Một số quy tắc cần nắm để website thương mại điện tử thành công

Website thương mại điện tử đã trở thành phương tiện kinh doanh hiệu quả nên được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Đó là lý do website này ngày càng được phủ sóng rộng và có tính cạnh tranh cao. Vì thế, nếu bạn muốn website thương mại điện tử của mình hoạt động tốt thì cần phải đảm bảo các nguyên tắc sau:


+ Biết được khách hàng đang ở đâu
Điều quan trọng đối với website thương mại điện tử và cả website bán hàng là bạn phải biết được khách hàng đang ở vị trí nào trên website của mình. Để làm được điều đó thì tính năng điều hướng trên website là rất quan trọng, bạn phải làm sao cho khách hàng dễ dàng di chuyển chuột và điều hướng đến trang mà họ cần trên website của bạn.


+ Phân loại rõ ràng
Đối với website thương mại điện tử bạn cần phải phân loại các mục rõ ràng theo sản phẩm/dịch vụ theo nhiều hình thức khác nhau để khách hàng dễ nhìn cũng như giúp website trong gọn gàng hơn. Bạn có thể phân loại theo từng mức giá, khoản giá từ cao xuống thấp hoặc từ thấp lên cao,...Hoặc bạn cũng có thể phân loại theo tính phổ biến, ưa chuộng của sản phẩm như: sản phẩm được bán chạy nhất, sản phẩm có mức giá tốt nhất,...Ngoài ra, bạn cũng có thể phân loại theo kích thước, màu sắc, hiển thị danh sách sản phẩm theo thời gian cập nhật từ mới đến cũ,...sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho khách hàng khi sử dụng website của bạn.


+ Cho hiển thị sản phẩm cùng loại trên cùng một trang
Nếu trường hợp bạn cung cấp nhiều sản phẩm bạn nên sắp xếp sản phẩm cùng loại hiển thị trên cùng 1 trang sẽ giúp khách hàng sẽ dễ dàng quan sát hơn. Với cách hiển thị này người dùng sẽ có thể xem và so sánh các sản phẩm cùng 1 giá để dễ dàng lựa chọn.


+ Chia sẻ thông tin hữu ích
Để tăng thêm tính thuyết phục người dùng thì bên cạnh cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm bạn cũng nên chia sẻ những nội dung hữu ích xung quanh sản phẩm để khách hàng cảm thấy thích thú khi sử dụng website của bạn.


+ Thiết kế thanh menu tìm kiếm nổi bật
Đối với thanh menu tìm kiếm bạn nên đặt ở vị trí trung tâm và thiết kế nổi bật để người dùng dễ dàng nhìn thấy và sử dụng hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể thiết kế thanh menu hiển thị để khách hàng tìm kiếm nâng cao theo giá cả, màu sắc, kích thước sản phẩm.


+ Thông báo ngay khi sản phẩm hết hàng
Một vấn đề quan trọng nữa là bạn cần phải thông báo ngay nếu sản phẩm đó hết hàng để khách hàng không phải khó chịu khi đã hoàn thành hết các thủ tục đặt hàng thì mới thông báo hết hàng thì họ sẽ vô cùng khó chịu và không muốn quay lại website bạn những lần sau.


+ Phương thức thanh toán và vận chuyển
Về phương thức thanh toán và vận chuyển bạn nên đưa ra nhiều hình thức khác nhau để người dùng dễ dàng lựa chọn, từ đó họ sẽ thích thú và đánh giá mức độ chuyên nghiệp cho website của bạn.


+ Thông báo mua hàng thành công qua email
Sau khi khách hàng đã hoàn tất đầy đủ các thông tin và đăng ký mua hàng thành công thì bạn nên thông báo thời gian giao nhận hàng qua email để họ yên tâm vì họ đã đặt được hàng.


Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm bổ ích nhằm thiết kế được website chuyên nghiệp để phục vụ cho việc kinh doanh của doanh nghiệp mình nhé.


Lê Hằng