Lợi ích của việc thiết kế website bằng ngôn ngữ ASP.NET

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều ngôn ngữ lập trình website, tuy nhiên ASP.NET vẫn là lựa chọn được các chuyên gia tin dùng. Vậy bạn có biết ASP.NET bắt nguồn từ đâu, vì sao không chọn các ngôn ngữ khác mà chọn nó, lợi ích mà ngôn ngữ ASP.NET mang lại là gì…, nếu như chưa biết thì cùng tìm hiểu rõ điều đó qua bài viết sau đây bạn nhé!

1. Nguồn gốc ASP.NET


ASP.NET bắt nguồn từ Microsoft và mục đích của nó là nhằm giúp cho các chuyên gia phát triển một công cụ lập trình, tạo nên các website cũng như ứng dụng trên nền tảng Web. Thực chất, sự phát triển của ngôn ngữ này dựa vào thành công của người “tiền nhiệm” ASP. Người lập trình ASP.NET cũng có thể dựa vào bất kỳ ngôn ngữ .NET nào để làm việc. Ngoài ra, việc Microsoft luôn thống trị trong lĩnh vực trình duyệt web với Internet Explorer cũng là một yếu tố thúc đẩy ASP. NET ngày càng vững mạnh hơn.


2. So sánh PHP, JS và ASP.NET đâu là ngôn ngữ lập trình tốt hơn?


3 ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện nay phải kể đến PHP, JS và ASP.NET. Song, không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia lại khuyên bạn nên lựa chọn ASP.NET.


+ Đối với ngôn ngữ PHP:


Nó luôn được đánh giá là ngôn ngữ thiết kế web miễn phí với tốc độ lây lan cực nhanh. Trong khi ASP.NET là sản phẩm của “ông lớn” Microsoft thì PHP lại hoàn toàn miễn phí, do vậy với những người có khả năng tài chính thấp cũng không khỏi cân nhắc đến việc lựa chọn loại ngôn ngữ này.


Sở dĩ, PHP không được đánh giá là ngôn ngữ tốt nhất bởi vì tính bảo mật của nó tương đối kém. Khi sử dụng hệ thống mã nguồn mở thì nguy cơ bị đánh sập là rất cao. Và chắc chắn rồi, chẳng ai muốn website của mình đang hoạt động bình thường thì một ngày đẹp trời nào đó nó bị lỗi hay hacker tấn công phải không nào?


Website được xem là bộ mặt của một doanh nghiệp, nó cần phải đảm bảo sự ổn định và tính hoàn mỹ, có như vậy mới tạo dựng niềm tin với khách hàng. Dù website của bạn được xây dựng đẹp đến đâu nhưng bị tấn công và không thể hoạt động được thì mọi thứ sẽ chẳng còn ý nghĩa gì.


+ Đối với ngôn ngữ JS:


JS là một ngôn ngữ với tính bảo mật cao nhất hiện nay, song nó chỉ thích hợp dành cho các website cỡ lớn. Ngoài ra, điểm trừ của ngôn ngữ này còn nằm ở tốc độ load trang web, chậm hốn với ngôn ngữ ASP.NET khá nhiều.


Với những lý do đó trên, việc lựa chọn ngôn ngữ thiết kế website ASP.NET được coi là sự lựa chọn sáng suốt dành cho bạn.


3. Lợi ích của ngôn ngữ lập trình ASP.NET


Những ai đã từng sử dụng qua ngôn ngữ lập trình ASP.NET đều nhận định rằng này nó chạy rất ổn định. Thực tế cũng có rất nhiều trang báo điện tử lớn như dân trí, vnexpress, báo mới,… đều sử dụng ngôn ngữ lập trình này. Nếu bạn muốn đầu tư lâu dài thì đây chính là gợi ý tuyệt vời nhất mà bạn không nên bỏ qua.


+ Điểm cộng của ngôn ngữ lập trình ASP.NET đó là vận hành rất mượt mà và ổn định.


+ Tốc độ load trang nhanh.


+ Có khả năng thay đổi linh hoạt với công nghệ mới trên thế giới.


+ Độ bảo mật không hề thua kém so với ngôn ngữ lập trình JS.


+ Ưu điểm lớn nhất của nó phải kể đến là nó chạy rất mượt và ổn định


+ Tốc độ tải trang nhanh


Có khả năng tùy biến tương thích với các công nghệ mới nhất trên thế giới


+ Có độ bảo mật cao do được kế thừa nhiều ưu điểm của JS


+ Tương thích với nhiều trình duyệt và thiết bị truy cập khác nhau.


+ Dễ chỉnh sửa và mở rộng trang web.


Trong quá trình thiết kế trang web, ngôn ngữ nà thích hợp với hệ thống cơ sở dữ liệu lớn, nó cũng được ứng dụng cho các website lớn.


+ Với tính bảo mật cao, ngôn ngữ lập trình này giúp người dùng dễ dàng quản lý các cookie, tự động chuyển trang nếu phát hiện trường hợp không hợp lệ.


Khi thiết kế bằng ngôn ngữ ASP.NET, người lập trình gần như phải làm mới hoàn toàn một trang web, không xảy ra việc sử dụng mã nguồn sẵn như nhiều ngôn ngữ khác. Đó là lý do vì sao kết quả website mà khách hàng nhận được có sự chau chuốt kỹ lưỡng cả về hình ảnh lẫn chức năng. Trong quá trình vận hành, website cũng đảm bảo sự an toàn, tránh sự tấn công của đối tượng xấu.


Khả năng mở rộng của ngôn ngữ ASP.NET cũng là một điểm cộng đáng để người dùng phải cân nhắc. Chính yếu tố này giúp nó gia tăng được khả năng giao tiếp với các server. Cộng thêm với ưu điểm load nhanh giúp website được tối ưu hóa một cách hiệu quả, lưu trữ được dung lượng lớn mà vẫn đảm bảo được độ truy suất dữ liệu tốt, có tính tương thích với nhiều thiết bị, hỗ trợ việc SEO một cách tốt nhất.


Qua bài viết trên đây, bạn có thể hiểu rõ hơn đặc điểm của các ngôn ngữ lập trình website hiện nay và lý do vì sao nên chọn ASP.NET để xây dựng web. Nếu còn thắc mắc điều gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé!


Thùy Duyên