Có thể xét nghiệm ADN bằng mẫu thuốc lá điện tử không?

Với sự phát triển của công nghệ, các phương pháp xét nghiệm ADN cũng trở nên đa dạng và tiện lợi hơn. Điển hình là việc có thể sử dụng mẫu thuốc lá điện tử để tiến hành các xét nghiệm ADN bí mật, với độ chính xác lên đến 99,99%. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn quy trình và ứng dụng của loại xét nghiệm này, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Độ chính xác của xét nghiệm ADN từ mẫu thuốc lá điện tử

Hiện nay, xét nghiệm ADN từ mẫu thuốc lá điện tử có thể đạt độ chính xác tới 99,9999%. Thuốc lá điện tử là thiết bị mô phỏng chức năng và hình dáng của thuốc lá thông thường, và được sử dụng rộng rãi để cai thuốc, giảm căng thẳng hoặc đơn giản là sở thích cá nhân.

Người dùng thuốc lá điện tử thường có từ hai đến ba chiếc với các hương vị khác nhau. Trên phần tẩu hút của mỗi chiếc thuốc lá điện tử sẽ lưu lại DNA của người dùng sau khi hút, do đó, việc thu mẫu từ tẩu thuốc lá điện tử là một cách lấy mẫu hiệu quả.

Trên phần tẩu hút của thuốc lá điện tử, thường có nước bọt của người sử dụng sau khi hút. Trong nước bọt có chứa các tế bào biểu mô cùng với DNA của người hút.


2. Khi nào sử dụng mẫu thuốc lá điện tử để xét nghiệm ADN?

Mẫu thuốc lá điện tử thường được sử dụng khi không thể lấy các mẫu sinh phẩm thông dụng khác,  chẳng hạn như tế bào niêm mạc miệng, máu, móng tay hay móng chân. Mẫu thuốc lá điện tử được xem là mẫu sinh phẩm bí mật, nhằm mục đích không để người khác phát hiện, thậm chí ngay cả người được xét nghiệm cũng không biết. Mẫu này có nhiều ưu điểm như:

- Dễ thu thập: Chỉ cần có thể tiếp cận và lấy được thuốc lá điện tử của người cần xét nghiệm là có thể thực hiện.

- Ít bị nhiễm bẩn: Sau khi thu mẫu, chỉ cần gói lại và mang đi xét nghiệm. Thuốc lá điện tử thường là vật dụng cá nhân, ít khi dùng chung với người khác, đảm bảo mẫu sạch sẽ.

Trong trường hợp cần tiến hành xét nghiệm ADN cha con, mẹ con hay các mối quan hệ họ hàng một cách bí mật, mẫu thuốc lá điện tử là phương pháp lý tưởng để thực hiện mà không bị phát hiện.


3. Thời gian bảo quản mẫu thuốc lá điện tử trước khi xét nghiệm

Mẫu thuốc lá điện tử nên được bảo quản từ 1 đến 2 ngày trước khi đem đi xét nghiệm. Mẫu có thể bảo quản lâu hơn, nhưng để đạt kết quả tốt nhất, nên mang mẫu đến trung tâm xét nghiệm sớm nhất có thể.

Thời gian bảo quản mẫu phụ thuộc vào hai yếu tố:

- Chất lượng mẫu đầu vào: Lấy mẫu từ tẩu thuốc lá điện tử ngay sau khi người cho mẫu vừa hút để hạn chế nhiễm bẩn. Chất lượng đầu vào càng sạch, mẫu càng được bảo quản lâu.

- Cách bảo quản mẫu: Độ khô ẩm và thoáng khí của mẫu rất quan trọng. Không nên bọc kín mẫu trong túi nilon hoặc túi zip vì môi trường kín sẽ thúc đẩy vi khuẩn yếm khí phát triển, làm mẫu kém chất lượng.

Tốt nhất, nên mang mẫu thuốc lá điện tử đến trung tâm xét nghiệm càng sớm càng tốt, để đạt kết quả chính xác ngay từ lần đầu xét nghiệm. Tránh để mẫu lâu, dễ bị nhiễm bẩn và phải lấy lại nhiều lần.

4. Lưu ý khi thu mẫu thuốc lá điện tử để xét nghiệm ADN

Để đảm bảo quá trình xét nghiệm ADN đạt kết quả chính xác, cần lưu ý những điểm sau khi thu mẫu thuốc lá điện tử:

- Thu mẫu nhanh gọn và chính xác, tránh để mẫu bị nhiễm bẩn bởi mồ hôi tay hoặc các tạp chất từ môi trường.

- Bọc mẫu thu được vào giấy khô, sạch, gói gọn gàng và bỏ vào phong bì. Để mẫu khô thoáng tự nhiên, giúp nước bọt bay hơi và tránh vi khuẩn yếm khí làm hỏng DNA.

- Sử dụng găng tay hoặc lót giấy để cầm mẫu, không tiếp xúc trực tiếp bằng tay vì mồ hôi có thể làm nhiễm mẫu. Nếu lỡ chạm tay vào, cần thông báo cho trung tâm xét nghiệm để có biện pháp xử lý phù hợp.

Bài viết trên đây đã tổng hợp các thông tin liên quan đến xét nghiệm ADN bằng mẫu thuốc lá điện tử. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với Viện Sinh học Phân tử LOCI để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Thùy Duyên