Bảng giá xét nghiệm huyết thống cha con

Viện Sinh học Phân tử LOCI tự hào là một tổ chức uy tín hàng đầu trong việc nghiên cứu ADN và phân tích di truyền. Phòng xét nghiệm ADN của Viện đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và được trang bị các thiết bị, công nghệ tiên tiến nhất. Bên cạnh đó, Viện cũng mang đến bảng giá xét nghiệm huyết thống cha con tốt nhất hiện nay, đảm bảo sự tin cậy và chất lượng cao nhất cho khách hàng.

1. Tổng quan về xét nghiệm huyết thống cha con

Xét nghiệm huyết thống cha con còn được gọi là xét nghiệm ADN cha con, là một phương pháp di truyền sử dụng các marker ADN đặc biệt, nhằm xác định quan hệ cha con giữa các cá thể tham gia xét nghiệm. Phương pháp này dựa trên dữ liệu trên các vị trí di truyền của các gen, cho phép xác định mối quan hệ cha con (hoặc mẹ con trong trường hợp xác nhận quan hệ mẹ con) với độ chính xác rất cao.

Các hình thức xét nghiệm huyết thống cha/mẹ - con đã trải qua sự phát triển từ những năm 1920. Ban đầu, xét nghiệm nhóm máu đã được sử dụng để so sánh nhóm máu của cha mẹ và con, nhưng độ chính xác của phương pháp này chỉ đạt khoảng 30%. Vào những năm 1930, xét nghiệm huyết thanh đã được áp dụng, cho phép xác định quan hệ cha mẹ với độ chính xác tăng lên khoảng 40%.

Từ những năm 1960, xét nghiệm huyết thống cha/mẹ - con với độ chính xác cao hơn đã trở nên khả thi hơn, khi xét nghiệm HLA (kháng nguyên bạch cầu người) được phát triển. Phương pháp này so sánh các dấu vân tay di truyền trên các tế bào bạch cầu giữa cha mẹ giả định và đứa trẻ.

Mặc dù xét nghiệm HLA có độ chính xác khoảng 80%, nhưng nó không thể phân biệt giữa các thành viên trong gia đình. Công nghệ xét nghiệm di truyền của cha mẹ đã tiến bộ hơn với việc sử dụng enzym giới hạn đầu tiên vào những năm 1970.

Sự phát triển tiếp theo của xét nghiệm ADN chính xác cao đã xuất hiện vào những năm 1980, với sự phát triển của RFLP (Restiction Fragment Length Polymorphism). Vào những năm 1990, phương pháp PCR (Polymerase Chain Reaction) đã trở thành phương pháp tiêu chuẩn để xét nghiệm ADN huyết thống. Phương pháp này đơn giản, nhanh chóng và chính xác hơn RFLP, đạt tỷ lệ chính xác 99,99% hoặc cao hơn.


2. Cơ sở khoa học của xét nghiệm huyết thống cha con là gì?

Cơ sở khoa học của xét nghiệm huyết thống cha con dựa trên những nghiên cứu về ADN và di truyền. ADN là chất di truyền có chứa thông tin và hướng dẫn cho sự phát triển, chức năng của các sinh vật sống. ADN của con cái được kế thừa từ bố mẹ và do đó, chúng có những điểm chung trên ADN với cha mẹ. Tuy nhiên, số lượng các điểm chung này giảm dần theo mức độ quan hệ huyết thống xa (chẳng hạn như cháu nội - ông bà, cháu họ - cô dì chú bác).

Mỗi người có một hệ gen duy nhất do sự khác biệt trong 0.03% của ADN. Phần lớn ADN (khoảng 99.7%) giống nhau giữa mọi người và được sử dụng để phát hiện các bất thường di truyền. Phân tích phần khác biệt trên ADN giúp phân biệt một người với hàng triệu người khác trên toàn cầu.

Xét nghiệm huyết thống cha con sử dụng các mẫu ADN từ các tế bào trong cơ thể, chẳng hạn như máu, tóc, nước bọt, niêm mạc miệng,... Đa phần các tế bào trong cơ thể đều chứa ADN và có cùng thông tin di truyền.

Hiện nay, với sự phát triển của các kỹ thuật giải trình tự, khuếch đại và phân tích ADN, xét nghiệm huyết thống cha con trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều. Tỷ lệ chính xác của xét nghiệm di truyền hiện nay có thể lên tới 99.99%, tuy nhiên, mức độ chính xác phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của các marker di truyền được phân tích.

Thường thì chỉ cần xem xét một số marker cụ thể trên ADN thay vì toàn bộ bộ gen để xác định quan hệ cha con. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí mà vẫn đảm bảo độ chính xác. Thông thường, việc sử dụng khoảng 23 marker đã đủ để xác nhận quan hệ huyết thống cha con, với độ chính xác gần như tuyệt đối.


3. Độ tuổi nào có thể làm xét nghiệm huyết thống cha con?

Xét nghiệm ADN huyết thống cha con có thể được thực hiện ở mọi độ tuổi. Do thông tin di truyền trên ADN ít thay đổi suốt cuộc đời, ngay cả khi con người già đi, thông tin di truyền trên ADN vẫn không thay đổi. Vì vậy, không có giới hạn độ tuổi hay giới tính nào khi tham gia xét nghiệm ADN huyết thống.

Các tiến bộ trong lĩnh vực khoa học, công nghệ đã cho phép xét nghiệm ADN huyết thống ngay từ những tháng đầu của thai nhi, mà không cần thực hiện các phương pháp xâm lấn thông qua việc phân tích ADN tự do của thai nhi trong máu mẹ.

4. Bảng giá xét nghiệm huyết thống cha con ra sao?

Dưới đây là bảng giá xét nghiệm huyết thống cha con tốt nhất hiện được áp dụng tại Viện LOCI:

* Xét nghiệm ADN cha - con:

Thời gian trả kết quả

1 ngày

6 h

Lệ phí 2 người ( VNĐ)

4 triệu còn 3 triệu

8 triệu còn 6 triệu

Thêm người thứ 3 (VNĐ)

1,5 triệu

2 triệu

- Thời gian trả kết quả không kể ngày lấy mẫu, ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

- Hoàn toàn không phụ thu tiền phí các loại mẫu (tất cả các mẫu chỉ có một mức giá duy nhất)

- Nếu bạn có nhu cầu thu mẫu tại nhà vui lòng liên hệ tư vấn viên để đặt lịch.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp cùng bảng giá xét nghiệm huyết thống cha con tốt nhất hiện nay. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về dịch vụ xét nghiệm ADN hãy liên hệ trực tiếp với Viện LOCI qua số hotline để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng. Chúng tôi sẽ sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Thùy Duyên