Dấu hiệu nhận biết thước lái hỏng và cách khắc phục

Thước lái hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến cảm giác lái, người lái khó có thể điều khiển xe theo đúng ý muốn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn nghiêm trọng... chính vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu để đề phòng và khắc phục kịp thời là cực kỳ cần thiết.


Khi thấy xe xuất hiện các hiện tượng dưới đây thì rất có thể ô tô của bạn đã bị hỏng thước lái điện.

 


1. Rò rỉ dầu trợ lực


Dẫn đến sự cố rò rỉ dầu trợ lực đều xuất phát từ các vấn đề mà thước lái đang gặp phải:


+Đai siết 2 đầu của thước lái bị lỏng, làm rỗ ti, từ đó gây ra hiện tượng chảy dầu. Khi kiểm tra và xác nhận chính xác là do nguyên nhân này thì chủ xe cần lập tức mang xe tới gara để siết chặt lại 2 đầu của thước lái.


+Rách cao su che bụi thước lái, khiến cho nước và bụi xâm nhập vào trong, từ đó gây hư phớt thước lái. Nếu là do nguyên nhân này thì cần phải thay bọc mới cao su.

 


2. Trả lái chậm


Đây là một trong những dấu hiệu giúp chúng ta dễ dàng nhận biết thước lái bị hư. Khi bạn đánh lái sang trái hoặc sang phải nhưng đáp ứng trễ hơn so với bình thường thì nguyên nhân rất có thể là do ty thước lái đã bị cong hoặc mòn rỗ nên không thể phản ứng ngay tức thời để đáp ứng ý muốn của người lái, lúc này tay lái trở nên nặng hơn và chậm hơn so với bình thường, làm cho người lái không thể làm chủ được xe.


3. Phát tiếng kêu bất thường khi đánh lái


Nếu nhận thấy các tiếng động lạ phát ra khi đánh lái vào cua hoặc là xoay vô lăng thì rất có thể đây cũng là dấu hiệu cảnh báo thước lái đang có vấn đồ, hỏng rô tuyn lái. Khi thước lái bị mòn, các bộ phận liên quan cũng sẽ trở nên lỏng lẻo và đây chính là nguyên nhân phát ra tiếng kêu khi bạn đánh, xoay vô lăng.


4. Lốp xe mòn không đều


Quan sát các vết mòn trên xe cũng là cách để “bắt bệnh” khá chính xác cho thước lái. Theo đó, nếu bạn thấy lốp xe có hiện tượng mòn không đều thì nguyên nhân rất có thể là do sự căn chỉnh thước lái không chính xác, do các bộ phận thuộc hệ thống lái bị mòn, hoặc thước lái bị hỏng.

 


Một khi phát hiện ra những hư hỏng liên quan đến hệ thống lái nói chung và thước lái nói riêng thì tốt hơn hết, bạn nên mang xe tới các gara có uy tín để được căn chỉnh, sửa chữa kịp thời.


Lưu ý là không nên tự ý sửa chữa, thay thế hay căn chỉnh, sử dụng các sản phẩm thay thế trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ vì mọi vấn đề liên quan đến hệ thống lái nói chung và thước lái nói riêng nếu không được đảm bảo thì có thể gây ra tai nạn rất nghiêm trọng. Tốt hơn hết, hãy mang xe đến gara chính hãng và chỉ sử dụng đồ chính hãng được phân phối bởi các nhà cung cấp uy tín.


Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm về cách nhận biết dấu hiệu thước lái bị hỏng. Hy vọng sẽ phần nào giúp ích cho bạn. Để được tư vấn thêm và hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp phụ tùng thay thế chính hãng, đảm bảo chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT