Hướng dẫn 5 bước làm tranh gạo

Tranh gạo là tranh được làm từ những hạt gạo. Chính nhờ nguyên liệu đặc biệt này mà tranh gạo sở hữu vẻ đẹp độc đáo và khác biệt, thích hợp để trang trí nhà ở, văn phòng, nhà hàng, quán café hay làm quà tặng ý nghĩa. Bạn hoàn toàn có thể tự mình làm tranh gạo nếu là người khéo tay và thực hiện theo hướng dẫn các bước làm tranh gạo mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.


Bước 1: Chọn nguyên liệu


Nguyên liệu chính để làm tranh gạo là gạo. Gạo có nhiều loại như gạo tẻ, gạo nếp, gạo tấm, gạo nếp cẩm, gạo huyết rồng,… bạn có thể chọn một hoặc kết hợp nhiều loại gạo để tạo nên bức tranh đặc sắc. Chẳng hạn, gạo tấm để làm những chi tiết nhỏ và làm mịn bức tranh, gạo tẻ để làm những chi tiết mảnh, gạo nếp để làm những chi tiết to, còn gạo nếp cẩm, gạo huyết rồng dành cho những chi tiết trang trí có màu sắc ấn tượng.


Bước 2: Xử lý gạo


Sau khi đã chọn được loại gạo ưng ý, bước tiếp theo là xử lý gạo bằng cách rang chúng trên chảo nóng. Bước này tuy đơn giản nhưng lại yêu cầu canh chỉnh nhiệt độ và thời gian rang làm sao đó để tạo được màu sắc đẹp và như ý muốn mà không cần phải nhuộm gạo. Gợi ý nhỏ dành cho bạn là nên rang gạo trên bếp ga mini với ngọn lửa cực nhỏ và đảo liên tục để những viên gạo có độ đồng đều về màu sắc, không bị cháy sém.

 

Bước 3: Vẽ phác thảo và cố định gạo


Trong thời gian chờ đợi gạo nguội sau khi rang, tiến hành vẽ phác thảo bức tranh trên tấm lót khung hình. Sau đó đổ keo sữa lên các chi tiết đã vẽ rồi bắt đầu cố định từng hạt gạo vào những chi tiết này. Đây là bước cực kỳ quan trọng, đòi hỏi sự tỉ mỉ trong việc chọn loại gạo, kích thước và màu sắc gạo để tạo nên bức tranh hài hòa về hình khối, sắc độ, bố cục, tỷ lệ,…


Ngoài ra, cũng nên lưu ý đến độ khít giữa các viên gạch để đảm bảo các chi tiết được chính xác tuyệt đối. Có thể thời gian đầu chưa quen, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, vì thế, nên bắt đầu bằng những bức tranh đơn giản, ít chi tiết. Sau đó thì tăng dần độ khó bằng những bức tranh cầu kỳ hơn, nhiều chi tiết hơn.


Lưu ý là các chi tiết chính của bức tranh luôn được làm trước, sau khi xong những chi tiết chính mới tiến hành đổ nền. Lúc này, dùng muỗng gõ nhẹ dưới đáy ván tranh để gạo nền tự động sắp xếp sao cho các hạt gạo khít lại với nhau và tạo thành dải nền có màu sắc hợp lý.

Bước 4: Xử lý bức tranh gạo


Sau khi hoàn thành khâu cố định gạo thì đem phơi bức tranh dưới trời nắng trong vài giờ để lớp keo khô hoàn toàn và khử ẩm những hạt gạo. Sau đó xử lý hóa chất cho tranh gạo để vừa chống mối mọt, vừa giúp tranh luôn bền màu.


Bước 5: Đóng tranh vào khung và treo trang trí


Cố định tranh vào khung gỗ có mặt kính và chọn vị trí treo tranh phù hợp. Để tranh gạo luôn bền bỉ theo năm tháng, nên chọn vị trí treo tranh khô thoáng, lâu lâu đem tranh ra phơi ngoài nắng. Bằng cách này, bạn sẽ giữ được bức tranh trên khoảng 10 năm.


Trên đây là 5 bước làm tranh gạo đơn giản, bạn có thể tham khảo và áp dụng để tạo nên những bức tranh gạo đẹp và mang đậm dấu ấn cá nhân.

Lê Trinh

Bài khác