Mua xe lần đầu chọn số sàn hay số tự động

Ngoài tầm tiền, trang bị tiện nghi hay an toàn thì nên chọn số sàn hay số tự động cũng là vấn đề mà nhiều người mua xe lần đầu bỏ thời gian để đắn đo, cân nhắc.


Trong hệ truyền động của xe, hộp số là yếu tố có vai trò quyết định khá lớn đến cảm giác lái, mức tiêu hao nhiên liệu, sức mạnh lẫn chi phí sửa chữa về sau... Do đó muốn có được sự lựa chọn phù hợp thì trước tiên, bạn cần hiểu rõ về ưu nhược điểm của từng loại.


1. Ưu nhược điểm của xe số sàn


*Ưu điểm:


+An toàn hơn: Cơ chế lái của số sàn yêu cầu tài xế phải thực hiện cùng lúc nhiều thao tác bằng cả tay lẫn chân, do đó đòi hỏi sự tập trung cao độ. Sự tập trung cao độ chính là yếu tố then chốt đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe, giúp bạn kiểm soát và xử lý tình huống tốt hơn.


Bên cạnh đó với xe số sàn thì trong quá trình di chuyển, khi xe gặp phải chướng ngại vật mà bạn không đạp côn thì xe sẽ tự động tắt máy, từ đó giúp ngăn ngừa hiệu quả tình huống mất kiểm soát tốc độ. Đó là lý do vì sao với xe số sàn thì tình trạng “xe điên” ít diễn ra hơn so với xe số tự động.

+Tiết kiệm nhiên liệu hơn: Với cấu tạo và cơ chế vận hành đơn giản, xe trang bị hộp số sàn thường sẽ cho mức tiêu hao nhiên liệu ít hơn so với xe số tự động.


+Chi phí bảo dưỡng thấp hơn: Cũng bởi cấu tạo đơn giản nên đối với xe số sàn, các hư hỏng được sửa chữa nhanh gọn và dễ dàng hơn. Ngoài ra, hộp số sàn cũng không đòi hỏi phải thay thế bộ ly hợp định kỳ, giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí.


+Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn: Thường thì cùng một dòng xe và trang bị nhưng phiên bản số sàn luôn có giá thấp hơn so với bản số tự động khoảng vài chục triệu đồng (ví dụ, cùng là dòng Hyundai i10 nhưng bản 1.2AT (số tự động) lại đắt hơn 25 triệu đồng so với bản 1.2 MT, Toyota Vios bản 1.5E CVT đắt hơn 22 triệu đồng so với bản 1.5E MT)


*Nhược điểm:


+Bất tiện trong sử dụng: do phải thực hiện nhiều thao tác, phối hợp cả tay lẫn chân nên việc lái xe số sàn là vất vả hơn, khó hơn, đặc biệt là với những tài mới.


Với những ưu – nhược điểm như trên thì xe số sàn sẽ thích hợp cho những người mua xe lần đầu, đặc biệt là những tài mới, giúp rèn luyện kỹ năng lái tốt hơn. Sau khi thuần thục với số sàn, việc lái xe số tự động cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.


2. Xe số tự động


*Ưu điểm:


Lái xe nhàn và đơn giản hơn, đó chính là ưu điểm của xe số tự động. Với xe số tự động, bạn sẽ không cần đạp côn mà chỉ cần nhấn chân ga là xe sẽ chạy. Rất thích hợp cho điều kiện đường sá đô thị đông đúc.


*Nhược điểm:


+Dễ nhầm chân ga với chân phanh: Vì rất nhàn trong quá trình lái, chỉ cần nổ máy, nhấn ga là chạy nên dễ gây ra tai nạn, đặc biệt là tình trạng nhầm chân ga với chân phanh.

 


+Chi phí sữa chữa cao do cấu tạo phức tạp


+Tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.


Với ưu – nhược điểm như trên, xe số tự động sẽ thích hợp hơn cho những lái cứng.

ĐT