Những ứng dụng của viên đất nung

Viên đất nung hay còn gọi là sỏi nhẹ không chỉ ứng dụng trong xây dựng mà còn dùng vào nhiều mục đích khác như làm giá thể trồng cây kiểng, trồng rau,…Với những ứng dụng và lợi ích mang lại, ngày nay viên đất nung ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những ứng dụng phổ biến của viên đất nung cho bạn tham khảo:


1. Viên đất nung là gì?


Sỏi nhẹ hay đất sét nung là viên đất sét được nung ở nhiệt độ cao, đến độ giãn nở tối đa thì dừng lại. Sản phẩm ở dạng viên, hiện trên thị trường có 3 loại cỡ hạt được sử dụng nhiều nhất là cỡ nhỏ, cỡ trung bình, cỡ lớn. Trong đó, viên đất nung cỡ trung bình là được sử dụng nhiều nhất.


2. Ưu điểm của viên đất nung


+ Khả năng giữ nước, chống ngập úng: Do cấu trúc viên đất có nhiều loxp xốp nên có khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng vi khuẩn trong các cấu trúc xốp, nhưng giữa các viên đất nung có các khe hở lớn nên không bao giờ xảy ra hiện tượng ngập úng, thối rễ.


+ Thoáng khí: Không giống như những loại đất trồng thông thường, lượng không khí trong đất sẽ giảm dần theo thời gian. Ngược lại, cấu trúc của viên đất nung cho phép oxi trao đổi liên tục nên giúp cho rễ cây được khỏe mạnh, cung cấp oxi cho rễ cây và sinh vật sinh sống.


+ pH trung tính: Đây cũng là yếu tố rất quan trọng, bởi khi độ pH thay đổi sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.


+ Vô trùng: Do viên đất nung được sản xuất ở nhiệt độ cực kỳ cao, nên bạn hoàn toàn yên tâm không mang mầm bệnh gây hại cho cây trồng của bạn.


3. Ứng dụng của viên đất nung


+ Ứng dụng viên đất nung trong xây dựng


Với đặc tính nhẹ, giá cả tương đối thấp nên viên đất nung được ứng dụng vào xây dựng giúp giảm 50% trọng lượng công trình, tiết kiệm được lượng lớn chi phí xây dựng. Bên cạnh, viên đất nung được nung ở nhiệt độ cao nên có khả năng chịu nhiệt tốt, cách âm, đặc biệt nhẹ nên dễ thi công, vận chuyển hơn.


+ Trang trí chậu cây cảnh


Tuy bề mặt của viên đất nung có vẻ sần sùi, màu sắc không bắt mắt nhưng lại có tác dụng trang trí chậu cảnh rất tốt. Theo đó, tùy vào từng loại cây, kiểu dáng mà bạn sử dụng loại sỏi trang trí khác nhau. Đối với nhiều loại cây thì việc rải những viên đất nung trên bề mặt chậu cảnh cùng với độ nhám của nó sẽ giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho chậu cảnh đáng kể.


+ Làm giá thể thủy canh


Viên đất nung cũng thích hợp dùng làm giá thể thủy canh, bởi vật liệu này có khả năng giữ ẩm, hút ẩm nhanh, môi trường pH trung tính, khả năng ổn định được pH. Ngoài ra, viên đất nung còn có độ thoáng khí cao, tạo điều kiện cho rễ cây phát triển dễ dàng và sạch mầm bệnh.

 


+ Sử dụng viên đất nung cho hệ thống Aquaponics (trồng rau nuôi cá)


Viên đất nung cũng là lựa chọn số 1 cho hệ thống trồng rau nuôi cá. Với cấu trúc xốp thuận lợi cho vi sinh vật phát triển bên trong, phân giải các chất thải như phân cá, amoniac, thức ăn thừa của cá,…Nhờ hoạt động của các loại vi sinh vật này sẽ giúp cây trồng dễ dàng hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng phát triển.


+ Giá thể trồng lan


Với những người chơi lan chuyên nghiệp họ còn sử dụng viên đất nung dùng làm giá thể trồng lan. Nếu như những loai giá thể khác thì sau một thời gian trồng rễ lan bám khá chặt vào thành chậu, vì thế khi thay chậy sẽ rất dễ làm rễ bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu sử dụng giá thể viên đất nung thì rễ sẽ bám chặt vào giá thể, hạn chế bám vào thành chậu nên khi thay chậu mới cũng dễ dàng hơn. Bên cạnh, viên đất nung còn có khả năng giữ ẩm, thoáng khí cao, môi trường trung tính rất thích hợp để cây lan phát triển tốt.


Trên đây là những công dụng của viên đất nung cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để ứng dụng vào thực tế một cách hiệu quả nhất nhé.


Lê Hằng