Phương pháp xét nghiệm ADN khi mang thai an toàn nhất

Xét nghiệm ADN huyết thống là một công cụ sinh học phân tử ngày càng phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ quan hệ gia đình đến y học. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về xét nghiệm ADN huyết thống, đặc biệt là việc thực hiện trong quá trình mang thai và ảnh hưởng của nó đối với thai nhi.

1. Thai nhi có thể được xét nghiệm ADN huyết thống không?

Với sự tiến bộ không ngừng của y học, các xét nghiệm thai kỳ hiện nay có thể được thực hiện từ tam cá nguyệt thứ hai để phát hiện dị tật, hoặc chẩn đoán và sàng lọc nguy cơ tiền sản. Tương tự, xét nghiệm ADN huyết thống cũng không phải là ngoại lệ. Khi thai nhi đạt đủ tuần tuổi, việc tiến hành xét nghiệm ADN huyết thống hoàn toàn khả thi.

Xét nghiệm ADN được áp dụng nhằm xác định các mối quan hệ huyết thống, hoặc phát hiện một số bệnh di truyền ở thai nhi. Nếu thai phụ có nhu cầu thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống trong quá trình mang thai, cần thông báo cho bác sĩ. Bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết về các phương pháp xét nghiệm khi mang thai, cùng với ưu và nhược điểm của từng phương pháp, giúp thai phụ đưa ra quyết định phù hợp.


2. Xét nghiệm ADN khi mang thai có những phương pháp nào?

Hiện nay, có ba phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống khi mang thai được sử dụng phổ biến gồm phương pháp xâm lấn - chọc ối, sinh thiết gai nhau và phương pháp không xâm lấn.

2.1. Phương pháp xâm lấn (Chọc ối)

Thời điểm phù hợp để tiến hành xét nghiệm ADN khi mang thai bằng phương pháp chọc ối là từ tuần thứ 16 đến 18. Bác sĩ sẽ sử dụng một kim tiêm rất nhỏ đâm qua thành bụng và rút khoảng 15 - 30ml nước ối.

Thai phụ có thể cảm thấy đau bụng nhẹ khi thực hiện chọc ối, nhưng tình trạng này sẽ nhanh chóng thuyên giảm và biến mất vào ngày hôm sau.

Các nguy cơ có thể xảy ra khi thực hiện chọc ối bao gồm vỡ ối, nhiễm trùng, sinh non hoặc thậm chí sảy thai. Tuy nhiên, khả năng xảy ra chỉ khoảng 0,2%, đặc biệt là đối với những thai phụ thuộc nhóm máu hiếm Rh-.

Nói cách khác, cứ 500 thai phụ chọc ối thì có 1 người gặp phải một trong các nguy cơ này. Do đó, sau khi chọc ối, thai phụ cần ở lại bệnh viện theo dõi theo yêu cầu của bác sĩ, để đảm bảo không xảy ra biến chứng nguy hiểm và nếu có, sẽ được can thiệp kịp thời.

Ngoài ra, mẹ không cần lo lắng về việc thai nhi thiếu ối, vì lượng ối này sẽ nhanh chóng được cơ thể tái tạo lại khi mẹ có chế độ dinh dưỡng bồi bổ, đặc biệt là bổ sung các món chứa nhiều nước như canh, sữa,...

2.2. Phương pháp không xâm lấn

Ngay từ khi bắt đầu mang thai, trong máu của người mẹ sẽ xuất hiện ADN tự do của thai nhi. Thông thường, tỷ lệ ADN tự do của thai nhi trong máu mẹ chiếm khoảng 10%. ADN đặc trưng này sẽ giảm dần sau khi trẻ chào đời và biến mất vài giờ sau khi sinh.

Dựa vào kỹ thuật và máy móc hiện đại, ADN tự do của thai nhi sẽ được tách ra từ máu mẹ để phân tích kiểm tra riêng. Bác sĩ sẽ phân tích và đối chiếu giữa gen của thai nhi và gen của bố mẹ.

2.3. Sinh thiết gai nhau (CVS)

Sinh thiết gai nhau có thể được thực hiện sớm nhất khi thai nhi được 11 - 13 tuần tuổi. Do có sự tác động đến vùng nhạy cảm, thai phụ sẽ được gây tê giảm đau trước khi thực hiện. Với sự hỗ trợ của kim tiêm hoặc ống thông qua bụng, bác sĩ sẽ tiến hành lấy một ít mô bánh nhau từ tử cung.

Sau khi hoàn tất thủ thuật, thai phụ có thể thấy vùng âm đạo bị xuất huyết nhẹ và cần ở lại bệnh viện để nhận sự chăm sóc y tế, tránh gây ra biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, tỷ lệ xảy ra tai biến khi làm CVS chỉ khoảng 0,2%.


3. Phương pháp xét nghiệm ADN khi mang thai an toàn nhất

Không chỉ riêng xét nghiệm ADN huyết thống khi mang thai, mà bất cứ loại xét nghiệm nào trong giai đoạn thai kỳ, mọi người đều mong muốn đảm bảo an toàn và sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vì vậy, câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất chính là phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống khi mang thai nào an toàn nhất.

Để hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra, mẹ nên lựa chọn phương pháp không xâm lấn. Đúng như tên gọi, phương pháp này hoàn toàn không tác động đến tử cung hay bào thai, mà chỉ dựa trên việc phân tích và đối chiếu ADN của thai nhi (trong máu mẹ) với ADN của bố mẹ.

Tuy nhiên, việc thực hiện các xét nghiệm ADN huyết thống khi mang thai nên được hạn chế. Trừ những trường hợp bất khả kháng, bố mẹ nên chờ đến khi bé chào đời để làm xét nghiệm ADN huyết thống, nhằm tránh các rủi ro đối với sức khỏe của cả mẹ và con.

Thùy Duyên