Tìm hiểu về ưu nhược điểm của Python trong thiết kế web

Để thiết kế web, chúng ta có khá nhiều lựa chọn về ngôn ngữ lập trình, tuy nhiên thường thì Python là lựa chọn quen thuộc nhất của những lập trình viên mới vào nghề. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những ưu – nhược điểm của loại ngôn ngữ lập trình này.

1. Định nghĩa về Python


Python là ngôn ngữ lập trình được viết bởi Guido van Rossum từ những năm 1990. Kể từ khi ra đời, Python đã được biết đến như một trong những ngôn ngữ lập trình có cấu trúc rõ ràng, hình thức sáng sủa và có nhiều tính năng thuận tiện nhất trong sử dụng cho những người mới bắt đầu học lập trình. Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình này còn giúp người dùng hạn chế số lần phải viết mã lệnh.

 


Ngày nay, Python được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực như: phát triển phần mềm, thiết kế website, phát triển web, và cho phép sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Unix, MS-DOS ,Windows,Mac OS, Linux…


2. Python và những ưu – nhược điểm của nó


*Về ưu điểm:

Không phải ngẫu nhiên mà Python lại trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi và ưa chuộng, tất cả là do Python sở hữu những ưu điểm như sau:


+Đơn giản: cú pháp của Python rất đơn giản, tạo sự dễ dàng tối đa nhất cho những người vừa bắt đầu có thể đọc và tìm hiểu, sử dụng.


+Tốc độ: khi đem so sánh với PHP, Python tỏ ra là một ngôn ngữ lập trình có tộc độ xử lý cao hơn đáng kể.

 


+Tương tác: Python cho phép lập trình viên có thể thử nghiệm các tương tác để tiến hành sửa đổi các đoạn mã một cách hiệu quả hơn.


+Chất lượng: tiêu chuẩn cao, khối cơ sở dữ liệu tương đối lớn... đã mang lại cho Python khả năng có thể cung cấp giao diện cho tất cả các CSDL thương mại lớn.

 

 

 


+Thuận tiện: Như đã nói, độ thuận tiện của Python là khá cao, giúp cho các lập trình viên có thể sử dụng một cách dễ dàng bởi nó được biên dịch và cho phép chạy trên tất cả những nền tảng lớn nhất ở thời điểm hiện tại.


+Mở rộng: với Python, chúng ta có thể thêm hoặc tùy chỉnh các công cụ để tối đa hiệu quả của việc lập trình, bởi ngôn ngữ này có tính năng mở rộng rất hữu ích.


+ GUI Programming: Với Python, chúng ta có thể sử dụng các hình ảnh minh họa rất sống động, tự nhiên.


+Dễ học: đối với đa số những người vừa bắt đầu học lập trình thì đây là một trong những ngôn ngữ dễ học, dễ áp dụng nhất bởi nó không có nhiều đòi hỏi trong việc khai báo, các lệnh code rấ ngắn gọn, dễ nhớ, giúp người học nắm bắt một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.


+ Tính phổ biến: hiện nay, Python có độ phổ biến rất cao, có rất nhiều website lớn sử dụng ngôn ngữ lập trình này.


*Nhược điểm:


Tất nhiên rồi, không có một ngôn ngữ lập trình nào có thể đạt tới ngưỡng hoàn hảo, và Python cũng thế:


+Không sở hữu các thuộc tính như: public, protected, private không có vòng lặp do…while và switch….case.


+Tốc độ vẫn chậm hơn so với một số ngôn ngữ lập trình khác.


Hy vọng rằng một vài chia sẻ nhỏ về ưu – nhược điểm của Python trong thiết kế web trên đây sẽ phần nào hữu ích cho bạn. Để được chia sẻ, trao đổi thêm nhiều kiến thức khác về thiết kế web, SEO web, đừng quên truy cập chuyên trang của chúng tôi thường xuyên.

 

ĐT