Giải pháp tối ưu tốc độ tải trang cho website

Để tối ưu tốc độ tải cho website thì dưới đây là những đề xuất mà bạn nên tham khảo làm theo ngay từ khâu thiết kế web.

 


1. Đơn giản hóa


Đơn giản hóa chính là xu hướng nhằm bắt kịp nhu cầu và sở thích của người dùng bởi, những giao diện đơn giản, ít chi tiết luôn có một sức hút rất lớn nhờ sự tinh tế, dễ hiểu. Quan trọng hơn cả, với một giao diện đơn giản, gọn nhẹ thì tốc độ tải trang sẽ được cải thiện rất nhiều.


Để đơn giản hóa cho trang thì khi thiết kế website chúng ta cần:


+Dùng menu thu gọn.


+Tạo nhiều khoảng trắng trên website.


+Bố cục gọn gàng.


+Tối ưu hình ảnh.


+Dùng một font chữ duy nhất trên website.


2. Trợ giúp từ Google


Sử dụng công cụ Google Speed Insights để kiểm tra tốc độ tải trang, phần mềm “Brotli” để cải thiện và tăng tốc độ load. Hãy tận dụng và khai thác 2 công cụ miễn phí này của Google trong quá trình xây dựng website nhằm có sự điều chỉnh hợp lý.

 


3. Tối ưu tốc độ tải trang với kỹ thuật Lazy Loading


Đây là kỹ thuật có khả năng tăng tốc độ loading của web, góp phần giúp cho các hiệu ứng trên web mượt và đẹp hơn. Tuy nhiên cần lưu ý là không phải bất kỳ website nào cũng có thể áp dụng được kỹ thuật này. Lazy Loading phù hợp nhất để áp dụng cho những website chuyên về tin tức, nhưng không thích hợp ứng dụng cho các web bán hàng trực tuyến bởi người dùng cần trang đặt hàng rõ ràng các bước để dễ dàng quay trở lại và sử dụng. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng phần mềm này để tránh được những bất tiền về sau.

 

 

4. Tối ưu Server


Quản lý tốt máy chủ chính là nền tảng đảm bảo tốc độ web được tải một cách nhanh chóng. Để tối ưu máy chủ, bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây:


+Sử dụng ít nguồn tài nguyên ở mỗi trang


+Sử dụng CND


+Sử dụng bộ nhớ ẩn


+Cải thiện cấu hình phần mềm của Server


5. Đừng sử dụng nhiều ảnh động


Ưu điểm của ảnh động là giúp cho trang trông hấp dẫn và sinh động hơn. Tuy nhiên nhược điểm là dung lượng lớn nên ảnh hưởng đến thời gian tải trang, điều này sẽ gây khó chịu cho người đọc rất nhiều. Nếu vẫn muốn thì bạn chỉ nên sử dụng ảnh động ở một vài vị trí cần thiết, còn tốt hơn hết là hãy hạn chế.

 


6. Sử dụng icon đơn giản


Thay vì những hình ảnh lớn, cồng kềnh, hãy chỉ dùng những biểu tượng đơn giản, tạo sự thu hút bởi cách nhấn nhá màu sắc.


7. Sử dụng ảnh nền nhỏ thay vì một ảnh nền lớn có thiết kế đồng dạng


Mẹo nhỏ này áp dụng cho các phần đầu mục và thân website. Theo đó, thay vì sử dụng một hình ảnh có độ rộng 778 pixel nhưng có thiết kế đồng dạng (các phần trong hình ảnh giống nhau) thì bạn nên sử dụng một phần nhỏ và để ảnh nền lặp lại thì sẽ thu được kết quả tương tự trong khi ảnh lại nhỏ, nhẹ hơn rất nhiều.


8. Sử dụng CSS


Lợi ích của CSS không chỉ dừng lại ở chỗ mang lại những mẫu chữ đẹp, quan trọng hơn, văn bản của CSS là một kiểu định dạng HTML, có thể tải xuống nhanh chóng, tái sử dụng nhiều lần mà không cần phải định dạng lại kiểu văn đó thêm lần nữa.

 

ĐT