Đặc điểm thiết kế website bằng ngôn ngữ ASP.NET

ASP.NET được phát triển bởi Microsoft nhằm mang lại sự phát triển một công cụ lập trình kịch bản để tạo ra các website ứng dụng trên nền tảng website. Khi đó, bạn có thể lập trình ASP.NET dựa trên bất kỳ ngôn ngữ .NET nào. Vì vậy, ngày nay ngôn ngữ ASP.NET đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng cho nhiều trang web nổi tiếng như: vnexpress, dân trí, báo mới, pcworld, tuổi trẻ, thanh niên, báo chính phủ,…

Sở dĩ ngôn ngữ lập trình này được lựa chọn sử dụng phổ biến nhất trong thiết kế website hiện nay là do:

+ Ưu điểm lớn nhất là ngôn ngữ ASP.NET giúp website chạy mượt và ổn định hơn.

+ Tốc độ tải trang nhanh

+ Đặc biệt, có khả năng tùy biến tương thích với các công nghệ mới nhất trên thế giới.

+ Có độ bảo mật cao do được kế thừa nhiều ưu điểm của JS


So sánh ngôn ngữ lập trình ASP.NET với PHP và JS:

+ So sánh PHP và ASP.NET
PHP là ngôn ngữ thiết kế web miễn phí được phát triển mạnh với tốc độ lan truyền nhanh. Nhưng ngôn ngữ HPH lại không tốt hơn ASP. NET hay JS do tính bảo mật rất kém nên rất nhiều hệ thống sử dụng mã nguồn mở có nguy cơ bị sập bất cứ lúc nào. Vì vậy, dù website bạn đang hoạt động bình thường nhưng khả năng xảy ra lỗi và hack là rất cao.

Đối với website kinh doanh hiện nay thì cần phải đáp ứng được phong cách hoàn mỹ để thuyết phục sự tin tưởng của khách hàng đối với dịch vụ, sản phẩm của bạn cung cấp. Do vậy, website phải đảm bảo vận hành ổn định, tính bảo mật cao để tránh bị hack tấn công thì website bạn dù có giao diện đẹp thì khách hàng cũng không thấy được.

+ So sánh JS và ASP.NET
Sở dĩ các nhà thiết kế website chọn ASP.NET thay vì chọn JS là do tuy JS là ngôn ngữ có tính bảo mật cao nhất, nhưng điều này lại chỉ thích hợp với các thiết kế của website cỡ lớn. Bên cạnh, tốc độ load trang của website JS cũng chậm hơn so với ASP.NET rất nhiều.

Có thể thấy, tuy ASP.NET “sinh sau đẻ muộn” hơn 2 ngôn ngữ lập trình trên, nhưng do ASP.NET đã được tối ưu hóa tốt hơn giúp mang lại nhiều hiệu quả tốt nhất cho hoạt động của website.


Có thể nói, hiện nay thiết kế website chuyên nghiệp trên thế giới có 3 loại ngôn ngữ hay còn gọi là tam trụ gồm: PHP - JS – ASP.NET là được sử dụng phổ biến. Trong đó, ngôn ngữ ASP.NET được đánh giá là phù hợp với kiểu thiết kế website hiện đại ngày nay bởi những ưu điểm nổi trội mà nó mang lại. Vì vậy, ASP.NET chắc chắn là lựa chọn hàng đầu của các công ty thiết kế website chuyên nghiệp hiện nay.

Lê Hằng