Viên đất nung thích hợp trồng loại cây gì?

Ở các nước phát triển, việc sử dụng viên đất nung trong nông nghiệp là khá phổ biến. Tuy nhiên, ở Việt Nam đây vẫn còn là sản phẩm mới lạ, chỉ phổ biến ở các thị trường cây xanh và rau sạch đô thị. Thấu hiểu điều đó chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn viên đất nung thích hợp trồng loại cây gì trong bài viết sau đây.

Hiện nay, thị trường có hai loại viên đất nung là size và size nhỏ. Tùy mỗi loại mà sẽ được dùng cho những mục đích khác nhau.

1. Viên đất nung size nhỏ dùng để trồng cây gì?

+ Trộn đất làm giá thể cho cây, thường là hoa hồng:

Viên đất nung size nhỏ được dùng để tạo độ tơi xốp, thoáng khí và giúp giữ ẩm cho đất được hiệu quả. Nó thích hợp sử dụng để làm giá thể trồng hoa hồng.

+ Trộn đất làm giá thể trồng sen đá:

Giá thể trộn với viên đất nung có công dụng giúp hỗn hợp trồng sen đá có độ tơi xốp, thoáng khí, ngăn ngừa tình trạng bị ngập úng. Do vậy, viên đất nung trộn với đất để làm giá thể trồng sen đá sẽ không còn xảy ra tình trạng cây bị chết vì thiếu không khí hay rễ chết vì bị ngập úng.

+ Rải bề mặt chậu cảnh:

Phủ trên bề mặt của chậu cảnh bằng viên đất nung sẽ có công dụng hạn chế được sự bay hơi nước và dinh dưỡng của lớp đất bề mặt. Bên cạnh đó, khi phủ chậu bằng viên đất nung cũng sẽ hạn chế được những tác động cơ học vào lớp đất bề mặt khi tưới nước, từ đó giúp bề mặt của chậu cảnh sạch đẹp hơn, hạn chế tình trạng côn trùng hay cỏ dại cho chậu cây. Đặc biệt, những viên đất nung size nhỏ khá lý tưởng cho các chậu cây nhỏ trang trí ở trong văn phòng.

+ Làm giá thể thủy canh:

Kích thước nhỏ của viên đất nung tạo khoảng không giữa các viên đất nhỏ hơn. Vậy nên nó thích hợp với các loại rau ăn lá ngắn ngày với thân ngắn. Bên cạnh đó, gieo hạt trên giá thể viên đất nung từ 5 đến 10mm cũng khá phù hợp.

+ Trồng rau mầm:

Nhờ vào khả năng giữ ẩm tốt của viên đất nung nên có công dụng giảm tần suất và lượng nước tưới. Bên cạnh đó, viên đất nung chống ngập úng cũng tốt, sạch, dễ thu hoạch hơn, có thể tận dụng để dùng cho những đợt trồng tiếp theo.

Điều bạn cần lưu ý là viên đất nung size là sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất viên đất nung size. Do vậy, nó có kích thước và hình dạng không được đồng nhất. Hay có vụn và bụi.


2. Viên đất nung size lớn dùng để trồng cây gì?

+ Làm giá thể trồng lan:

Do đặc tính nổi bật của viên đất nung trong việc giữ ẩm và thoáng khí, có độ bền cao theo thời gian, vậy nên nó thích hợp sử dụng cho những chậu lan được trồng trên giá thể viên đất nung. Đảm bảo cây phát triển được khỏe mạnh và ra hoa đều trong năm.

+ Rải bề mặt chậu cảnh:

Thông thường, những viên đất nung size lớn sẽ thích hợp dùng để trồng các loại chậu cây lớn trang trí ở trong sân vườn.

+ Làm giá thể thủy canh:

Với kích thước to nên khoảng không gian giữa các viên đất nung cũng lớn hơn. Nó phù hợp trồng các loại rau thân cao, rau ăn quả với bộ rễ lớn và dài.


+ Trồng rau nuôi cá (mô hình aquaponics):

Mô hình Aquaponics sử dụng giá thể chính là viên đất nung size lớn. Nó thích hợp với nhiều loại rau từ loại rau ngắn ngày cho đến dài ngày. Bên cạnh đó nó còn giúp các loại rau ăn quả dây leo được phát triển mạnh và lớn hơn. Tuy nhiên, muốn phát huy được công dụng của nó tốt nhất thì viên đất nung size lớn vẫn phù hợp nhất cho các loại rau có thân cao, bộ rễ to, dài.

Một vài chia sẻ trên đây hi vọng giúp bạn hiểu rõ hơn viên đất nung sử dụng để trồng cho cây gì và biết cách phát huy công dụng của nó tốt nhất. Còn thắc mắc điều gì liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé!

Thùy Duyên