều luôn phải đối mặt với nguy cơ bị đánh sập bất cứ lúc nào mà không thể kiểm soát hay chủ động được.

 

 


3. Tóm lại, ASP.NET có những ưu điểm nổi trội gì?


Cho tới thời điểm hiện tại, ASP.NET là ngôn ngữ thiết kế web được đánh giá rất tốt về độ bảo mật, nhận được nhiều điểm cộng hơn so với các ngôn ngữ thiết kế web khác.
ASP.NET sở hữu bộ thư viện đa dạng và phong phú của Net Framewrork nên có nhiều ưu điểm nổi bật. Ngoài ra, nó cũng được hỗ trợ rất tốt về XML và khả năng truy cập cơ sở dữ liệu qua ADO.net.


Không chỉ dừng lại ở đó, ASP.NET còn cho khả năng hoạt động tốt trên cùng một ứng dụng để đảm bảo hiệu suất cao và tốt nhất cho website. Với ngôn ngữ lập trình này, người dùng hoàn toàn có thể tách bạch phần giao diện và code thành 2 phần khác nhau hoàn toàn để làm nên những điều thú vị nhất cho web. Nhờ vậy, công tác quản lý và bảo trì website trong quá trình sử dụng sẽ trở nên dễ dàng hơn, thuận tiện hơn rất nhiều lần.


Website được thiết kế bởi ngôn ngữ ASP.NET có khả năng hoạt động ổn định hơn, mượt mà hơn bởi tốc độ tải trang tốt hơn rất nhiều, mang lại sự thoải mái và dễ chịu, tin tưởng hơn cho người dùng, giảm tỷ lệ thoát trang và tăng cơ hội khách hàng quay lại lần 2.


Một ưu điểm nữa không thể không kể đến của ASP.NET chính là có thể tạo ra mã HTML một cách tự động cho các server, giúp cho website hoạt động tốt trên bất kỳ trình duyệt nào. Bên cạnh đó như đã nói, khả năng bảo mật của nó ổn định và an toàn hơn nhiều.


Chúng ta có thể tóm tắt lại các ưu điểm chính của ASP.NET như sau:


*Tốc độ load nhanh chóng, mượt mà và ổn định hơn so với websie được thiết kế bởi các ngôn ngữ lập trình khác. Tốc độ load của nó thậm chí còn được đánh giá cao hơn cả PHP và JS, bởi giảm được rất nhiều query giúp website được tối ưu hóa rất nhiều.


*Có khả năng tùy biến để tương thích với nhiều kích thước màn hình cũng như thiết bị truy cập khác nhau.


*Độ bảo mật cao kế thừa từ Java. Khả năng chống tấn công mạng của ASP.NET được giới chuyên gia đánh giá là cao nhất trong tất cả các ngôn ngữ thiết kế website hiện nay.


*Hỗ trợ lưu trữ dung lượng lớn nhưng độ truy xuất dữ liệu vẫn cực nhanh


*Hỗ trợ SEO tốt.


*Cho phép thay đổi các thành phần của website một cách nhanh chóng, dễ tùy biến, dễ mở rộng khi có nhu cầu.


4. Một số nhược điểm còn tồn tại của ASP.NET


Bên cạnh những ưu điểm đã liệt kê ở trên thì ASP.NET cũng còn tồn tại một số nhược điểm tương đối lớn như: Không hỗ trợ chạy trên thiết bị sử dụng hệ điều hành Linux, không hỗ trợ Visual studio trong quá trình viết code.


Ngoài ra, do có khá nhiều ưu điểm cho nên đây là một phần mềm thu phí với mức khá cao, tạo rào cản cho sự tiếp cận của các doanh nghiệp nhỏ, start-up hoặc không chuyên nghiệp. Bù lại, nếu sử dụng ASP.NET thì bạn có thể kết hợp thêm với các loại ngôn ngữ khác như #, J# hay Visual Basic.net… một cách linh hoạt để mang lại một giao diện hoàn hảo nhất có thể.


5. Kết luận


Mặc dù còn tồn tại một số nhược điểm nên chưa thể định nghĩa ASP.NET như một ngôn ngữ lập trình hoàn hảo, tuy nhiên với những ưu điểm nổi trội như vừa phân tích ở trên thì ASP.NET vẫn xứng đáng lựa chọn hàng đầu cho nhiều đơn vị thiết kế web cũng như các doanh nghiệp muốn thực sự nghiêm túc đầu tư cho một website phát triển vững mạnh và phục vụ khách hàng tốt hơn nữa trong tương lai.


Tóm lại, ASP.NET sẽ là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn tạo nên một website có tốc độ load nhanh, ổn định, khả năng bảo mật cao, tương thích với mọi công nghệ hiện đại và có ý định phát triển website vững mạnh hơn sau này.


Hy vọng là những phân tích trên đây sẽ phần nào có ích cho bạn. Để được chia sẻ thêm nhiều kiến thức hữu ích khác trong lĩnh vực lập trình, thiết kế web, đừng quên truy cập vào chuyên trang của chúng tôi thường xuyên!

 

ĐT